FIFA sẽ thay đổi hệ thống xếp hạng

Trên bảng xếp hạng FIFA gần đây, Mỹ vươn lên vị trí thứ 4 và trớ trêu nhất, chuyện này xảy ra chỉ vài tuần sau khi tuyển Mỹ thua đậm Đức 1-4! Còn ngay trước World Cup 2006, Mỹ xếp thứ 5 (bằng với Tây Ban Nha) nhưng đố ai dám đánh cược họ có cơ hội đăng quang lần này, nhất là cuộc thăm dò cho thấy Mỹ không xứng đáng trong tốp 15 đội hàng đầu, huống hồ gì nằm trong tốp 10 như suốt thời gian dài vừa qua! Ngay cả phát ngôn viên Andreas Herren của FIFA cũng thừa nhận: “Hệ thống xếp hạng không tồi nhưng dù sao, chúng tôi cũng cần hoàn chỉnh nhiều hơn”.

McBride và Eddie Johnson của tuyển Mỹ vui mừng sau khi ghi bàn vào lưới Panama ở vòng loại World Cup 2006, nhưng việc tuyển Mỹ xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng FIFA đặt ra câu hỏi về hệ thống tính điểm.

Theo hệ thống hiện nay, 5 cường quốc bóng đá như Pháp (hạng 8), Argentina (9), Anh (10), Italia (13) và Đức (19) đều xếp dưới Mỹ. Những đội xếp trên họ trong tháng 5 chỉ là Brazil, CH Séc, Hà Lan và Mexico. Ngay cả vị trí của Mexico cũng gây nhiều tranh cãi, thậm chí là so với Mỹ.

Trong 10 cuộc đối đầu gần đây giữa hai đội tuyển này, Mỹ thắng đến 7 lần. Theo nguyên tắc tính điểm, FIFA dựa vào kết quả của 8 năm qua và số điểm cho các trận đấu quan trọng như vòng loại World Cup, VCK World Cup, giải vô địch châu lục nhiều hơn các trận giao hữu. Những yếu tố khác như sức mạnh của đội bóng, số bàn thắng, bàn thua trên sân nhà, sân khách…đều được tính điểm.

Như vậy với hệ thống này, rõ ràng Mỹ và Mexico được lợi hơn các quốc gia ở châu Âu bởi cứ mỗi hai năm (trong khi VCK Euro là 4 năm/lần), họ có giải châu lục (khu vực Concacaf) và ở vòng loại World Cup, số trận đấu của họ nhiều hơn hẳn (hơn gần 50% so với châu Âu) và đối thủ cũng hết sức “dễ chịu”. Rõ ràng theo hệ thống cũ, Đức chịu thiệt thòi hơn cả bởi với cương vị chủ nhà World Cup 2006, họ không đá vòng loại. Ngay cả Ai Cập cũng xếp cao hơn Đức 2 bậc nhờ giành chiến thắng ở Cúp châu Phi.

Đó là lý do FIFA sẽ đưa ra hệ thống tính điểm mới. Bên cạnh vẫn duy trì một số yếu tố như tính điểm cho bàn thắng, bàn thua, sân nhà sân khách thì việc cân nhắc nặng, nhẹ sẽ khác trước. Thay vì dựa vào kết quả 8 năm, FIFA chỉ tính 4 năm và sẽ điều chỉnh thưởng điểm tùy theo khu vực (châu Âu sẽ nhiều hơn Concacaf). Ngay sau World Cup 2006, FIFA sẽ áp dụng cách tính điểm mới (ngày 12-7) và các CĐV hy vọng lần này sẽ công bằng hơn.

Quang Trần
 

Các tin, bài viết khác