Gạch “hăm” bỏ cuộc

Cái kiểu hăm dọa này Hoàng Anh Gia Lai từng lớn tiếng cho dù về nội dung thì hai kiểu hăm ấy khác nhau. Bầu Đức hăm xóa sổ cả đội bóng khi luật chơi trong chuyển nhượng (vụ Quang Trãi) bị xâm phạm. Trong khi đó, mới đây phía Gạch Đồng Tâm tuyên bố sẵn sàng bỏ cuộc chơi nếu tiếp tục bị trọng tài ép...…

Trận “chung kết” Bình Dương (phải) gặp GĐT.LA vào Chủ nhật này được dự báo sẽ rất căng thẳng. Ảnh: Hoàng Vy

Kiểu lớn tiếng của Gạch thực chất chỉ là một miếng võ thường thấy trước trận đấu quan trọng với Bình Dương trên sân đối phương. Với sự lớn tiếng và với kiểu hăm dọa này chắc chắn trọng tài làm nhiệm vụ trong trận đấu quyết định của Gạch ở vòng 25 trên sân Bình Dương sẽ rất khó khăn. Một kiểu “khủng bố” tinh thần nhằm vào hai đối tượng: ban tổ chức và trọng tài.

Sở dĩ tôi cho đấy là một miếng võ hay nói đúng hơn là một tiểu xảo của đương kim vô địch vì những gì mà đại diện đội bóng này tuyên bố nó không đúng với tính cách của bầu Thắng. Ông Thắng bỏ biết bao nhiêu tiền để đầu tư cho ba đội bóng (Gạch, Ngói và Sơn) cùng cả một tuyến trẻ được làm bài bản, lớp lang với hình ảnh fair-play làm tiêu chí nên ông càng không thể bỏ cuộc chơi chỉ vì sự yếu kém của trọng tài mà họ cho rằng mình bị ép.

Cái phần nhỏ vốn là một phần của bóng đá không thể nặng hơn cái phần lớn mà khi xây dựng một CLB chuyên nghiệp, ông Thắng đã nhọc công tạo ra hình ảnh mới của một CLB. Hơn nữa chuyện bỏ cuộc đối với Gạch là sự đầu hàng trong tiêu cực chứ không phải là hình ảnh tạo ra sự đối lập để chiến thắng và để đạt được mục đích.

Việc Gạch hăm bỏ cuộc chơi đến nay thực chất mới chỉ là tiếng nói của một quan chức trong CLB “bỏ nhỏ” với giới truyền thông chứ không phải là lời tuyên bố chính thức hay một công văn gửi Liên đoàn theo đường chính. Động tác gõ mõ, khua chiêng ấy không hiếm trong bóng đá châu Âu và thường thấy nơi những HLV, những giám đốc kỹ thuật có cá tính mạnh.

Vấn đề của Gạch bây giờ là tự quyết định số phận của mình qua hai trận đấu cuối với hai đối thủ thật xương. Trước mắt là cánh cửa Bình Dương ngay trên sân Bình Dương với một đội bóng đang lên như diều và nung nấu cuộc trả thù sau đúng một năm bị Gạch cho bẽ mặt trên sân nhà. Giải quyết được trận này thì Gạch mới có thể nghĩ đến chức vô địch bằng một trận chung kết nữa với Đà Nẵng trên sân nhà không khán giả (án kỷ luật).

Tuy nhiên, với hành động hăm dọa trên, ít nhiều Gạch cũng nhận được những hiệu ứng, trong đó có cả yếu tố tích cực lẫn tiêu cực. Đòn tâm lý này “đánh” thẳng vào những người làm công tác điều hành và lập tức có phản ứng tức thời khi ban tổ chức vừa cố tình rò rỉ thông tin trọng tài Dương Văn Hiền sẽ bắt chính trận Bình Dương- Gạch Đồng Tâm. Với Gạch, trọng tài Hiền là một trọng tài rất kỵ bởi đội bóng này vẫn còn “cay cú” việc xảy ra ở  mùa giải 2003.

Giờ chót, ban tổ chức đổi trọng tài Võ Minh Trí bằng trọng tài Hiền bắt trận Gạch Đồng Tâm- Hoàng Anh Gia Lai và trọng tài Hiền đã ép chủ nhà trắng trợn để rồi sau đó nhận án kỷ luật treo đến hết giải (bản án theo văn bản nhưng thực chất là nghỉ hai vòng đấu cuối để đi làm nhiệm vụ Cúp C1 châu Á tại Myanmar). Gạch lâu nay vẫn xem trọng tài Hiền là sát thủ và sau khi to tiếng về công tác trọng tài, Gạch lại được đáp trả bằng đòn “tương kế tựu kế”.

Vẫn còn thời gian để Gạch tiếp tục lên tiếng và sử dụng những miếng võ riêng của mình, nhưng xem chừng Gạch đang bị ám ảnh bởi chính những miếng đòn của mình.

Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra khi nhiệt độ tại V-League đang nóng dần lên quanh những vấn đề điều hành trọng tài làm nhiệm vụ.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác