Một bài toán mà bấy lâu ông A.Riedl tìm lời giải nhưng vẫn chưa có được một phương án tối ưu, đó là phân bổ 3 suất trên 23 tuổi như thế nào cho hợp lý khi có khá đông cầu thủ vượt ngưỡng U23 được ông đưa vào danh sách dự tuyển để chờ thời điểm gút danh sách, lọc lại đúng 3 gương mặt theo tiêu chuẩn. Bản danh sách chính thức đã được công bố, qua đó, HLV A.Riedl đã tỏ ra khá thận trọng khi tập trung xây dựng hàng phòng ngự khi giữ lại thủ môn Quang Huy, trung vệ Huy Hoàng và tiền vệ phòng ngự Hồng Minh.
- Thử thách cho khu trung tuyến

Công Vinh sẽ có dịp gặp lại đội Hàn Quốc tại ASIAD 15. Ảnh: Hoàng Hùng.
Quyết định giữ lại Hồng Minh đã làm cho trục giữa sân của ĐTQG an toàn hơn bởi trong thời điểm hiện tại, việc tìm người thay thế cho tiền vệ này không là điều đơn giản. Đã có không ít thử nghiệm ở những buổi tập vừa qua khi đưa Đình Luật lên đá ở vai trò này, nhưng sau cùng, HLV A.Riedl đã chọn giải pháp an toàn là giữ lại tiền vệ của đội Đà Nẵng trong vai trò thủ lĩnh và là cầu nối giữa các tuyến trên sân.
Không có Tài Em, Minh Phương liệu ai sẽ đảm trách khoảng trống từ những gương mặt kỳ cựu trên? Ở hành lang trái, A Huỳnh đang được đặt nhiều kỳ vọng để thế vai và có lẽ đây sẽ là cơ hội quý cho cầu thủ trẻ này tạo bước ngoặt trong sự nghiệp của mình.
Nhưng sẽ là một thách thức không nhỏ đang đặt ra ở khu vực này thuộc thời kỳ “hậu Tài Em-Minh Phương” khi thiếu những người đủ khả năng cầm bóng ở khu trung tuyến cũng như dọn bóng cho hàng tấn công. Minh Chuyên đã có nhiều tiến bộ trong thời gian qua và có thể sẽ đá bên cạnh Hồng Minh ở trung tâm. Cùng với A Huỳnh, Minh Chuyên được xem là phát hiện thú vị ở V-League vừa qua và liệu bộ đôi này sẽ đáp ứng được sự mong đợi? Ngoài ra, còn có thêm Đức Dương ở khu vực này để giúp cho BHL có thêm nhiều sự chọn lựa hơn.
An tâm nhất chỉ ở hành lang phải, khi ông A.Riedl đang có hai gương mặt Tấn Tài và Vũ Phong. Nếu như Tấn Tài đã khẳng định mình ở những lần tập trung trước thì ngược lại, phong độ ở V-League 2006 của Vũ Phong đã làm mãn nhãn ông thầy người Áo. Trong các buổi tập gần đây, HLV A.Riedl thường đưa Vũ Phong sang đá ở biên trái, ở hành lang đối diện là Tấn Tài hoặc A Huỳnh, còn hai tiền vệ trung tâm là Minh Chuyên và Hồng Minh - có thể đây sẽ là bộ khung chính ở trục giữa của ĐTQG tại ASIAD 15.
- Đi tìm cặp tiền đạo số 1
Có những 5 chân sút trong bản danh sách 20 tuyển thủ tham dự ASIAD và gương mặt đầu tiên được nghĩ đến cho đội hình chính không ai khác là Lê Công Vinh, tiền đạo số 1 hiện nay của Việt Nam. Đá cặp với Công Vinh sẽ là Thanh Bình hay Văn Thành? Tại SEA Games vừa qua, Thanh Bình thường vào sân ở vai trò dự bị sau cặp Công Vinh-Văn Quyến, nhưng nay anh lại tiếp tục gặp sự cạnh tranh khác là Văn Thành, chân sút vừa “nổi đình, nổi đám” sau khi M.HP ra giá 1,5 tỷ đồng chuyển nhượng. Đó sẽ là áp lực lớn về tinh thần cho Văn Thành, nhưng cũng có thể đây là dịp để anh khẳng định mình. Hai gương mặt còn lại là Anh Đức và Được Em có lẽ ít có dịp ra sân từ
đầu.
- Tập trung mạnh vào hàng thủ
Nếu loại cả Quang Huy và Hồng Sơn do lố tuổi U23, ông A.Riedl sẽ gặp không ít khó khăn khi những gương mặt còn lại chưa đủ để tạo sự tin cậy. Vĩnh Lợi chợt lóe lên ở V-League 2005, nhưng anh cũng chỉ có cơ hội ra sân ở đầu mùa bóng năm nay trước khi trả vị trí lại cho Minh Quang sau khi bình phục chấn thương. Viết Nam cũng chỉ là thủ môn số 2 ở SLNA sau Hồng Sơn và có khá ít trận ra bắt chính. Dù có tên trong danh sách đăng ký sơ bộ, nhưng thủ môn Đức Cường hiện đang cùng Đà Nẵng tham dự VCK giải U21. Vả lại, phong độ của Đức Cường trong thời gian qua cũng chưa đáp ứng như mong đợi.
Một chút tiếc nuối khi cặp trung vệ tại ASIAD 15 lại không là Như Thành – Huy Hoàng, bởi để gia cố cho khu trung tuyến, một trong hai trung vệ trên sẽ bị loại và đó là Như Thành. Đá cặp với Huy Hoàng sẽ là Quang Thanh hay Đình Luật… và ắt hẳn sẽ mất không ít thời gian để kết nối. Ở hai hành lang hiện tại cũng không còn giải pháp khác với những Văn Biển, Văn Nhiên, Minh Thiện … Đây cũng sẽ là những “tử điểm” của hàng phòng ngự ĐTQG bởi từ sau những hiện tượng “sao băng” như Văn Trương, Quốc Anh, Hải Lâm đã để lại khoảng trống khá lớn ở hai hành lang này.
Danh sách 20 cầu thủ tham dự ASIAD 15
Thủ môn: Quang Huy, Viết Nam, Vĩnh Lợi
Hậu vệ: Quang Thanh, Minh Đức, Huy Hoàng, Đình Luật, Văn Biển, Minh Thiện
Tiền vệ: Tấn Tài, Vũ Phong, Đức Dương, A Huỳnh, Hồng Minh, Minh Chuyên
Tiền đạo: Công Vinh, Thanh Bình, Anh Đức, Văn Thành, Được Em
QUỐC CƯỜNG – TƯỜNG KHÔI