Giá thịt heo đang “rất nghịch lý”

SGGP
Bộ NN-PTNT vừa tổ chức cuộc họp với đại diện Bộ Công thương, Tổng cục Thống kê về mục tiêu kiểm soát giá thịt heo và việc đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng này.

Giá thịt heo đang “rất nghịch lý”

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã đề xuất đưa mặt hàng thịt heo vào diện bình ổn giá để làm cơ sở thực hiện kê khai và kiểm soát yếu tố hình thành giá.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công thương, cho biết, vừa qua đoàn liên ngành đã đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp (DN) cho thấy, bình quân giá thành chỉ khoảng 45.000 đồng/kg (ngay ở thời điểm dịch tả heo phức tạp). Như vậy, chỉ cần bán với giá 72.000 đồng/kg như cam kết với Chính phủ, các DN đã lãi 2 triệu đồng/con (100kg); nếu bán với giá 72.000-74.000 đồng, DN lãi 2,5-3 triệu đồng/con. Do đó, ông Tuấn kiến nghị đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng bình ổn giá theo Luật Giá để từ đó căn cứ vào tình hình thực tế, chi phí... đưa ra mức giá. 

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá Tổng cục Thống kê, cho rằng, giá thịt heo hiện ở mức rất cao và tác động lớn đến CPI. Liên tục từ tháng 7-2019 đến tháng 1-2020, giá thịt heo liên tục tăng, thời điểm cao nhất bắt đầu từ các tháng 10, 11, 12-2019, kéo theo CPI ở mức cao. Cụ thể, CPI tháng 12-2019 lên tới 1,4%; CPI tháng 1-2020 lên đến 1,23% trong khi cả năm chỉ 4%.

Bà Đỗ Thị Ngọc cho rằng đang rất nghịch lý khi giá thành ở mức thấp nhưng qua các khâu trung gian giá thịt heo đến tay người tiêu dùng lại “vọt lên trời”. Giá bán heo hơi tại DN bình quân hiện nay chỉ có 80.000 đồng/kg nhưng ra đến chợ tăng gấp 1,7 lần. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá thịt heo giảm 10% ngay trong tháng 2 sẽ giúp CPI bình quân 2 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng 5,67% và CPI bình quân cả năm ở mức 4,59%. Trong trường hợp giá thịt heo giảm thêm 8%-10% trong tháng 3 sẽ giúp CPI bình quân cả năm ở mức 4,22%.

Để thực hiện được mục tiêu này, bà Ngọc đề nghị các bộ ngành chức năng cần làm tốt các biện pháp điều hành cung - cầu giúp giá thịt heo hơi giảm về mức 60.000-65.000 đồng/kg và các tháng tiếp theo bán giá bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000-50.000 đồng/kg heo hơi (mức bình thường trước khi có dịch). Trước mắt, cần triển khai ngay và quyết liệt các biện pháp đã được Chính phủ chỉ đạo để điều hành cung cầu, kéo mặt bằng giá thịt heo giảm ngay trong tháng 2 và tháng 3.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Phú Quốc cần kiên quyết xử lý tình trạng bảo kê bao chiếm, xây dựng trái phép với quy mô lớn

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?", ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; Bộ Công an điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bảo kê xây dựng trái phép…

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng, chứng khoán vẫn giao dịch bình thường

NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, mặc dù thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly toàn xã hội trong hai tuần từ 0 giờ ngày 1-4-2020 nhưng các NHTM trên địa bàn TPHCM vẫn sắp xếp cho nhân viên làm việc luân phiên để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt tại các quầy giao dịch, máy ATM.

Nông nghiệp

ĐBSCL gỡ khó cho cây ăn trái

Chưa bao giờ vườn cây ăn trái ở ĐBSCL đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay, hàng chục ngàn hécta bị hạn mặn hoành hành kéo dài dẫn đến nguy cơ thiệt hại, trong khi tình hình xuất khẩu bị giảm sút do ảnh hưởng dịch Covid-19. 

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, các thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, Quận 11), sau khi văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. 

Thông tin kinh tế

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP