Đường dây tiêu cực lớn dần và phức tạp

Có thể tách hẳn ra khỏi vụ án của trọng tài Lương Trung Việt, cơ quan điều tra vừa phát hiện thêm một đường dây tiêu cực mới có quy mô và hoạt động tinh vi hơn hẳn trong quá trình mở rộng điều tra các vụ việc tiêu cực trong bóng đá Việt Nam trước đây.

Những chứng cứ của vụ án trọng tài Lương Trung Việt đã tạo điều kiện để những hồ sơ cũ được đưa lại lên bàn điều tra với những chứng cứ xác thực hơn, giúp cho công tác điều tra tiến hành nhanh hơn trước rất nhiều.

Trọng tài Nguyễn Đình Nghĩa.

Ngày 6-10, trọng tài người Nghệ An Nguyễn Đình Nghĩa và trọng tài người Hải Phòng Vũ Trọng Chiến cũng được triệu tập. Việc triệu tập có thông tin cho biết vì liên quan đến nguồn gốc của một phong bì đựng 200 USD trong phòng trọng tài Dương Mạnh Hùng hồi năm 2003 trước trận tứ kết cúp quốc gia giữa HAGL và GĐT.LA (tổ trọng tài trận này gồm Trương Hoàng Đức (Hà Nội), Dương Mạnh Hùng (Hà Nội), Trần Đại (Quảng Ngãi), Hoàng Thế Dũng (Thái Bình)).

Sự việc đã bị cho vào lãng quên mặc dù ông Hùng đã báo cáo ngay cho ông Vũ Hạng, lúc đó đang giữ chức Trưởng ban Thi đua khen thưởng kỷ luật của Liên đoàn. Báo chí cũng đã có lúc tiết lộ phần lớn nội dung của vụ việc này nhưng cũng rơi vào im lặng.

Liên quan đến vụ việc của trọng tài Lương Trung Việt, thông tin cho biết đã có thêm bước tiến mới. Theo đó, tên của một trong hai trợ lý nhận 4 triệu đồng trong vụ này đã được xác định là Thái Thượng Triết.

Sau khi bị triệu tập đến cơ quan điều tra, trợ lý trọng tài này đã thừa nhận hành vi của mình và nộp lại số tiền 4 triệu đồng. Đây không phải là lần đầu tiên, ông Triết bị phát hiện có dính líu đến tiêu cực. Ngay trong đợt triệu tập đầu tiên, cơ quan điều tra đã phát hiện trọng tài này cùng với các đồng nghiệp Nguyễn Hữu Thành, Bá Lâm, Trần Đại nhận 20 triệu đồng từ ông Vũ Tiến Thành thông qua Lương Trung Việt. Cộng với số tiền 2,5 triệu đồng bị phát hiện trong đợt đầu tiên, trợ lý Thái Thượng Triết đã nhận 6,5 triệu đồng.

Được biết, trong số 20 trọng tài đã ra tự thú có tới 12 trọng tài nhận tiền bồi dưỡng từ 40 triệu đồng trở lên, 4 trọng tài nhận 12 - 15 triệu đồng, số còn lại nhận dưới 5 triệu đồng. Đầu tuần tới, cơ quan điều tra có cuộc hẹn làm việc với Phó tổng thư ký LĐBĐVN, Trưởng ban Thi đấu Dương Nghiệp Khôi tại trụ sở LĐ về danh sách trọng tài có dính líu tiêu cực.

Riêng về vụ việc của HLV phó đội tuyển quốc gia Nguyễn Thành Vinh thì hiện cơ quan điều tra đang nghiêng về hướng số tiền 40 triệu của ông Vinh góp vào khoản 130 “thưởng” trọng tài là hối lộ chứ không phải bồi dưỡng.

P.V

Các tin, bài viết khác