Đồng Tháp trước giải hạng nhất 2006

Đứng dậy sau mỗii lần vấp ngã

Đau xót khi nhìn đội bóng thân yêu chìm xuống đáy bảng xếp hạng V-League mùa trước, người dân vùng lũ hiểu rằng một lần nữa họ phải làm lại từ đầu. Nhưng chắc chắn họ không muốn giẫm lên vết xe đổ của những lần vấp ngã trước đó. Hơn ai hết, HLV Trần Công Minh hiểu rằng bắt đầu từ bây giờ, anh phải xây dựng đội bóng với đầy đủ sự tích lũy có chiều sâu…

Với lớp cầu thủ trẻ tài năng, HLV Trần Công Minh quyết tâm gầy dựng và sớm đưa đội Đồng Tháp trở lại V- League.

“Đội bóng đã sẵn sàng cho một chu kỳ dài hơi để làm lại từ đầu. Chúng tôi sẽ không vội vã để rồi phải chấp nhận những cái chết yểu giống như những lần trước đó” – HLV Trần Công Minh mở đầu câu chuyện.

Sau khi chủ động để một số cựu binh ra đi (Vĩnh Nghi về Thép-Cảng, Thanh Tuấn về Thép Pomina Tiền Giang, Duy Quang gia nhập Hoàng Anh Gia Lai…), phần còn lại của Đồng Tháp là lứa cầu thủ trên dưới 20 tuổi. Mùa này, Đồng Tháp chấp nhận không có thủ lĩnh nội trên sân. Để đưa đội bóng giàu thành tích bậc nhất Việt Nam này trở lại giải đấu cao nhất Việt Nam, HLV Trần Công Minh quyết định xây dựng sức bật xung quanh các nhân tố ngoại.

Người đó là Maxwell (người Nigeria) và Fernando (cầu thủ đến từ xứ samba Brazil) ở trung tâm hàng tiền vệ. “Tôi tin tưởng vào khả năng quan sát, tranh chấp và cầm chịch trận đấu của Maxwell, dù anh ta mới chỉ qua một thời gian thử việc ngắn ở Cao Lãnh. Với một loạt các gương mặt trẻ tại Đồng Tháp, Maxwell là một gương điển hình cho khát vọng chiến thắng và sự điềm tĩnh trong thi đấu” – Trần Công Minh nói tiếp.

Ở tuyến đầu, công việc của HLV trẻ Trần Công Minh là tìm ra người đá cặp với chân sút người Nigeria khác – Prince. Đó có thể là Thanh Bình hay Được Em. “Việc Thanh Bình không có được phong độ cao tại SEA Games 23 vừa qua lại là một thuận lợi cho Đồng Tháp. Anh ấy sẽ phải tự nhìn lại mình và đặt ra cho mình những chỉ tiêu phấn đấu khi trở về CLB” – Trần Công Minh.

Mặc dù còn rất trẻ, nhưng phần lớn các cầu thủ Đồng Tháp từng có thời gian dài thử sức mình tại V- League . Ít nhiều họ có kinh nghiệm nhưng đôi khi không thoát ra khỏi cái “dớp” của những người trẻ tuổi như: muốn thể hiện mình, thăng hoa không đúng thời điểm, thiếu kiềm chế và đặc biệt là tự mãn quá sớm. Chia sẻ về điều này, Công Minh nói: “Tôi luôn ý thức để họ tìm ra được những khiếm khuyết của mình. Từ đó, các cầu thủ phải nỗ lực phấn đấu khắc phục”.

Có thể dễ dàng nhận dạng phần còn lại trong đội hình của Đồng Tháp ở mùa giải hạng Nhất tới. Cặp trung vệ nhiều khả năng là Văn Pho và Đăng Khoa (cầu thủ đến từ Tây Ninh). Bên cạnh cặp cầu thủ ngoại ở hàng tiền vệ, Trần Công Minh có trong tay tuyển thủ Olympic Quý Sửu và Việt Cường. Phía dưới là Phong Hòa, Phước Thạnh và Bá Hùng. Đứng trong khung thành của đội bóng này là thủ môn Văn Tưởng.

Cho đến trước khi gặp Đồng Nai vào ngày 8-1 trong khuôn khổ Cúp Quốc gia, HLV Trần Công Minh sẽ phải bổ sung thêm một trung vệ giỏi (nhiều khả năng là cầu thủ người Liberia đang thử việc Joseph Dickson) và một chân sút nữa trong số 3 cầu thủ Ucraina đang chào hàng tại đây.

Nhiệm vụ đưa Đồng Tháp trở lại V- League một cách nhanh nhất là công việc không hề dễ dàng đối với HLV Trần Công Minh và cộng sự của anh. Tuy nhiên nếu nhìn nhận một cách công bằng, thì ở giải hạng Nhất mùa tới, đối thủ có thể cạnh tranh suất lên hạng với Đồng Tháp là không nhiều. Nổi bật trong những cái tên được nhắc đến là Thanh Hóa, An Giang, Huda Huế và có thể thêm Thể Công nữa.

Chấp nhận gầy dựng lại từ đống đổ nát, Đồng Tháp phải đứng dậy mạnh mẽ hơn sau mỗi cú ngã đau chứ không phải cứ lên V-League rồi chấp nhận chịu trận như những lần trước.

TRẦN HẢI
.
 

Các tin, bài viết khác