Emerson: “Brazil sẽ bảo vệ thành công chức vô địch thế giới”

Emerson, tiền vệ tuyển thủ Brazil và CLB Juventus tự tin cho biết: Mục tiêu phấn đấu trong năm 2006 của anh là thành công với Juventus và góp sức bảo vệ chức vô địch thế giới cùng tuyển Brazil.

- Anh có những ngày nghỉ thế nào, Emerson?

Tiền vệ Emerson (trái) và Ronaldinho trong màu áo tuyển Brazil.

- Tuyệt vời! Trong một năm, thời điểm Giáng sinh và năm mới luôn là giai đoạn chúng tôi cảm thấy hạnh phúc nhất vì đó là thời khắc thiêng liêng mà mọi người đều muốn san sẻ những niềm vui hạnh phúc với gia đình mình.

- Một chút kỷ niệm trong năm 2005?

- Vâng. Năm 2005 với tôi, CLB Juventus và cả đội tuyển Brazil đều thành công. Tôi nghĩ vậy vì bạn không thể đòi hỏi gì nhiều hơn ở một năm mà CLB của bạn đang dẫn đầu giải Serie A. Trong khi đội tuyển Brazil thi đấu rất thành công ở các giải đấu. Tóm lại, tôi hài lòng với những gì đã diễn ra.

- Vậy mục tiêu phấn đấu cho năm 2006?

- Đây sẽ là một năm bận rộn vì có rất nhiều giải đấu quan trọng, chẳng hạn như World Cup, nơi mà chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ chức vô địch cùng tuyển Brazil. Với CLB Juventus, tôi muốn cùng họ chinh phục Champions League và bảo vệ danh hiệu Scudetto.

- Trong ba mục tiêu ấy, đâu là mục tiêu số một?

-Tôi không đề ra chỉ tiêu ấy mà chỉ tập trung vào từng giải đấu. Có thể Serie A sẽ sớm ngã ngũ nếu như chúng tôi tiếp tục duy trì được khoảng cách như hiện nay. Tất nhiên, song song với mục tiêu này, đội phải thi đấu tốt tại đấu trường châu Âu. Còn World Cup chỉ khai mạc sau khi hai giải đấu trên kết thúc.

- Một năm bận rộn như anh vừa nói, vậy riêng anh có chuẩn bị gì?

- Không riêng gì tôi mà tất cả những cầu thủ khác đều phải bắt đầu tập trung và tự đề ra các mục tiêu phấn đấu. Tất nhiên, tôi tin vào khả năng mình và sẽ tiếp tục thể hiện ở trình độ cao nhất có thể.

- Brazil hiện có một hàng tấn công rất ấn tượng, nhưng tuyến tiền vệ cũng có khá nhiều cầu thủ chơi tốt như Kaka, Juninho Pernambucano. Anh có lo lắng đến một cuộc cạnh tranh gay gắt?

- Vâng. Điều đáng mừng là hiện tại chúng tôi đang có những cầu thủ hay nhất như Ronaldinho, Ronaldo, Robinho, Adriano và Kaka. Nhưng như tôi đã nói, nếu không tự phấn đấu không ai đảm bảo được vị trí cho bạn cả. Tôi thích cách Carlos Alberto Parreira nhắn nhũ với mọi tuyển thủ rằng, không ai đảm bảo chắc suất cả. Như thế, mọi người sẽ có động lực phấn đấu hơn.

- Anh nghĩ sao khi Brazil vẫn là ứng viên số 1 sau 4 năm đội đoạt cúp?

- Điều đó cũng có cái hay, nhưng đôi lúc cũng gây khó khăn cho chúng tôi. Hay vì chúng tôi được mọi người đánh giá cao, dỡ vì chúng tôi sẽ trở thành mục tiêu đá bại của 31 đội còn lại. Nhưng tôi không e ngại vấn đề đó nếu Brazil chơi đúng phong độ và mong sao từ nay đến ngày khai mạc giải đừng ai dính phải chấn thương.

- Anh tin vào khả năng bảo vệ thành công chức vô địch?

- 100%. Tôi không cho đó là tuyên bố quá ngạo mạn nếu nhìn nhận vào thực tế.

P.Q (lược dịch)

Các tin, bài viết khác