V-League 2005 ở thế cờ tàn

GĐT.LA chỉ cần 1 trận thắng nữa

Với 5 vòng đấu còn lại của V-League 2005, về lý thuyết, nếu như bên dưới bảng xếp hạng chưa có đội bóng nào phải xuống hạng thì bên trên chỉ còn 4 đội bóng có thể đoạt chức vô địch, đó là các đội GĐT.LA (37 điểm), Bình Dương (31) điểm, Đà Nẵng (28 điểm) và HA.GL (26 điểm).

Với 4 đội bóng này tại vòng 18 sắp diễn ra vào cuối tuần, sẽ có thể ngã ngũ mọi thứ hạng và trên lý thuyết, GĐT.LA chỉ cần 1 trận thắng nữa sẽ vô địch V-League và đối thủ của họ chính là HA.GL.

  • Khi GĐT.LA đang đạt phong độ cao

Hai vị lãnh đạo CLB GĐT.LA Võ Quốc Thắng và Phạm Phú Hòa đang nóng lòng chờ đợi chức vô địch V- League.

Đối với HA.GL, để còn hy vọng đoạt chức vô địch, nhất thiết họ phải thắng GĐT.LA. Kể cả hòa, họ cũng xem như đã là nhà cựu vô địch sớm trước 4 vòng đấu. Còn khi HA.GL thua thì chính GĐT.LA là đội 99% chiếm ngôi của họ.

Thật vậy, thắng HA.GL, GĐT.LA tiếp tục duy trì khoảng cách 6 điểm trước Bình Dương và 9 điểm trước Đà Nẵng (trong trường hợp cả 2 đội trên đều giành chiến thắng và điều này cũng dễ xảy ra). Với khoảng cách như vậy, GĐT.LA hoàn toàn yên tâm bởi họ có một lợi thế là ở vòng 19, Đà Nẵng và Bình Dương phải gặp nhau trên sân Chi Lăng, bất cứ đội nào thua thì cũng xem như chia tay với tham vọng.

Đội thắng sẽ tiếp tục giữ hy vọng theo đuổi GĐT.LA nhưng nếu Đà Nẵng thắng thì hy vọng ấy cũng khá mong manh vì họ cách quá xa GĐT.LA. Trong trường hợp Đà Nẵng và Bình Dương hòa nhau thì cũng chẳng làm GĐT.LA phải lo ngại.

Có thể nói, cửa ải lớn nhất mà GĐT.LA phải vượt qua chính là HA.GL. Chỉ cần đừng để thua trên sân nhà là họ cũng đã tiến rất gần đến chức vô địch.

Xét về lịch thi đấu, có vẻ như GĐT.LA gặp khó khăn khi chỉ còn 2/5 trận cuối là chơi trên sân nhà nhưng theo các chuyên gia nhận định, GĐT.LA nhiều khả năng vô địch trước 3 vòng đấu.

Trận lượt đi trên sân Pleiku, hai đội hòa nhau 1-1. Liệu với lợi thế sân nhà ở trận lượt về, GĐT.LA sẽ sớm chạm tay vào chức vô địch V- League? 

Thật thế, chỉ cần họ đừng để thua HA.GL vòng 18, họ sẽ rất thoải mái khi đến sân Hà Nội gặp Hòa Phát ở vòng 19, một đội bóng yếu hơn. Mặt khác, có thể trong thời điểm đó, Hòa Phát cũng đã thanh thản trụ hạng.

Việc không để thua 2 trận đấu trên sẽ giúp GĐT.LA không bị Bình Dương hay Đà Nẵng bắt kịp cho dù 2 đội này toàn thắng đi nữa (việc này không thể xảy ra khi Đà Nẵng và Bình Dương đã phải đối đầu ở vòng 19). Nói cách khác, bi kịch lắm (thua cả 2 trận trước HA.GL và Hòa Phát) thì phải đến sau vòng 20, GĐT.LA mới có thể bị soán ngôi…

Với phong độ hiện nay, điều đó khó mà xảy đến. Trên lý thuyết, GĐT.LA chỉ cần 2 trận thắng nữa là ung dung vô địch, bất chấp các kết quả khác. Hơn nữa, Đà Nẵng hoặc Bình Dương thua hay hòa 2 trận là tự động “dâng” chức vô địch cho GĐT.LA. Nói trên khía cạnh nào thì GĐT.LA cũng gần như đã có trong tay chức vô địch lần đầu tiên.

Miễn là họ đừng thua đối thủ HA.GL cuối tuần này.

  • Quyết đấu ?

Bầu Thắng cho biết GĐT.LA vẫn sẽ chơi hết sức và muốn thắng trận đấu với HA.GL. Vài ngày trước, bầu Đức của HA.GL cho biết ông ủng hộ GĐT.LA nhưng cũng “thòng” một câu: “sẽ đá hết mình”.

Theo chúng tôi, dù quyết tâm thắng trận nhưng GĐKT Calisto của GĐT.LA dư sức hiểu rằng ông không cần phải bằng mọi giá thắng trận. Cờ đang ở trong tay GĐT.LA, chỉ cần không thua thì GĐT.LA đã có thể an toàn. Hơn nữa, HA.GL hiện đang là một đội chơi bóng rất thoải mái, “đôi công” với họ cũng không phải là một giải pháp khôn khéo, nhất là ở thời điểm mà GĐT.LA cần bảo tồn lực lượng cho các trận đấu còn lại…

Một trận thắng chưa thể đem đến chức vô địch cho GĐT.LA ngay lập tức nhưng một trận thua có thể làm ảnh hưởng đến khí thế của đội bóng này. Hòa là giải pháp tối ưu….

Việt Quang

 

GĐT.LA chưa thắng được HA.GL trên sân Long An 2 mùa gần đây và đấy đều là những trận đấu có nhiều tranh cãi liên quan đến trọng tài.

Có một chi tiết rất đáng chú ý là trong cả 2 trận đấu đó, HA.GL đều được hưởng phạt đền và trong trận lượt đi mùa này, HA.GL cũng được quả phạt đền cuối trận cân bằng tỷ số 1-1 tại Pleiku. Rõ ràng, cầm còi trận đấu này luôn phải cần một trọng tài giỏi và thật công tâm, nếu không lại xảy ra rắc rối. 


Các tin, bài viết khác