Được dịp… khất?

Để chủ động trong quản lý, hạn chế những tác động tiêu cực của loại hình dịch vụ điện thoại di động trả trước, hầu hết các quốc gia đều siết chặt quản lý loại hình này. Còn tại nước ta, sau thời gian dài thả nổi, mãi đến gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) mới ra thông tư hướng dẫn quy định, từ ngày 10-8 mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 3 số thuê bao của một mạng di động. Đây cũng được coi là biện pháp mạnh để hạn chế tình trạng thuê bao ảo, triệt tiêu cách “dùng sim thay thẻ cào”…

Và ngày 10-8 đã qua, nhưng chưa ai phải “nói lời chia tay” với những thuê bao vượt quá con số quy định. Thậm chí, các mạng di động còn đề nghị lùi thời gian cắt liên lạc đến… thời điểm hợp lý. Nhìn lại, thấy hành trình quản lý thuê bao di động trả trước quả là… dài cổ.

Vào tháng 10-2006, Vụ Viễn thông (khi đó là Bộ Bưu chính - Viễn Thông) đề xuất thực hiện quá trình quản lý thuê bao di động trong vòng 18 tháng. Theo đó, tất cả các mạng di động sẽ siết chặt quản lý thuê bao trả trước từ tháng 1-2007 và đến tháng 6-2008 phải hoàn tất việc đăng ký này.

Trong thời gian đó, ngày 1-10-2007, Quyết định 03 của Bộ TT-TT về Quản lý thuê bao trả trước chính thức có hiệu lực (sau 15 ngày đăng công báo tính từ ngày 16-9), đại diện các bộ liên quan cùng các mạng di động đã thống nhất triển khai quản lý theo 3 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 2 sẽ triển khai trong 24 tháng (1-2-2008 đến 30-1-2010) nhưng sẽ được chia làm 2 bước. Bước 1, trong 3 tháng, các mạng di động phải triển khai đăng ký thông tin cá nhân đối với các thuê bao mới. Bước 2, sẽ áp dụng cho tất cả các loại thuê bao di động trả trước phải đăng ký thông tin cá nhân theo các hình thức trong quy định.

Cuối cùng là giai đoạn 3: sau ngày 30-1-2010, các doanh nghiệp sẽ chấm dứt việc đăng ký lại của các thuê bao di động đang sử dụng trên mạng. Thế nhưng, hiện đang là thời gian thực hiện đề án trong giai đoạn 2 như đã nói trên, thì Thông tư hướng dẫn về quản lý thuê bao trả trước của Bộ TT-TT ra đời: từ ngày 10-8, mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 3 số thuê bao của một mạng di động, lại thêm một “nút gút” buộc các nhà cung cấp mạng di động phải tháo gỡ. Tháo gỡ bằng cách: Viettel Telecom đề nghị Bộ TT-TT cho phép doanh nghiệp này được lùi thời gian thực hiện đối với các thuê bao đang hoạt động, và từ 10-8 chỉ áp dụng quy định với các thuê bao hòa mạng mới. VinaPhone, MobiFone cũng có chung đề xuất trên… Rõ là việc lớn chưa đâu vào đâu lại thêm việc “không phải nhỏ”, các doanh nghiệp viễn thông lại được dịp… xin khất.

Nhìn sang Singapore, cơ quan quản lý viễn thông IDA và Bộ Nội vụ MHA của Singapore đã thống nhất và ban hành quy định về việc quản lý, đăng ký của các thuê bao điện thoại di động trả trước, được thực hiện từ tháng 11-2005. Theo đó, tất cả những người sử dụng dịch vụ điện thoại di động trả trước phải đăng ký, mỗi người chỉ được sử dụng tối đa 10 SIM card trả trước của một nhà khai thác… Quy định trên như một điều kiện các quy định trong giấy phép cho các nhà khai thác sử dụng dịch vụ…

Hóa ra, cách làm ở nước ta không có gì mới. Vậy sao cứ làm hoài mà chưa đâu vào đâu nên cứ khất, rồi sẽ khất nữa… cho mà xem!

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác