Eriksson có một đồng minh

HLV Sven Eriksson

Có một tiếng nói bênh vực Sven Eriksson sau trận thua 0-1 của đội tuyển Anh trên sân Bắc Ailen ở vòng loại World Cup 2006. Đó là Arsene Wenger.

Đối với giới bình luận bóng đá Anh, vẻ mặt lúc nào cũng nghiêm trang, giọng nói bao giờ cũng nhỏ nhẹ và dáng vẻ bao giờ cũng đạo mạo của Eriksson đi đôi với một điểm yếu: Thiếu dứt khoát, kém cứng rắn trong những tình huống cần thiết. Eriksson không đề ra được một chiến thuật hiệu quả, sắc bén, táo bạo, ổn định cho đội bóng. Trái lại, dưới con mắt của Wenger, sự thản nhiên của Eriksson lại là một sức mạnh để đương đầu với sự chỉ trích của dư luận, nhất là những người đang đòi ông ta phải từ chức. Thay vì phê phán Eriksson, Wenger cho rằng các cầu thủ cần phải gánh vác trách nhiệm nhiều hơn.

Khi chuẩn bị cho Arsenal gặp Middlesbrough ở Premier League, Wenger đã nói như sau: “Đội tuyển Anh còn 2 trận ở vòng loại, đội tuyển có cầu thủ giỏi và một HLV giỏi. Việc gì phải sợ? Trong bóng đá, chuyện thắng thua quan trọng hơn chiến thuật thi đấu. Nếu hệ thống chiến thuật thực sự linh hoạt như đội tuyển Anh hiện nay, thì đó không phải là yếu tố quyết định trận cầu”. Qua đó, Wenger cũng cho rằng không nên chỉ trích Eriksson về việc xếp Rooney không đúng vị trí sở trường vì Rooney có đủ tài năng để thi đấu ở bất cứ vị trí nào: “Đừng nghĩ rằng một HLV thành công trong 25 năm như Sven Eriksson lại đột nhiên không biết bố trí cầu thủ của ông ta ở đâu. Eriksson là người duy nhất tôi thấy phản ứng rất giỏi”.

Tiếp tục, Wenger cho rằng dư luận ở Anh đã không công bằng khi phê phán Eriksson một cách quá đáng chỉ vì thua một trận đấu. Ông nói thêm: “Là HLV, chúng tôi phải đứng trước cầu thủ để bảo vệ họ bởi vì sự chỉ trích ảnh hưởng tới cầu thủ nhiều hơn người ta tưởng. Tôi tin chắc rằng mỗi thành viên của đội tuyển Anh đều bị tổn thương sâu sắc. Nhưng họ là những cầu thủ lớn. Và ở những cầu thủ lớn thì tài nghệ không thể rời bỏ họ chỉ trong vòng ngày trước, ngày sau”…

Phương Lan

Các tin, bài viết khác