Giá vé xe tết… nhảy múa

Mấy ngày gần đây, sau khi vé xe đò có thương hiệu chạy phục vụ tết trong các bến xe tại TPHCM đã cạn hoặc không còn, thì các phòng vé của các hãng xe, đặc biệt là các hãng xe chạy tuyến đường dài miền Trung bắt đầu “múa”… giá.

Bạn đọc Trương Hoàng Nguyên, quê ở Quảng Ngãi, tạm trú ở quận Tân Bình, điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh: “Hầu hết các phòng vé đều trả lời không còn vé khi khách hỏi vé giường nằm nhưng lại có vé khi khách đồng ý mua với giá cao. Giá vé giường nằm về Quảng Ngãi, họ kêu đến 1,2 triệu đồng/vé, mà chỉ có ngày 28 âm lịch thôi. Còn vé ghế ngồi, có nơi hét giá 750.000 đồng, nơi thì 800.000 đồng, trong khi ngày thường chỉ có 350.000 đồng”. Trưa ngày 26-1, chúng tôi đến phòng vé của Công ty TNHH Vận tải - Dịch vụ lữ hành Việt Thành trên đường Hồng Lạc (phường 11, quận Tân Bình) hỏi vé giường nằm về Quảng Ngãi ngày 25 tết. Anh nhân viên cho biết không còn ghế nằm, chỉ còn ghế ngồi, giá 750.000 đồng. Cách đó không xa, tại phòng vé của Công ty Xuân Tùng chuyên chạy tuyến Đà Nẵng, cô nhân viên ở đây cho biết: “Vé ghế nằm giá 1,1 triệu đồng, giá công ty đưa sao thì bán vậy, mà giờ còn ghế nằm cho chú là may lắm rồi”.

Chúng tôi ghé vào phòng vé Công ty Anh Hào ngay ngã tư Hồng Lạc - Đồng Đen, chuyên chạy tuyến Sài Gòn - Quảng Nam. Cô nhân viên cho biết: “Chỉ còn vé ghế nằm cho ngày 24 tết giá 1 triệu đồng và ngày 28 tết giá 950.000 đồng, nhưng chỉ còn 2 vé thôi, nhà xe bao ăn 2 bữa, chú phải trả lời sớm không thì hết. Giá vậy là rẻ rồi, mấy chỗ khác phải 1,2 - 1,3 triệu đồng/vé”. Cách đó không xa, tại ngã ba Đồng Đen - Âu Cơ có phòng vé hãng xe giường nằm Trần Hòa. Hỏi vé giường nằm ngày 25 tết, cô nhân viên cho biết: “Có khách mới trả lại 2 vé, giá 1 triệu đồng/vé, chú lấy liền thì được, đến chiều là không đảm bảo. Cháy vé mấy ngày nay rồi chú ơi, giờ mà hỏi vé đi từ ngày 21 đến 26, 27 tết thì khó lắm!”.

Cô nhân viên phòng vé nhà xe Cẩm Vân trên đường Tân Thành (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) cho biết, vé giường nằm chỉ còn ngày 25 và 28 tết, giá 1,1 triệu đồng. Cô nhân viên này cũng không thèm trả lời thêm, vì quá bận rộn với điện thoại và khách hàng hỏi thăm. Phòng vé nhà xe Chín Nghĩa ở gần đó cũng trả lời “không còn vé” khi nghe hỏi vé giường nằm về Quảng Ngãi ngày 25 tết, chỉ còn ghế ngồi, giá 750.000 đồng, xe tăng cường từ Cần Thơ lên, đón khách ở ngã tư An Sương.

Kiếm chiếc vé về miền Trung những ngày giáp tết là một thách thức đối với những người nhập cư. Đường xa không ngán, chỉ ngán… tiền khi giá vé đã bị đội lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần. Theo thông tin của bạn đọc cho biết, có nơi bán vé giường nằm về Quảng Ngãi giá 1,5 triệu đồng/vé, chưa kể hành trình sau tết quay trở vào. Tiền xe 2 lượt, chưa kể ăn uống đã khiến nhiều người nghĩ về “ăn tết ở quê” như một giấc mơ khó thành. Gặp chúng tôi tại một phòng vé trên đường Hồng Lạc, bạn Nguyễn Thành Duy, quê Quảng Nam, vào TPHCM học đại học, tâm sự: “Vừa đi học, em còn phải đi làm thêm, ngày 28 tết mới được nghỉ, bây giờ phải mua vé giá cao, xót quá! Kẹt quá, chắc phải đón xe dù thôi”.

Theo thông tin từ các bến xe, dù hết vé xe thương hiệu, các bến xe sẽ đảm bảo đủ xe tăng cường cho hành khách về quê ăn tết. Thông tin này phần nào giúp những người về quê ngày cận tết (27 và 28 tết) yên lòng, không phải mua vé giá cao và điều cần lưu ý là càng không nên ra quốc lộ đón xe dù, để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

CÁT TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cay hơn ớt

- So với lúc đỉnh điểm, giá ớt bán tại ruộng ở nhiều tỉnh miền Trung đã rớt tụt lút. Như ở Bình Định, so với trước tết, giá ớt chỉ bằng 1/50. Nguyên do giá rớt thảm vì thương nhân Trung Quốc ngừng mua. 

Giao thông - Đô thị

Hoàn thành lắp camera trên xe khách trước 1-7

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu sở GTVT các tỉnh thành đôn đốc thực hiện việc lắp camera trên xe khách theo lộ trình được quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải (NĐ10). 

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn