Giá trị vốn hóa của Facebook vượt 100 tỷ USD

(SGGPO).- Hôm nay, Facebook sẽ chính thức phát hành đợt bán cổ phiếu đầu tiên trước công chúng (IPO) với mức giá 38 USD/cổ phiếu, nâng tổng giá trị vốn hóa của tập đoàn này lên 104 tỷ USD. Điều này có nghĩa giá trị của Facebook đã vượt qua những “tên tuổi lão làng” khác của giới công nghệ như HP, Amazon hay Cisco Systems, mặc dù tuổi đời ngắn hơn rất rất nhiều.

Đây cũng là đợt IPO có giá trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ từ trước tới nay. Đợt IPO lần này được kỳ vọng sẽ mang lại cho Facebook thêm 16 tỷ USD, với hơn 20% tổng số cổ phiếu phát hành.

Tháng trước, cổ phiếu của Facebook có giá thấp hơn, được dự kiến ở mức 31USD do công ty này đang trong giai đoạn khởi động và chờ đợi thương vụ mua lại ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram. Lần chốt giá gần nhất cũng chỉ ở mức 28USD đến 34USD cho mỗi cổ phiếu.

Với hơn 900 triệu người sử dụng trên toàn cầu, 80% lợi nhuận đến từ doanh thu quảng cáo, Facebook đã đạt được mức doanh thu 2 tỷ USD trước thuế trong năm vừa qua. Con số này lớn hơn nhiều so với con số mà Facebook đã công bố khi nhận được khoản đầu tư 500 triệu USD từ Golden Sachs Group và Digital Sky vào tháng 1 vừa qua.

P.Nam

Các tin, bài viết khác