Hậu trường thể thao thế giới

Đừng “bơm” thần đồng

Sau khi chức vô địch đơn nam giải quần vợt Grand Slam đầu tiên của năm vẫn thuộc về tay vợt Thụy Sĩ Roger Federer, làng quần vợt Australia càng hy vọng vào một tay vợt nhí mới 14 tuổi là Bernard Tomic 14 tuổi.

Tomic khoe bộ thành tích.

Trong bối cảnh chỉ có mỗi Lleyton Hewitt là ngôi sao đại diện chủ nhà ở Australia mở rộng năm nay và có tên trong tốp 20 nhưng sớm bị loại, và Chris Guccione chưa đầy 25 tuổi hạng 250, Tomic cũng được báo giới Australia dùng nhiều mỹ từ như “Bom nguyên tử” hoặc “Tay súng trẻ”.

Các danh hiệu này được gán cho Tomic sau khi em vô địch nội dung U-14 của giải trẻ uy tín nhất thế giới là Orange Bowl (Mỹ), và trong 7 năm qua, em cũng thắng khoảng 72 giải trên toàn thế giới.

Ở hạng trẻ Australia mở rộng 2007, Tomic là tay vợt nhí nhất được vào thẳng vòng đấu chính, nhưng em sớm bị loại từ vòng 2, sau khi thua đối thủ Pháp 18 tuổi Kevin Botti 2-6, 6-4, 3-6. Trước đó ở vòng 1, Tomic hạ hạt giống trẻ số 6 Jose-Roberto Velasco 17 tuổi người Bolivia (hạng 8 thế giới ở hạng U-18) với tỷ số  6-2, 4-1. Velasco bỏ cuộc do đau vai nhưng cũng có thể vì ngán những cú trái tay hiểm hóc và các quả giao bóng cực mạnh của Tomic.

Dù vậy, HLV Tony Roche cùng hai cựu số 1 thế giới John Newcombe và Pat Rafter đều nhận xét Tomic có tài, với những cú trái tay mạnh mẽ, cảm giác thi đấu tốt. Nhưng Newcombe đã cảnh báo đừng để Tomic chịu sức ép quá lớn khi em còn nhỏ. Newcombe còn cho rằng Tomic phải mất chừng 5 năm nữa mới có thể có tên trong tốp 50.

Trước đó, chú bé cũng có lúc nghiêm mặt nói ước mơ của em trước khi 20 tuổi là trở thành số 1 thế giới, sẽ là tay vợt trẻ nhất của Australia dự Cúp Davis và sẽ đoạt đủ 4 giải Grand Slam. 

Tomic biết mình còn nhỏ nên phải phấn đấu thêm 2, 3 năm nữa, thể lực và thể hình cũng mạnh mẽ hơn. Tomic chào đời ngày 21-10-1992 tại Stuttgart (Đức), con của một gia đình gốc Croatia, sau đó định cư tại Australia khi Tomic mới 4 tuổi. Từ lúc 7 tuổi, em đã chơi tennis khi bố mua được một cây vợt bán “xôn”. 

Hiện em cao 180 cm (nhổ giò 8 cm trong năm 2006) đã có ông bầu riêng, một hợp đồng quảng cáo cho hãng dụng cụ thể thao Nike và thương hiệu vợt tennis Head trong vài năm trước khi có thể chơi trận nhà nghề đầu tiên. Tomic đang xếp hạng 77 ITF và hy vọng sẽ lọt vào tốp 50 hạng trẻ, để có suất chính thức dự giải trẻ Pháp mở rộng 2007.

Anh Thao

Các tin, bài viết khác