Gazzetta Dello Sport tiết lộ: Nhiệm vụ tối mật của Galliani

Nhật báo thể thao uy tín nhất Italia Gazzetta dello Sport, số ra ngày thứ Sáu 20-7, tiết lộ AC Milan đưa ra lời đề nghị chính thức với Barcelona để mua tiền đạo Samuel Eto’o. Đội bóng xứ Catalan từ chối, nhưng thương vụ vẫn chưa chấm dứt cho đến hết ngày 31-8, tức ngày cuối cùng của đợt chuyển nhượng mùa hè.

Phó Chủ tịch AC Milan Adriano Galliani.

Chẳng một ai biết lời đề nghị trên, ngay cả trong trụ sở của AC Milan. Sau bữa trưa hôm thứ Tư (18-7), Phó Chủ tịch Adriano Galliani rời khỏi văn phòng làm việc nằm trên con đường Filippo Turati bằng câu chào thật ngắn gọn với các thư ký: “Chiều nay, tôi không trở lại văn phòng và ngày mai tôi sẽ có mặt ở Rome để dự cuộc họp của Liên đoàn. Hẹn gặp lại trong vài ngày tới”. Đó là tất cả những lời mà ông Galliani nói ra, nhưng thực chất, ông rời văn phòng vì một nhiệm vụ tối mật: Cùng luật sư Leandro Cantamessa đến Barcelona bằng máy bay riêng để chính thức đề nghị mua Eto’o.

Lời đề nghị được đưa ra vào chiều thứ Tư hôm đó trong cuộc gặp giữa 4 người: Galliani, Cantamessa, Joan Laporta (Chủ tịch) và Ferran Soriano (Phó Chủ tịch Barca). Đây là lần đầu tiên CLB Tây Ban Nha nhận được lời đề nghị chính thức từ Milan, một lời đề nghị hấp dẫn: 50 triệu euro, tức hơn 10 triệu so với kế hoạch ban đầu cách đây một tháng.

Hồi đầu tháng 6, ông Galliani nói rằng để không làm phiền Barca trong cuộc đua nước rút đoạt La Liga, ông sẽ chờ đến ngày 17-6 (thời điểm kết thúc mùa giải) mới đến gõ cửa Barca đề nghị mua Eto’o. Thực tế là ông đã chờ thêm một tháng nữa, nhưng sự chờ đợi này được xem là cần thiết trước khi thực hiện một thương vụ trị giá hàng chục triệu euro, một thương vụ rất tốn kém nhưng dĩ nhiên, đó là một cầu thủ ngoại hạng.

Ngoài ra, vài giờ sau cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Barca hôm 18-7, ông Galliani cùng với luật sư Cantamessa còn thông báo rằng, Eto’o có thể trở thành công dân Tây Ban Nha vào ngày 31-8 tới, nên nếu mua cầu thủ này, AC Milan vẫn còn chỗ cho cầu thủ ngoài cộng đồng châu Âu. Nói thì nói vậy, nhưng việc Eto’o có được nhập quốc tịch Tây Ban Nha vẫn chưa có gì đảm bảo. Hơn nữa, người đầu tiên trong 4 cầu thủ ngoài cộng đồng châu Âu của Barca đang chờ nhập quốc tịch chính là tiền vệ công 18 tuổi người Mexico Giovanni Dos Santos, người đang được Barca tâng bốc.

Bất chấp lời đề nghị 50 triệu euro của ông Galliani, Chủ tịch Laporta và Phó Chủ tịch Soriano của Barca trả lời không bán Eto’o. Câu trả lời dứt khoát nhưng Milan không chùn bước. Họ đưa ra lời đề nghị trước để từ nay kiên nhẫn chờ đợi đến ngày 31-8. Milan chờ đợi nhưng có thể sẽ không lâu đến thế, bởi họ có thể biết được tương lai của Eto’o trong những ngày đầu tập trung của Barca (bắt đầu ngày hôm qua 21-7) chuẩn bị cho mùa giải mới. Khi ấy, Eto’o sẽ trao đổi với  HLV Frank Rijkaard để biết liệu anh sẽ tiếp tục đá chính hay phải chịu cảnh dự bị do sự hiện diện của tiền đạo Thierry Henry.

Ông Galliani và luật sư Cantamessa đã trở về Rome lúc 22 giờ ngày 18-7 và họ dùng bữa tối với Tổng Giám đốc Umberto Gandini trong nhà hàng Meloncini. Đó cũng là lúc mà họ nghĩ sẽ phải làm gì cho bước tiếp theo để hoàn tất cuộc thương thảo hợp đồng chuyển nhượng dai dẳng và khó khăn đến thế.


NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác