Giá gas dịp Tết sẽ tăng cao

Chuẩn bị mùa kinh doanh Tết, các công ty kinh doanh gas liên tục nhập hàng dự trữ. Lượng gas đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết sẽ không thiếu, dù nhu cầu tăng 10% - 20% so bình thường.

  • Gas không thiếu, giá sẽ tăng

Vận chuyển gas bằng xe bồn chuẩn bị mùa kinh doanh Tết.
Ảnh: V.D.

Ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng kinh doanh gas Saigon Petro (SP) cho biết, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng gas của người dân tăng rất cao. Do đó, SP đã phải tăng sản lượng nhập khẩu lên khoảng 20% so với ngày thường. Trong đó, nguồn gas nhập khẩu của SP chủ yếu từ các đối tác Thái Lan.

BP Gas cũng đã lên kế hoạch tăng sản lượng cung ứng gas trong dịp Tết lên khoảng 15%. Theo tiến sĩ Nguyễn Sĩ Thắng, Giám đốc Công ty Petro VN Gas, sản lượng gas của Nhà máy Dinh Cố phục vụ thị trường Tết Nguyên đán cũng đã chuẩn bị đâu vào đấy. Dự kiến trong dịp Tết này, sản lượng gas của Petro VN Gas tiêu thụ trên thị trường sẽ tăng khoảng 20% so với ngày thường.

Tương tự, các công ty kinh doanh gas khác như  Elf Gas, Petronas, Vinagas, Gia Đình Gas… dự kiến sẽ tăng sản lượng gas từ 10% - 20% để tiêu thụ trong dịp này. Như vậy, theo các công ty kinh doanh gas, nguồn gas để tiêu thụ trong dịp Tết không thiếu, tuy nhiên giá cả sẽ như thế nào? Thực tế, giá gas đang diễn biến theo chiều hướng tăng.

Hiện nay, giá gas giao dịch trong tháng 1-2007 đã vượt ngưỡng 547,5USD/tấn, tăng trên 60USD/tấn so với tháng 12-2006. Như vậy, với mức giá giao dịch đang cao như hiện nay, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng trong tháng 1-2007 đã tăng thêm từ 13.000-14.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ dao động 179.000-180.000 đồng/bình 12kg, như vậy giá gas đã vọt lên ngưỡng 15.000 đồng/kg trong tháng đầu năm.

Dự báo từ các công ty gas, dịp Tết Nguyên đán, giá gas trong nước sẽ còn tăng nữa. Vậy nguyên nhân là do một số nước trên thế giới đang bước vào mùa đông, nhu cầu sử dụng gas tăng cao. Ngoài ra, khối OPEC cắt giảm sản lượng xuất khẩu dầu thô… cũng là nguyên nhân đẩy giá gas dịp Tết tăng lên.

  • Hàng loạt vỏ bình mới trong dịp Tết

Nên giữ lại niêm, tem khi thay bình gas

Theo khuyến cáo của các công ty kinh doanh gas, khi thay bình gas, người tiêu dùng nên giữ lại niêm, tem được bọc trên van đầu bình. Đây là “vật chứng” rất có giá trị để được bảo hiểm nếu chẳng may xảy ra sự cố cháy, nổ gas. Việc giữ lại niêm, tem là biện pháp cần thiết để hạn chế gas giả. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để các ngành chức năng nhận biết đó có phải là bình gas chính hãng hay được chiết lậu, khi xảy ra sự cố.

Một tín hiệu rất mới khác, để chuẩn bị mùa kinh doanh Tết, nhiều công ty còn tung ra hàng loạt vỏ bình gas mới. Đây cũng là cách để các công ty kinh doanh gas khẳng định về chất lượng vỏ bình cũng như thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng.

Công ty Petro VN Gas dự kiến tung ra thị trường khoảng 50.000 vỏ bình mới, Công ty Vinagas cũng sẽ tung ra thị trường khoảng 60.000 vỏ bình mới. Nhà máy sơn vỏ bình của Saigon Petro hiện cũng đang trong tình trạng quá tải.

Dự kiến, trong vài ngày tới SP sẽ tăng ca để đưa ra một lượng vỏ bình được sơn mới tới người tiêu dùng trong dịp Tết. Ông Trần Trung Chính, Phó Tổng giám đốc Công ty Liên doanh khí hóa lỏng VT- Gas cho biết thêm, đến thời điểm này, khoảng 10.000 vỏ bình gas của VT- Gas đã hết hạn kiểm định cũng đã được đưa về tái kiểm định và sơn mới để phục vụ nhu cầu Tết. Ngoài ra, VT-Gas cũng sẽ đưa ra thị trường Tết khoảng 10.000 vỏ bình mới.

Nhiều công ty gas khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi chọn mua gas tiêu thụ trong dịp Tết, bởi dịp này lượng gas sang chiết lậu, nhái nhãn hiệu, không được kiểm định an toàn… tràn về khá nhiều. Người tiêu dùng không nên mua những bình gas trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không nhận những vỏ bình cũ, hết hạn kiểm định, vỏ bình phồng rộp….

Để có một cái Tết an toàn, người tiêu dùng nên chọn các thương hiệu gas có uy tín trên thị trường, kiểm tra kỹ niêm tem trên nắp bình gas… trước khi nhận gas từ các đại lý.

ĐÀO THỤY

Các tin, bài viết khác