Frank Rijkaard: “Phải là chính mình nếu muốn thành công”

Barcelona của Frank Rijkaard đang tiến rất gần đến danh hiệu vô địch TBN. Dẫu vậy, nhà cầm quân người Hà Lan này vẫn khá thận trọng kêu gọi các cầu thủ phải chơi thật tập trung nếu muốn đi đến đích.

HLV Frank Rijkaard.

- Trong suy nghĩ của một số CĐV thì giờ đây Barcelona đã chạm một tay vào chức vô địch La Liga. Ông cảm thấy thế nào?

Tôi vui vì thấy họ hạnh phúc và hài lòng về đội bóng nhưng theo tôi, phía trước vẫn còn nhiều trận đấu quan trọng. Vì thế, điều tôi mong muốn ở họ là tiếp tục ủng hộ chúng tôi cho đến cuối mùa giải.

- Vậy nguyên tắc nào nhằm bảo đảm cho Barca không để vuột khỏi danh hiệu?

Chúng tôi vẫn đang cố gắng luyêïn tập, nhưng điều quan trọng là cầu thủ phải chơi tập trung khi xung trận. Tuy nhiên, có hai yếu tố cần được thực thi: Thứ nhất, chúng tôi phải thi đấu như đã từng thể hiện. Kế đến, phong độ của mỗi cầu thủ phải được chính họ gìn giữ.

- Đã năm năm qua Barca chưa vô địch. giờ đây, cơ hội đang đến rất gần. Cảm giác trong ông thế nào?

Chúng tôi đang có cơ hội ngàn vàng và sẽ cố gắng tạo dựng nên lịch sử. Nhưng theo tôi sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn duy trì được sự tập trung, tránh để sự sao lãng xuất hiện. Chúng tôi có những cầu thủ  luôn sẵn sàng hy sinh vì thành công của đội bóng.

- Điều gì làm ông hãnh diện nhất về đội bóng?

Sự tương trợ lẫn nhau giữa Chủ tịch Joan Laporta, Ban huấn luyện và cầu thủ.

- Vậy điều gì khiến ông bất ngờ nhất trong gần 2 năm nắm đội?

Thật sự thì không nhiều bởi tôi luôn luôn hiểu đội bóng có ý nghĩa như thế nào đối với các CĐV và cả xứ catalan này. Tôi cũng rất rõ ràng trong công việc của mình, nhất là trước những đánh giá nhận xét. Tôi nghĩ chìa khóa dẫn đến thành công trong tương lai của đội bóng vẫn sẽ là mối quan hệ gắn chặt mọi người.

- Rất nhiều người cho rằng nắm một CLB mạnh như Barca sức ép sẽ rất lớn. Ông nghĩ thế nào?

Áp lực không đến từ bên ngoài, nó nằm trong đầu bạn. Vì thế, bạn cần phải tự mình giải thoát nó. Công việc của một HLV là phải đem đến thành công và sự hài lòng cho CĐV. Tôi không cho là sức ép khi bạn chơi trước 100 hay 100.000 người. Vấn đề chính bạn phải là chính mình, phải duy trì được phong độ.

- Ông thích nhất điều gì ở Barcelona?

Tình cảm nồng nàn của CĐV và những thành viên trong CLB. Nó làm cho chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi được khoác áo hay phục vụ đội bóng này. Mọi người ở đây đều muốn cống hiến, điều đó cho thấy đây là đội bóng rất có tiềm năng.

N.Q (lược dịch)

Các tin, bài viết khác