Eurozone phát hành tờ 5 EUR mới

Theo hãng tin Focus, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 11-1 đã công bố mẫu tiền giấy 5 EUR mới của eurozone. Trên mẫu tiền mới có chân dung nhân vật trong thần thoại Hy Lạp Europa. Một thay đổi khác là về hiệu ứng ánh sáng. Góc trên hai bên có những dòng gạch nhỏ giúp người dùng, đặc biệt người khiếm thị dễ dàng xác định tờ tiền mới. Tờ 5 EUR này dùng thêm ngôn ngữ hệ Slave để ký hiệu đồng tiền và viết tắt cho ECB và sẽ được đưa vào lưu hành từ tháng 5 tới.

H. NHI

  • Một nửa lượng thực phẩm bị bỏ phí

Theo một báo cáo vừa được Global Food, Waste Not, Want Not công bố, khoảng 30% - 50% lượng thực phẩm làm ra mỗi năm, tức 1,2 tỷ - 2 tỷ tấn, phải bỏ đi vì cơ sở hạ tầng và các phương tiện lưu trữ yếu kém, tính nghiêm ngặt của hạn sử dụng... Số thực phẩm lãng phí này bị bỏ đi, có nghĩa 550 tỷ m³ nước bị lãng phí theo vì nước chiếm tỷ trọng lớn trong quá trình sản xuất lương thực thế giới. Nhu cầu này ước tính lên đến 10.000 - 13.000 tỷ m³ nước vào năm 2050.

H. X.

  • Google đầu tư năng lượng tái tạo

Google, “gã khổng lồ” cung cấp các dịch vụ trên Internet, đã đầu tư 200 triệu USD cho dự án phát triển phong điện tại phía Tây bang Texas, Mỹ. Dự án này là một phần trong các danh mục đầu tư trị giá 1 tỷ USD của công ty nhằm khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái sinh. Nhà máy sẽ vận hành từ tháng 12-2013, cung cấp điện năng cho hơn 60.000 gia đình tại hạt Oldham, công suất dự kiến 161MW.

P. NAM

Các tin, bài viết khác