Lượt trận cuối bảng A bóng đá nữ: Việt Nam - Lào 4-1

Đúng kế hoạch

Xuất phát chỉ với 5 trụ cột ở đội hình chính (Mai Lan, Thùy Linh, Kim Chi, Văn Thị Thanh, Kim Hồng) nhưng ĐTVN vẫn dễ dàng kiểm soát trận đấu. Ngay ở phút thứ 2, Tuyết Mai (10) đã mở điểm cho ĐTVN bằng cú đánh đầu cận thành. Thủng lưới quá sớm, Lào lập tức lui về tử thủ với… 9 hậu vệ và gần như không dâng cao quá vạch giữa sân. Sự cẩn trọng của các cô gái Lào đã đem đến hiệu quả rõ rệt bởi ĐTVN không thể triển khai tấn công dễ dàng và kết thúc hiệp 1, đã không có thêm bàn thắng nào được ghi.

Tuyển nữ Việt Nam hoàn tất vòng đấu bảng khá nhẹ nhàng, sau trận thắng đậm trước Lào. Ảnh: Duy Bùi

Hiệp 2 vừa khởi đi được 1 phút, ĐTVN đã có bàn thắng thứ 2 đầy may mắn khi cú sút xa của Mai Lan (5) bật chân hậu vệ Lào làm bóng đổi hướng đi thẳng vào lưới. Vẫn là thế trận một chiều và đến phút 62, Huyền Linh (19) nâng tỷ số lên 3-0 cho ĐTVN.

Cứ ngỡ Lào sẽ chỉ phòng thủ nhưng bất ngờ đã diễn ra ở phút 64. Pha phản công hiếm hoi của đội Lào đã kết thúc bằng một cú sút xa của Phasanvanh (17) khiến hàng thủ ĐTVN bị đánh bại hoàn toàn. 1-3 cho đội Lào, một diễn biến khiến tất cả phải bất ngờ và bàn thua này là lời cảnh tỉnh cho sự mất cảnh giác và lỏng lẻo của hàng thủ ĐTVN.

Suốt những phút còn lại của trận đấu, ĐTVN giành quyền kiểm soát hoàn toàn thế trận, tuy nhiên, trong khá nhiều cơ hội tạo ra được, chỉ mình Minh Nguyệt (18) tận dụng thành công đem lại bàn thắng ấn định tỷ số 4-1 cho ĐTVN ở phút 72.

Với kết quả này, ĐTVN đã lọt vào bán kết với tư cách nhất bảng A, ngôi nhì bảng thuộc về Lào (họ bằng điểm với Philippines nhưng hơn về chỉ số phụ). Như vậy, đối thủ của ĐTVN ở bán kết vào chiều 10-12 sẽ là nhà ĐKVĐ Đông Nam Á Myanmar. Trận bán kết còn lại là cuộc đối đầu giữa Thái Lan và Lào.

Đội hình chính ra sân
Thủ môn: Tuyết Mai (24), hậu vệ: Nguyễn Thị Nga (7), Thanh Huyền (4), Nhiêu Thùy Linh (3); tiền vệ: Văn Thị Thanh (21), Lê Thị Thương (16), Mai Lan (5), Kim Hồng (23), Kim Chi (14); tiền đạo: Tuyết Mai (10), Minh Nguyệt (18).

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác