Đua nhau sinh con tuổi mèo

Trong những ngày sau Tết Tân Mão, các bệnh viện (BV) phụ sản tại TPHCM khá vất vả bởi lượng thai phụ đến khám, sinh nở tăng chóng mặt. Lãnh đạo các BV thừa nhận do năm Canh Dần vừa qua được quan niệm là năm không tốt cho sinh đẻ nên không ít gia đình “để dành” cho năm Tân Mão này.

  • Quá tải

Từ 6 giờ sáng, khuôn viên Khoa khám BV phụ sản Từ Dũ đã đông bệnh nhân chen chúc. Đến 9 giờ, không còn một chỗ nào trên các ghế đá còn trống. Anh Hoàng Văn Tám, ngụ Long An, cho biết chở vợ đi từ 4 giờ sáng để được khám sớm. Tuy nhiên, đến nơi thì số thứ tự đã là 210. “Chắc phải chiều mới đến lượt”, anh Tám than thở. Vợ mang bầu đã 3 tháng và đã có đứa con gái đầu lòng, anh Tám mong chờ sẽ có thêm một quý tử.

Đông nghẹt thai phụ chờ khám tại BV Phụ sản Từ Dũ TPHCM sáng 11-2. Ảnh: Tg.LÂM

Đã dạo mấy vòng ăn sáng, uống cà phê, vợ chồng anh Trần Ngọc Tuấn, ngụ huyện Bình Chánh, vẫn còn ngồi ngáp ngắn ngáp dài. Chị vợ vừa xoa tay lên bụng bầu vừa uể oải, nói: “Em đợi 3 tiếng đồng hồ rồi mà chưa thấy gọi tên. Kiểu này làm xong các xét nghiệm nữa thì đến tối mới về được nhà”. Do khu vực phòng khám BV Phụ sản Từ Dũ mới được đập phá để xây lại, chỉ còn một phần nhỏ phục vụ bệnh nhân nên không khí hết sức ngột ngạt, lượng người lại đông khiến không ít thai phụ mệt mỏi chờ đợi. Một điều dưỡng của phòng khám cho biết từ sau mùng 3 Tết đến nay (5-2), lượng bệnh nhân đến khám tăng hơn hẳn. “Trước tết còn rảnh rang, dễ thở một chút, nhưng mấy ngày nay làm ngập đầu luôn mà vẫn đông cứng bệnh nhân”, cô điều dưỡng nói.

Tại khoa khám Dịch vụ BV Từ Dũ sáng qua cũng không còn một chỗ trống. Nhiều thai phụ phải ngồi ra tận sân hoặc đứng để chờ. Trước các cửa phòng xét nghiệm, siêu âm, chật kín thai phụ. Một thai phụ cho biết đã lấy chồng 2 năm nhưng “kiêng” năm Canh Dần nên chuyển qua năm Tân Mão để hạ sinh đứa con đầu lòng.

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thanh Phượng, Trưởng bộ phận khám thai của BV Từ Dũ, cho biết những ngày sau tết, bình quân cả khám thường và khám dịch vụ tiếp nhận gần 1.000 bệnh nhân, trong đó khám thường hơn 300 bệnh nhân, tăng hơn 30% so các ngày của tháng trước tết. Theo thống kê, trong tháng 1-2011, BV Từ Dũ đã khám hơn 72.000 lượt bệnh nhân, trong khi cùng kỳ tháng 1-2010 chỉ khám gần 53.000 bệnh nhân. Trong đó, chiếm hơn 60% thai phụ đến khám là cư ngụ tại TPHCM, số còn lại là các tỉnh.

Tại Khoa Phụ sản BV Đại học Y Dược TPHCM, tình trạng quá tải cũng diễn ra tương tự. Từ 8 giờ sáng, nơi đây đã không còn chỗ gửi xe do lượng bệnh nhân đến khám và sinh nở quá đông. Tại các phòng siêu âm, khám thai định kỳ, từng hàng bệnh nhân đứng ngồi, không còn lối đi. Một bác sĩ ở phòng khám nói: “Thường thứ sáu cuối tuần, bệnh nhân ít lắm, thế mà hôm nay quá đông. Từ đầu tuần đến nay đều thế”. Thống kê cho thấy trong tháng 1-2011, Khoa phụ sản Đại học Y Dược đã khám 9.891 lượt bệnh nhân, tăng 29,5% so với cùng kỳ tháng 1-2010. Tại BV Phụ sản Hùng Vương, lượng bệnh nhân đến khám thai cũng tăng cao trong những ngày gần đây. Một lãnh đạo bệnh viện cho biết lượng bệnh nhân tăng hơn 10% so với tháng trước Tết Nguyên đán.

  • Số ca sinh tăng mạnh

Không chỉ khám thai, số ca sinh nở nhằm năm Tân Mão cũng tăng cao trong những ngày qua. Tại Khoa sản A của BV Từ Dũ sáng qua không còn một giường trống, thậm chí một số sản phụ phải nằm tạm ra ngoài hành lang. Một sản phụ cho biết trước khi sinh, người nhà cứ chủ quan là đầu năm ít người sinh nên không đăng ký giường dịch vụ, ai dè người đi sinh quá đông. Còn tại khoa sinh dịch vụ, tình hình cũng chẳng mấy khả quan khi lượng sản phụ đăng ký quá nhiều. Một sản phụ đang nằm chờ sinh than thở: “Chồng em đã nhờ người quen biết đăng ký giường dịch vụ rồi mà 2 ngày nay vẫn chưa có. Không khéo nằm hành lang thì tội nghiệp đứa nhỏ”.

Bác sĩ Lê Quang Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Từ Dũ, cho biết số ca sinh năm Canh Dần vừa qua giảm tới 30% so với các năm trước đó. Cụ thể như năm 2009 có tới 50.000 ca sinh, năm 2010 chỉ 39.663 ca sinh. BS Thanh nhận định qua năm Tân Mão đang có xu hướng số ca sinh tăng mạnh trở lại.

Ghi nhận tại các bệnh viện phụ sản khác cũng cho thấy lượng trẻ được sinh ra trong những ngày đầu năm Tân Mão tăng hơn những ngày trước đó. Tại Khoa Phụ sản Đại học Y Dược, tính từ ngày 3-2 đến 9-2 đã có 135 ca sinh nở. “Nếu như các tháng trước, mỗi ngày khoảng 20 ca sinh, thì những ngày gần đây có hôm lên tới 24-25 ca sinh”, ông Nguyễn Văn Ảnh, Trưởng Cơ sở Khoa phụ sản Đại học Y Dược, nói.

Còn tại BV Phụ sản Hùng Vương, số ca sinh đang tăng dần, với trung bình gần 100 ca/ngày, trong khi bình quân các tháng trước chỉ 70-80 ca… Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, chỉ trong 3 ngày đầu năm Tân Mão (3 đến 5-2) đã có 447 trẻ em ra đời tại các bệnh viện. Và với xu hướng quan niệm “nín” năm Canh Dần để sang năm Tân Mão là năm tốt hạ sinh, khiến số trẻ ra đời đang có xu hướng tăng mạnh. Hơn nữa, theo đánh giá của Chi cục Dân số Kế hoạch gia đình TPHCM, hiện một tỷ lệ lớn phụ nữ TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang trong thời kỳ sinh đẻ, nên khả năng gia tăng dân số trong năm 2011 là khó tránh khỏi

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).