Dùng khỉ để đo phóng xạ trong rừng

(SGGPO).- Theo Telegraph, các nhà khoa học Nhật Bản sẽ cho những con khỉ hoang dã ở gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima đeo các thiết bị để đo phóng xạ trong các khu rừng.

Tổng thể khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, Nhật Bản

Dự án mới này, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Fukushima. Theo đó, những con khỉ hoang dã sẽ được đeo vòng cổ có gắn thiết bị đo phóng xạ và thiết bị định vị toàn cầu (GPS), qua đó, các nhà khoa học có thể kiểm tra mức độ phóng xạ ở rừng sâu trong khu vực Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đang gặp sự cố sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11-3.

Theo Giáo sư Takayuki Takahashi, người đứng đầu dự án cho biết, dự án sẽ kéo dài khoảng 2 tháng và sau đó các thiết bị sẽ được tháo khỏi cổ của những con khỉ từ xa. Đây cũng là lần đầu tiên nhóm nghiên cứu tiến hành việc đo phóng xạ với khỉ.

Hoạt động kiểm tra phóng xạ trong rừng ở khu vực Fukushima hiện chủ yếu được tiến hành bằng cách sử dụng máy bay trực thăng. Tuy nhiên, để thu thập được các dữ liệu chi tiết và đầy đủ hơn về mức độ nhiễm xạ trong rừng và mức độ phơi nhiễm của các loài động vật hoang dã thì các nhà khoa học dùng khỉ để thực hiện.

Dự án sẽ được “mở màn” tại Minamisoma, khu vực ảnh hưởng nặng nề của thảm họa kép hồi tháng 3 và nằm cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi khoảng 26km về phía bắc. Hiện trong các khu rừng ở Minamisoma có khoảng 14 đàn khỉ đang sinh sống.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác