Đường đến vinh quang

Tây Ban Nha đang đứng trước cơ hội lịch sử, cái cơ hội mà bóng đá xứ sở đấu bò đã đợi chờ đằng đẵng suốt một thế kỷ qua. Tây Ban Nha đang sở hữu những ngôi sao xuất sắc nhất - những người thuộc “thế hệ kim cương” - thì không lý gì không lên ngôi, Ở khắp nơi trên bán đảo Iberia, từ Madrid đến Barcelona, Seville hay Almunia… những người Tây Ban Nha đã chuẩn bị ăn mừng chiến thắng như thể họ biết trước kết cục.

Niềm vui của các cầu thủ đội Tây Ban Nha trong trận thắng đội tuyển Đức

Nhưng có một điều, người Tây Ban Nha nghĩ đến một kết cục ngọt ngào nhất cho mình, mà quên đi trong lòng những người Hà Lan thậm chí còn khát khao chiến thắng hơn họ. Đây mới chỉ là lần đầu tiên, Tây Ban Nha đứng trước cơ hội lịch sử. Trong khi với người Hà Lan, đã là lần thứ 3. Hai lần trước, ở vào thời cực thịnh của thập niên 1970, những người Hà Lan bay bổng trên đôi cánh của Johan Cruyff, nhưng chợt gục ngã trước ngưỡng cửa thiên đường.

Bông hoa tuy-lip từ sau những nỗi đau ấy không còn khoe sắc thêm nữa ở sân chơi World Cup, cho đến khi Wesley Sneider, Arjen Robben, Dirk Kuyt, Patrick Van Bommel khơi dậy một niềm tin chiến thắng mãnh liệt nhất ở Nam Phi 2010. Như một người khổng lồ bừng tỉnh sau giấc ngủ dài, Hà Lan chơi bóng như cuồng dại, thắng như chẻ tre suốt từ vòng loại châu Âu cho đến lúc điền tên mình vào trận chung kết.

Người Hà Lan - Wesley Sneijder - từng cùng Inter Milan hạ nhục Barcelona ở bán kết Champions League 2010, khi Barcelona hội tụ đầy đủ những ngôi sao Xavi, Iniesta, Pique, Puyol trong đội hình. Giờ đây, người Hà Lan lại chờ mong Sneijder lặp lại điều tương tự trước đội tuyển Tây Ban Nha - một đội hình Barcelona thu nhỏ

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác