Bất chấp đội hình sứt mẻ vì chấn thương, HLV Chris Coleman của Fulham dọa nạt nhà vô địch Chelsea là ông sẽ gửi những chiến binh can trường vào trận derby Luân Đôn này để chứng tỏ là chiến thắng lịch sử mùa qua không hề là may mắn.

Tiền đạo Helguson (trái, Fulham) phạm lỗi với tiền vệ Essien (Chelsea).
Chelsea vẫn thường “bỏ túi” Fulham trong mọi cuộc gặp gỡ từ năm 2003, nhưng đội bóng của Jose Mourinho đã phơi áo mùa qua sau cuộc chiến gai góc trên sân Craven Cottage, khi Fulham kết thúc chuỗi 27 năm không thắng được đối thủ phía Tây Luân Đôn.
Và HLV Chris Coleman đã nhanh chóng hun nóng bầu không khí của trận đấu: “Chúng tôi không bước vào trận này với suy nghĩ yếm thế như một kẻ chịu đòn. Chúng tôi muốn làm điều gì đó khác hơn. Đây là một trận derby và họ là nhà vô địch. Chúng tôi phải tin vào bản thân là mình có thể giành được điều gì đó trong trận chiến”.
Fulham đã chơi rất hay và giành những kết quả đầy khích lệ trước Newcastle và Tottenham gần đây, nhưng họ bất ngờ thua đội chơi ở giải hạng Nhì là Wycombe ở Cúp Liên đoàn.
Trận thua mất mặt hôm giữa tuần đó buộc HLV Coleman phải kích động tinh thần cầu thủ trước trận đấu dữ nhiều lành ít này. Nhưng Fulham có lẽ chỉ còn có thể mong đợi vào tinh thần quyết tử của các cầu thủ vô danh để chống chọi với Chelsea khi mà lực lượng họ đang suy yếu sau hàng loạt chấn thương, đặc biệt tuyến tiền vệ. Luis Boa Morte (rạn xương gò má), Ahmad Elrich và Jimmy Bullard (đau đầu gối), Simon Elliott và Mark Pembridge (bắp chân) tất cả đều vắng mặt trận này.
Carlos Bocanegra có thể được tung vào tuyến tiền vệ nhưng chỉ trong tình thế khẩn cấp khi anh vừa bị căng cơ ở Wycombe.
Tiền vệ Papa Bouba Diop có thể trở lại sau chấn thương đầu gối nhưng Coleman hiểu rằng cả đội sẽ phải nghiến chặt răng mà đá: “Chúng tôi phải xem đó là những mất mát không tránh khỏi. Nhưng đó vẫn là cuộc chiến cho dù chúng tôi có 11 cầu thủ mạnh hơn. Vì thế, dù mất 4 hay 5 trụ cột thì chúng tôi cũng sẽ chiến đấu đến cùng. Diop là cầu thủ duy nhất có thể hồi phục, nhưng cậu ta chỉ có từ 70 đến… 30% cơ hội”.
Fulham chơi như một trận chung kết World Cup
Hầu hết các trận derby Luân đôn đều có hương vị đặc biệt và trận chiến “phía Tây” này mùa qua đã bộc lộ bản sắc sau khi Boa Morte ghi bàn thắng quyết định dẫn đến bầu không khí căng thẳng trên sân. Các cầu thủ của Mourinho không quen với cảm giác thua trận và nhiều người đã đánh mất sự kềm chế như trường hợp của William Gallas (lãnh thẻ đỏ vì bỏ bóng đá người). Cổ động viên hai đội cũng chửi mắng nhau và một số còn tràn vào sân.
Kết quả trận đấu không ngăn được Chelsea tiến đến ngôi vô địch thứ hai, mà chỉ giúp Fulham lên tinh thần (thắng 4, hòa 1 trong 7 trận sau đó) để vượt lên giữa bảng. Nhưng phải mất một thời gian dài Mourinho mới hiểu được vì sao Fulham chơi máu lửa đến vậy. Ông nói: “Tôi chứng kiến họ chống chọi lại Chelsea, rồi xem họ thi đấu với những đội khác, tôi có cảm giác là họ đang chơi trận chung kết World Cup với Chelsea. Họ luôn chơi tốt khi gặp chúng tôi và lần này, họ sẽ lại mang đến một trận đấu khó khăn”.
Coleman nói: “Sau 4 thất lần thất bại, chiến thắng trước Chelsea mùa qua thật ngọt ngào. Nó càng có ý nghĩa hơn khi chúng tôi không thắng họ trong ngần ấy năm. Bầu không khí hôm đó thật tuyệt, thậm chí tuyệt vời nhất kể từ khi tôi đến đây và đó là cảm giác ngây ngất mãi mãi không quên.
Thứ Bảy này, “ngôi nhà” của chúng tôi sễ đầy chật người, 25.000 khán giả sẽ đến Craven Cottage. Tôi háo hức chờ đón trận đấu và các cầu thủ cũng vậy. Một chiến thắng sẽ nâng cao tinh thần và tâm lý toàn đội. Tôi biết mọi người nói về khoảng cách giữa những đội tốp đầu với phần còn lại đã tăng lên, nhưng ở đây, những đội bóng nhỏ vẫn có thể giành chiến thắng”.
Chelsea chỉ mất mỗi tiền vệ Michael Ballack vì chiếc thẻ đỏ trận gặp Liverpool, nhưng họ đã có lại một Robben hoàn toàn hồi phục. Chelsea cũng không bận rộn chơi trận giữa tuần như Fulham nên sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ cho trận đấu này. Chelsea mang đến sân Craven Cottage những đôi chân khỏe mạnh để đấu với những chiến binh rã rời của Fulham. Vì thế, nếu Coleman có khuyến khích các cầu thủ của mình lao lên thì cuộc quyết chiến ở Craven Cottage có lẽ chỉ kéo dài chừng nửa giờ… Không thể nhiều hơn!
Dự đoán: Chelsea thắng 2-0
* VTC2, ESPN, Super sport truyền trực tiếp lúc 21 giờ ngày 23-9
NHẬT TÂN