“Ép cân” cho ASIAD

Hai ngày nữa đội tuyển bóng đá Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại ASIAD 15. Một giải đấu mà nói như ông Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh thì đội tuyển bóng đá nam chưa đủ cơ để tham dự sân chơi châu Á. Thế nhưng, đội tuyển Việt Nam vẫn “ép cân” tham dự...…

Có thể đây sẽ là bộ khung chính của Olympic Việt Nam tại Asiad. Ảnh: Hoàng Hùng

Ông Riedl không muốn lấy hình ảnh hào hùng tại quá khứ qua “cơn địa chấn châu Á” bằng trận thắng Hàn Quốc 1-0 tại Lebanon để lạc quan với ASIAD này, ông cũng không xem Bahrain (Việt Nam từng thắng tại Agribank Cup) là một đối thủ yếu mà chỉ khiêm tốn đặt vấn đề với một đối tượng có thể chơi được một cách sòng phẳng đó là Banladesh.

“Có thể thắng!” – HLV Riedl nói một cách mạnh mẽ khi đánh giá khả năng trước một đối thủ ngang tầm.

Sự khắc nghiệt ở sân chơi ASIAD khiến tính cạnh tranh của mỗi bảng rất lớn (lấy 6 đội đứng đầu mỗi bảng và 2 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất) khiến nhiều người buộc phải có cái nhìn thực tế.

Với bóng đá Việt Nam, thời điểm này tính đến chuyện ngồi trên Hàn Quốc là không thể. Nhẹ hơn một tí là giành giật điểm với Bahrain - một quốc gia có nền bóng đá phát triển mạnh mẽ nhất ở khu vực trung đông, cũng nằm ngoài tầm với. Còn lại sẽ là trận đấu danh dự với Bangladesh được đánh giá là ngang cơ.

Cái chính của lứa cầu thủ trẻ Việt Nam trong chuyến đi khó khăn này không phải là vị trí nhất, nhì bảng (quá tầm) nhưng là vượt qua chính mình để tích lũy cho tương lai gần tại giải vô địch Đông Nam Á - sân chơi chính của khu vực trong năm 2007.

Lịch sử bóng đá Việt Nam từ trước đến giờ không có cửa tại những sân chơi lớn ở châu Á, nhưng bao giờ cũng là điều kiện cọ xát thật hữu ích cho thế hệ cầu thủ mới.
 
Còn nhớ năm 2003 tại Asian Games, chính lớp cầu thủ trẻ U-23 mà HLV Nguyễn Thành Vinh mang chuông đi đấm xứ người đã trở nên một đội tuyển mạnh mẽ làm nhiệm vụ tại SEA Games 22 sau đó vài tháng trên sân nhà. Hoặc xa hơn là những thất bại ê chề ở Nakhon Sawan (Thái Lan) với các đối tượng lớn ở Asian Games 1998 như Hàn Quốc, Turkmenistan… đã rèn cho “thế hệ vàng” có được sự cứng cáp và lập kỷ lục SEA Games với 490 phút không để lọt lưới tại Brunei 1999…

Không đặt nặng thành tích ở ASIAD trước những đối tượng lớn ở sân chơi quá tầm là đúng đắn, nhưng như thế không có nghĩa là đá thế nào cũng được.

Qua BV Cup, bóng đá Việt Nam tuy đạt thành tích thấp nhưng qua đó lại thu được bài học lớn cho việc rèn giũa bản lĩnh trước những đối thủ lớn. Những cái thua trước những đối thủ mạnh và trên tầm cho các học trò trẻ và mới của ông Riedl những cái nhìn chuẩn xác hơn về vị trí của mình thay vì cứ bay bổng với hào quang của những cái cúp “vàng ta đãi ta” vô bổ.

ASIAD này cũng thế, cái chính là mục tiêu chiến thắng chính mình tại sân chơi lớn mà các cầu thủ phải “ép mình” để học và để tích lũy.

Không đễ để các cầu thủ trẻ Việt Nam bước ra sóng lớn. Không dễ để nhiều cái tên còn rất mới và rất bỡ ngỡ với các đối tượng ngoài khu vực có được những cuộc cọ xát để vỡ ra những chỗ yếu và thiếu của mình mà không phải đóng học phí.

Hãy cứ xem cuộc “ép cân” dự ASIAD này như một cơ hội để mỗi tuyển thủ được góp mặt trong chuyến du học ngắn ngày với một yêu cầu: Rèn bản lĩnh và tích lũy cho tương lai gần.
Cứ thua đi và lĩnh hội đầy đủ những bài học từ cách thua khi bước ra sóng lớn để từ đó biết tìm đến giá trị của chiến thắng ở cái ao Đông Nam Á rất gần với mục tiêu lớn đầu năm 2007.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác