Xung quanh Scandal Moggi - Pairetto

FIGC:“Phải có một bản án nghiêm khắc nhất!”

Theo tờ Gazetta Dello Sport, cuộc trao đổi nóng bỏng này có nội dung như sau: Pairetto gọi điện cho Moggi, nói: “Tôi sẽ chỉ định một trọng tài tuyệt vời cho trận đấu ở Amsterdam” – ý ám chỉ trọng tài Meier, người có thể thổi không thiên vị cho đội chủ nhà. Moggi đáp: “Thế thì tuyệt”. Pairetto kết luận: “Tôi chỉ gọi điện để báo cho bạn biết điều đó. Để bạn thấy là tôi luôn nhớ tới bạn”.

Giám đốc điều hành Antonio Giraudo.

Chủ tịch Franco Carraro của Liên đoàn bóng đá Italia (FIGC) thừa nhận là ông bị “sốc và giận dữ” trước scandal Moggi-Pairetto, khi Tổng Giám đốc Juventus đòi hỏi quan chức UEFA  Pierluigi Pairetto chỉ định trọng tài có lợi cho họ.

Carraro tuyên bố: “Quan điểm cá nhân tôi cũng tương tự như hàng triệu cổ động viên, tất cả đều cảm thấy bị sốc, buồn chán và giận dữ. Các tòa án thể thao phải nhanh chóng hành động và đưa ra bản án nghiêm khắc nhất về việc này”.

Vụ scandal đã bùng nổ tuần qua khi hai tờ báo lớn ở Italia đăng tải nội dung bản ghi chép lại cuộc trao đổi qua điện thoại giữa Tổng Giám đốc Juventus Luciano Moggi và quan chức của UEFA Pierluigi Pairetto – người chịu trách nhiệm chỉ định trọng tài cho các trận đấu. Nội dung của cuộc trao đổi cho thấy Moggi đã yêu cầu những trọng tài cụ thể cầm còi một số trận giao hữu mùa hè năm 2004 của họ, nhưng trong đó có cả hai trận đấu ở Champions League.
UEFA khiển trách pairetto

UEFA đã nhanh chóng nhập cuộc sau khi vụ việc bùng nổ và tuyên bố sẽ sớm quyết định số phận của Pierluigi Pairetto. Qua nội dung cuộc trao đổi được trương lên mặt báo, UEFA đã phát hiện hành động sai phạm của Pierluigi Pairetto khi tiết lộ bí mật về việc chỉ định trọng tài các trận đấu châu Âu cho Moggi. Sự thật là Pairetto đã thông báo cho Moggi biết người được phân công thổi trận đấu ngày 15-9-2004 giữa Juventus và Ajax là trọng tài người Thụy Sĩ Urs Meier và xì thông tin này sớm 2 tuần, trái với quy định của UEFA là chỉ công bố trọng tài trận đấu trước 48 giờ.

Quan chức của UEFA tuyên bố: “Đây là trường hợp vi phạm kỷ luật. Chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định và ông ta sẽ bị khiển trách vì có hành vi xâm phạm nguyên tắc quản lý cơ bản. Ông ta không được quyền tiết lộ thông tin ra ngoài”.

Pairetto còn nắm chức vụ ở UEFA đến ngày 30-6 tới, nhưng tổ chức bóng đá này tuyên bố sẽ có những biện pháp xử lý tức thời trường hợp này và người thay thế vai trò của Pairetto sẽ là Pierluigi Collina.

Juventus phản ứng

Trước những lời cáo buộc, chỉ trích của dư luận và các quan chức bóng đá, Juventus đã buộc lòng phá vỡ luật im lặng với báo chí mà họ duy trì suốt mấy quần qua. Các quan chức Juventus cho rằng báo chí đã cố tình gây sốc cho Juventus ngay thời điểm quyết định ngôi vô địch thứ 29 của CLB và khẳng định là có một âm mưu chống lại nhà vô địch Serie A. Giám đốc điều hành Antonio Giraudo nói: “Những quyền lợi cơ bản của chúng tôi đã bị xâm phạm, nhưng những cuộc điện đàm bị lén thu băng rồi sau đó tung ra cho báo chí trước khi chúng tôi nhận thức là một cuộc điều tra đã được tiến hành từ nhiều tháng trước”.

Trong lúc đó, nhân vật chính của vụ scandal này vẫn nói với vẻ thản nhiên: “Đó chỉ là một trò hề. Có ai tự hỏi tại sao câu chuyện này lại nổ ra ngay đêm trước của lễ đăng quang Scudetto mà chúng tôi đáng có”.

Dù sao, scandal cũng mang đến một dấu ấn tích cực cho… ngân sách của CLB khi họ hầu như bán sạch vé trận đấu với Palermo đêm qua.

Sân Delle Alpi có sức chứa lên đến 80.000 người nhưng chẳng trận đấu nào vượt quá 35.000 khán giả. Song vài giờ trước trận đấu Palermo, ban tổ chức chỉ còn lại đúng 900 vé trên quầy – một con số không thể tưởng tượng nổi. Người ta giải thích hiện tượng đáng ngạc nhiên này chính là vì cổ động viên muốn  tổ chức lễ đăng quang trên sân và do giá vé quá rẻ, chỉ khoảng 5 euro, trong lúc trận đấu với Milan tháng trước giá lên đến 50 euro/vé.

Trên bề mặt, trận đấu có thể là cơ hội để Juventus đăng quang (trong trường hợp họ thắng Palermo và Milan hòa Parma), nhưng rõ ràng điều lôi cuốn công chúng đến sân Delle Alpi chính là scandal nóng bỏng của quan chức hàng đầu Luciano Moggi. Người ta háo hức đến sân để xem liệu Moggi có “còn ở đấy” không và xem Juventus phản ứng thế nào trước scandal này!

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác