Hướng đến mùa giải trên sân đất nện

Federer đối mặt với hiểm nguy

Rafael Nadal vốn thường hay đánh bại Roger Federer, đặc biệt là trên mặt sân đất nện (4 lần). Với những diễn biến gần đây, có thể Nadal sẽ có thêm… nhiều người bạn khác nữa – những người có thể đánh bại Federer khi mùa giải trên sân đất nện bắt đầu. Chưa bao giờ, Federer lại phải đối mặt với nhiều hiểm nguy như bây giờ!

Canas sẽ lại quật đổ Federer – lần này là trên mặt sân đất nện?

“Chơi bóng trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm đòi hỏi bạn phải nghiến răng, cố giữ thăng bằng không để giày trượt đi quá xa. Bạn cũng thường xuyên mất bình tĩnh, làu bàu tối ngày nhưng vẫn phải trung thành với lối chơi cuối sân. Đó là những thách thức với bất kỳ ai” – Guillermo “Willy” Canas đã từng nói như vậy.

Nếu Federer không thể đánh bại Canas trên mặt sân cứng sở trường, anh sẽ đánh bại Canas như thế nào trên mặt sân đất nện (mặt sân tồi nhất của Federer và lại là tốt nhất với Canas)? Canas đã chấm dứt chuỗi 41 trận thắng liên tiếp của Federer khi đánh bại anh này ở Indian Wells. Canas lại tái diễn kết quả tương tự ở Key Biscayne 2007. Như vậy, kể từ năm 2004 cho đến nay, đây mới chỉ là lần đầu tiên Federer bị loại trước tứ kết ở hai giải đấu liền kề.

Andy Roddick – người chỉ thắng 1 trong số 13 lần chạm mặt Federer – sau khi chứng kiến chuyện này đã thốt lên: “Đây là điều rất lạ lùng với tất cả mọi người, có đúng không? Tôi cũng đã há hốc mồm ngạc nhiên như tất cả những người khác”. Và anh hẳn sẽ còn nhiều cơ hội để… ngạc nhiên khi chẳng may Federer lại giáp mặt Canas trên mặt sân đất nện. Chính Federer – khi lên tiếng trấn an các cổ động viên – đã nói một câu khá buồn cười: “Đâu phải cứ mỗi trận đấu là tôi lại đối mặt với Canas, vì vậy, chẳng có gì phải lo”.

Ngoài Nadal, Canas, một người khác nữa có thể gây tổn thương cho Federer trên mặt sân đất nện chính là “tiểu tướng” mới nổi Novak Djokovic. Câu hỏi hiện tại là liệu Djokovic có thể giành lấy thành công tại Grand Slam trên mặt sân đất nện – nơi Federer đã hai lần thất bại – hay không. Trả lời rất thản nhiên, Djokovic nói: “Tôi không thể đưa ra bất kỳ lời khuyên hay mách nước cho Federer. Chuyện này sẽ rất là thú vị. Tôi nghĩ, mọi người đã thấy quả đủ với chuyện Federer thắng mọi giải đấu”.

Điều đó có nghĩa là sự thách thức. Thách thức tay vợt số 1 thế giới, thách thức “Vua” trên mặt sân mà “Vua” chơi… bèo nhất! “Hổ xuống đồng bằng bị chó khinh”, người xưa có một câu ngạn ngữ như vậy. Và giờ đây, trông Federer bước ra sân đất nện, người ta lại liên tưởng đến việc… hổ xuống đồng bằng. Còn Djokovic, cứ nghĩ đến việc được thi đấu trên sân đất nện, anh này lại muốn… nhảy nhổm lên!

Hiện tại, Federer vẫn đang có 166 tuần “đứng” ngôi số 1 thế giới. Kỷ lục này sẽ còn gia tăng. Anh cũng đang có cả thảy 12 Grand Slam trong bộ sưu tập. Nhưng anh cũng biết rằng, tất cả những huyền thoại vĩ đại như Pete Sampras, Boris Becker, Jimmy Connors, Stefan Edberg va øJohn McEnroe… chẳng ai chơi hay trên mặt sân đất nện và không một ai từng đăng quang ở Roland Garros.

Bí quyết nào để Canas đánh bại Federer? Thậm chí anh này cũng.. chẳng biết. Canas nói: “Tôi chỉ cố gắng chiến đấu trong mọi đường bóng”. Nhưng, từ những thất bại của Federer, người ta có thể đúc kết được rằng Federer có vẻ dị ứng với những tay vợt chuyên sân đất nện “kinh điển” – những người bền bỉ với khả năng phòng thủ và trả đòn từ cuối sân, buộc đối thủ phải đánh nhiều pha bóng hơn, chấp nhận giằng co.. dài dòng trên sân đấu.

Hãy nhìn vào bảng thống kê của “nạn nhân” Federer khi anh thua Canas ở Key Biscayne: Federer có 58 lần thắng điểm, bù lại, anh dính đến 51 lỗi đánh bóng hỏng. Trong khi đó, Canas chỉ có… 19 lần thắng điểm nhưng với mức tổng điểm 219, anh lại dính vỏn vẹn 15 lỗi đánh bóng hỏng. Sự khác biệt, vì thế, là rất rõ ràng.

Tay vợt người Croatia Ivan Ljubicic nhận xét: “Nếu bạn kiên cường như Willy ở cuối sân, và nếu bạn có thể buộc Federer phải đấu giằng co trong 3 tiếng đồng hồ, anh ấy sẽ phạm phải một số sai sót đáng kể. Năm ngoái, Federer cũng đã thua Nadal trong mấy trận vì lý do tương tự”.

Mùa giải đất nện sẽ chỉ bắt đầu vào tuần sau. Nhưng mọi người đã bắt đầu nóng lòng muốn nhìn thấy những bất ngờ, muốn thấy “Vua” thất bại. Theo quy luật của cuộc sống, chẳng ai không bao giờ thất bại. Quần vợt cũng là một phần của cuộc sống!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác