Gần dân, trọng dân, lắng nghe tiếng nói của dân

(SGGPO).- Sáng nay, 11-5, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 3 tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa đại diện cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 (quận 1, 3 và 4), gồm: Trần Đông A, GS-TS y khoa, giảng viên y khoa tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM; Đặng Thị Thúy Dung, Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định; Ngô Tuấn Nghĩa, Ủy viên Thường vụ Quân sự, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM Lâm Đình Thắng…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri quận 3 ngày 11-5. Ảnh: Việt Dũng

Sau phần trình bày chương trình hành động của các ứng cử viên nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiều ý kiến của cử tri đại diện các đơn vị, tổ chức đoàn thể của quận 3 phát biểu đánh giá cao nội dung chương trình hành động đều thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, bám sát tâm tư, nguyện vọng và bức xúc của người dân trên địa bàn; đồng thời góp ý, kiến nghị nhiều vấn đề về chính trị, xã hội, đời sống dân sinh mà người dân quan tâm.

Cử tri Nguyễn Văn Hòa (Liên đoàn Lao động quận 3) đề nghị các ứng cử viên bổ sung vào chương trình hành động nội dung giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ, vì hiện nay có một bộ phận thanh niên có lối sống hưởng thụ, thỏa mãn cá nhân, lười lao động, vướng các tệ nạn xã hội. Cử tri Hòa đặt câu hỏi với các ứng cử viên: “Là đại biểu của dân, các vị sẽ đề ra giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng đạo đức trong giới trẻ hiện đang xuống cấp?”.

Cử tri Nguyễn Văn Đệ (phường 7), nêu vấn đề hiện nay các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội để kích động, lôi kéo nhân dân tham gia biểu tình trái pháp luật hoặc có hành vi đi ngược lại lợi ích quốc gia, nếu trúng cử Quốc hội, các vị đại biểu sẽ làm gì?

Cử tri Hồ Quang Chính (Hội Cựu chiến binh quận 3) thì bức xúc nêu tình trạng tham nhũng hiện nay đang hết sức nhức nhối, những năm qua dù Đảng, Nhà nước ta có nhiều giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi nhưng kết quả chưa được bao nhiêu. Cử tri Chính nói: “Một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức trong bộ máy Đảng, chính quyền giàu lên nhanh chóng, họ tạo lập được một khối tài sản lớn để lại cho con cháu nhưng không bị phát hiện, xử lý. Trong nhiệm kỳ mới, Quốc hội cần ban hành quy luật pháp luật gì để ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với hành vi tham nhũng?”.

Cử tri Chính cũng dẫn chứng vụ việc quán cà phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh vừa qua cho thấy tình trạng yếu kém về tác phong, năng lực, đạo đức, trách nhiệm của những cán bộ thừa hành công vụ. Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng tới nay vẫn chưa xử lý được cá nhân, tổ chức nào là quá chậm trễ, gây bức xúc trong nhân dân.

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, tiếp thu và cám ơn những ý kiến đóng góp quý báu, xác đáng của cử tri và xin hứa dù trúng cử hay không trúng cử, với trách nhiệm của mình sẽ làm hết sức mình để đáp ứng với mong mỏi của nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Dù ở bất cứ cương vị nào, chúng tôi cũng sẽ luôn gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, tập hợp đầy đủ ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh đến Quốc hội và chuyển những tải ý kiến này đến các cơ quan chức năng và chủ động đề xuất ý kiến, giải pháp giải quyết nhanh nhất. Chúng tôi cũng cam kết thường xuyên gắn bó, tiếp xúc với dân bằng các hình thức thích hợp, thực hiện tốt nhất phương thức gần dân, sát dân, trọng dân, tin dân và vì nhân dân phục vụ; nguyện thường xuyên quan tâm đến lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, đặc biệt với các đối tượng yếu thế trong xã hội, những người có hoàn cảnh khó khăn, những hộ chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, công nhân, lao động ở các vùng sâu, vùng xa..”.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác