EU tập trung điều phối chiến lược khí đốt

Ngày 3-5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã tới Hy Lạp theo lời mời của Thủ tướng Kyriákos Mitsotakis để dự lễ khánh thành địa điểm xây dựng trạm cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng nổi ở Alexandroupolis, một cơ sở hạ tầng mang lại lợi ích cho toàn bộ khu vực.
Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở Lubieszyn, miền Tây Bắc Ba Lan. Ảnh: PAP
Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở Lubieszyn, miền Tây Bắc Ba Lan. Ảnh: PAP

Cho đến nay, Đức đã hỗ trợ Ba Lan và Hy Lạp giúp nước láng giềng Bulgaria về khí đốt nhưng EU phải tiếp tục tính đến các biện pháp mang tính hệ thống hơn để giảm sự phụ thuộc của các nước này vào khí đốt từ Nga.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Ba Lan, lượng dự trữ của quốc gia này sẽ ở mức 100% công suất cho mùa đông năm nay. Còn Ủy viên phụ trách về năng lượng của EU, bà Kadri Simson cho biết, khả năng đáp ứng nhu cầu trung bình hiện là 32%.

Các bộ trưởng năng lượng EU cũng đang tính đến phương án mua hàng theo nhóm ở cấp độ châu Âu để có được mức giá có lợi, đồng thời tái khẳng định các công ty năng lượng châu Âu phải thanh toán các giao dịch mua hàng bằng đơn vị tiền tệ được ghi trong các hợp đồng ban đầu với Gazprom, thay vì mở tài khoản bằng đồng ruble với ngân hàng Nga như Moscow yêu cầu.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.