Đừng bỏ lỡ “lá chắn” ngừa dịch bệnh

SGGP
Cả nước đã bắt đầu bước vào thời tiết mùa hè, không khí nóng bức, mưa ẩm là điều kiện thuận lợi khiến nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh, đe dọa sức khỏe con người.

Sau thời gian gián đoạn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình tiêm chủng mở rộng đã bắt đầu hoạt động trở lại. Đảm bảo an toàn và tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em là yêu cầu cấp thiết được đặt ra trong tình hình nhiều dịch bệnh truyền nhiễm đang vào mùa cao điểm và dịch Covid-19 vẫn còn nguy cơ cao.

Theo nhiều chuyên gia y tế, vào mùa hè, các dịch bệnh về đường tiêu hóa cũng rất dễ bùng phát do điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo. Cùng với đó, việc giao lưu đi lại của người dân cũng gia tăng cao sau thời gian giãn cách xã hội sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên người.

Qua giám sát dịch tễ cho thấy, tại nước ta có khoảng 10 loại dịch bệnh rất dễ có nguy cơ bùng phát và lan rộng vào giai đoạn mùa hè như: sốt xuất huyết, cúm, tiêu chảy, tay chân miệng, rubella, viêm não virus, thủy đậu... Đây phần lớn đều là các bệnh dễ lây lan thông qua môi trường, đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc bằng tay. Hơn nữa, trong số này, một số dịch bệnh vẫn chưa có vaccine phòng ngừa, thuốc điều trị đặc hiệu nên khi xảy ra dịch thường có rất nhiều người mắc và lan rộng tại nhiều địa phương.

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, để bảo vệ thành quả trong chương trình tiêm chủng mở rộng và chủ động phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, dự án Tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xây dựng hướng dẫn tổ chức tiêm chủng thường xuyên trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nguy cơ.

Theo đó, đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ thấp thực hiện công tác tiêm chủng thường xuyên hàng tháng, đảm bảo an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo quy định. Rà soát các đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ trong thời gian bị tạm hoãn để thực hiện tiêm bù, tiêm vét. Đối với các tỉnh thành thuộc nhóm có nguy cơ cao và có nguy cơ dịch Covid-19, sẽ tạm hoãn triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù, đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi đủ điều kiện tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ. Ảnh: CDC

CDC Mỹ ca ngợi bác sĩ Việt Nam

Trước việc các bác sĩ Việt Nam chữa khỏi Covid-19 cho bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh), đại diện Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đã gửi thư chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy kèm đường dẫn của bài báo đăng trên tờ New York Times ca ngợi việc Việt Nam chữa thành công ca bệnh thứ 91.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Đột phá với sản phẩm sữa bột trẻ em bổ sung tổ yến

Nhằm góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Đây được xem là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc nâng cao hiệu quả công tác cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi tại nước ta.  

Thuốc