Giá thịt heo đang “rất nghịch lý”

SGGP
Bộ NN-PTNT vừa tổ chức cuộc họp với đại diện Bộ Công thương, Tổng cục Thống kê về mục tiêu kiểm soát giá thịt heo và việc đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng này.

Giá thịt heo đang “rất nghịch lý”

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã đề xuất đưa mặt hàng thịt heo vào diện bình ổn giá để làm cơ sở thực hiện kê khai và kiểm soát yếu tố hình thành giá.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công thương, cho biết, vừa qua đoàn liên ngành đã đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp (DN) cho thấy, bình quân giá thành chỉ khoảng 45.000 đồng/kg (ngay ở thời điểm dịch tả heo phức tạp). Như vậy, chỉ cần bán với giá 72.000 đồng/kg như cam kết với Chính phủ, các DN đã lãi 2 triệu đồng/con (100kg); nếu bán với giá 72.000-74.000 đồng, DN lãi 2,5-3 triệu đồng/con. Do đó, ông Tuấn kiến nghị đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng bình ổn giá theo Luật Giá để từ đó căn cứ vào tình hình thực tế, chi phí... đưa ra mức giá. 

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá Tổng cục Thống kê, cho rằng, giá thịt heo hiện ở mức rất cao và tác động lớn đến CPI. Liên tục từ tháng 7-2019 đến tháng 1-2020, giá thịt heo liên tục tăng, thời điểm cao nhất bắt đầu từ các tháng 10, 11, 12-2019, kéo theo CPI ở mức cao. Cụ thể, CPI tháng 12-2019 lên tới 1,4%; CPI tháng 1-2020 lên đến 1,23% trong khi cả năm chỉ 4%.

Bà Đỗ Thị Ngọc cho rằng đang rất nghịch lý khi giá thành ở mức thấp nhưng qua các khâu trung gian giá thịt heo đến tay người tiêu dùng lại “vọt lên trời”. Giá bán heo hơi tại DN bình quân hiện nay chỉ có 80.000 đồng/kg nhưng ra đến chợ tăng gấp 1,7 lần. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá thịt heo giảm 10% ngay trong tháng 2 sẽ giúp CPI bình quân 2 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 5,67% và CPI bình quân cả năm ở mức 4,59%. Trong trường hợp giá thịt heo giảm thêm 8%-10% trong tháng 3 sẽ giúp CPI bình quân cả năm ở mức 4,22%.

Để thực hiện được mục tiêu này, bà Ngọc đề nghị các bộ ngành chức năng cần làm tốt các biện pháp điều hành cung - cầu giúp giá thịt heo hơi giảm về mức 60.000-65.000 đồng/kg và các tháng tiếp theo bán giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000-50.000 đồng/kg heo hơi (mức bình thường trước khi có dịch). Trước mắt, cần triển khai ngay và quyết liệt các biện pháp đã được Chính phủ chỉ đạo để điều hành cung cầu, kéo mặt bằng giá thịt heo giảm ngay trong tháng 2 và tháng 3.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gạo Việt Nam đang cao nhất trong nhóm các nước xuất khẩu gạo gồm Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Miến Điện

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu vượt qua Thái Lan

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo Việt Nam đang cao nhất trong nhóm các nước xuất khẩu gạo gồm Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Miến Điện; nhất là vượt qua nước Thái Lan.

Địa ốc

Shophouse, nhà phố thương mại Gem Sky World thu hút nhà đầu tư

Shophouse và nhà phố thương mại tại các khu đô thị lớn luôn được đánh giá cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm bất động sản khác, nhờ sở hữu những điều kiện thuận lợi về vị trí mặt tiền đường lớn, vừa kinh doanh vừa an cư, số lượng giới hạn, khả năng giữ và tăng giá theo thời gian cũng như nâng tầm vị thế của chủ sở hữu. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Hỗ trợ lãi vay cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Nghị quyết với nhiều chính sách mới được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích lớn cho công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo.

Nông nghiệp

Mùa lưới cá trích ở thành phố biển Vũng Tàu

Mùa cá trích ở Vũng Tàu bắt đầu từ tháng 6 nhưng thời điểm rộ nhất vào tháng 7, tháng 8, khi mà những cơn gió mùa Tây Nam thổi vào đất liền kèm theo những cơn mưa lớn.

Đầu tư

Bến Tre tập trung phát triển năng lượng sạch

Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bến Tre đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, vùng đất liền ven biển và vùng bãi bồi ven biển của tỉnh Bến Tre có diện tích khoảng 39.320 hec-ta, quy mô công suất điện gió khoảng 1.520 MW.

Thông tin kinh tế

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13-8-2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công. 

Thông tin kinh tế