Hậu trường thể thao thế giới

Giấc mơ của cô bé 8 tuổi

Zhang Huimin mới 8 tuổi và nặng 19kg, học lớp 2 nhưng đồng hồ báo thức trên giường cô bé luôn reng lên lúc 2 giờ 24 phút sáng. Đó là thời điểm cô bé Trung Quốc này bắt đầu một cuộc tập đua marathon, cùng với ông bố ngư dân Zhang Jianmin. Ông bố cứ mỗi cuối tuần lại đạp chiếc xe đạp phía trước, để “hộ tống” Huimin tập chạy hơn 41 km, trong mục tiêu em sẽ trở thành một tay đua marathon tại Olympic mùa hè…2016.
 

Huimin và bố trong một buổi tập.

Trung Quốc sẽ tổ chức Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008, nhưng Huimin còn quá nhỏ tuổi nên chưa thể tham dự Olympic này. Nhưng em đã được xuất hiện trên truyền hình, nhân một kỳ cổ động Olympic. Đó cũng là lần đầu tiên em nổi tiếng toàn Trung Quốc. Mỗi ngày tập như vậy, Huimin và bố thường mất gần 5 giờ. Ông bố nói kế hoạch của ông là giúp con gái khổ luyện thêm 5 năm nữa. Khi nào Huimin được 12, 13 tuổi, ông sẽ cho con tham dự thêm nhiều giải quốc gia. Ông cũng hy vọng sẽ có một đội điền kinh nhà nghề nào đó ký hợp đồng với con ông.

Ông Zhang kể ông cùng Huimin tập chạy marathon từ lúc cô bé được 4 tuổi. Lúc 7 tuổi, cô bé từng hoàn tất cuộc đua marathon ở thành phố Haikou (thủ phủ tỉnh Hainan) với thành tích 3 giờ 28 phút 45 giây. Hồi tháng 3, cô bé cũng hoàn tất giải marathon quốc tế Xiamen ở Trung Quốc với thành tích 3:44.51. Ban tổ chức giải này yêu cầu VĐV phải từ 18 tuổi trở lên, nhưng “đặc cách” cho Huimin tham dự, có bố đạp xe bên cạnh.
 
Huimin thích tập chạy marathon cũng là một cách để ông bố thỏa ước mơ đạt đến vinh quang thể thao vốn chưa bao giờ trở thành hiện thực. Người đàn ông 54 tuổi, nhỏ con này từng là một VĐV bóng bàn và điền kinh có thành tích cao từ khi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 1974. Nhưng ông lại không có cơ hội vào học các trường thể thao mà trở thành một nhân viên hành chính cấp xã rồi “từ quan” về nhà nuôi cá.

Ông cũng gặp thất bại trong công việc này, nay sống nhờ tiền của con trai đi làm xa mỗi tháng gởi về giúp bố và em. Vợ ông bỏ ông đi từ vài năm trước. Ở ngôi làng của bố con ông tại Haikou, hình ảnh hai bố con giúp nhau luyện tập marathon là sự thể hiện sức mạnh ý chí và sự hy sinh. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đó là một hình ảnh phản ánh sự khát khao nổi tiếng. Tay chạy marathon nhỏ nhất Trung Quốc không chắc sẽ là một tay chạy nổi tiếng thế giới, vì các chuyên gia Trung Quốc và Mỹ đều  cảnh báo: cơ thể nhỏ bé của Huimin chắc chắn sẽ không phát triển, nếu em chạy quá nhiều.
 
Nhưng Huimin nói em thích chạy đường trường vì vui và em không cảm thấy mệt: “Mục đích của cháu là trở thành nhà vô địch”. Chủ nhiệm CLB chạy tại Haikou  là Le Kequan nói: “Chạy thì tốt cho cô bé, cho đất nước và cho Haikou”.

   Anh Thao

Các tin, bài viết khác

" />