Câu chuyện SEA Games 23

Giai điệu ngợi ca

SEA Games 23, giải đấu mà hàng triệu người dân Việt Nam đang mong mỏi sự tỏa sáng của các tuyển thủ Việt Nam để mang vinh quang về cho Tổ quốc. Mấy ai biết, để có thể cống hiến toàn bộ trí, lực cho mục tiêu cao cả ấy, có nhiều VĐV đã phải dồn nén nỗi đau, sự hy sinh của mình để vinh quang Tổ quốc vươn đến những tầm cao.

Nguyễn Thị Như Ý (bên phải) giành HCV Judo hạng cân 63 kg. Ảnh: HỒNG LONG

1. Khi bài viết này đến với bạn đọc, thì anh em song sinh của làng quyền Anh Việt Nam Nguyễn Trung Kiên và Nguyễn Kiên Cường cũng đã hoàn thành nhiệm vụ tại SEA Games 23. Không giành được thành tích như SEA Games 22 (cả 2 anh em đều giành HCĐ), nhưng sự nỗ lực của 2 anh em song sinh này đáng để chúng ta trân trọng.

Trong trận đấu với võ sĩ Thái Lan, Kiên Cường bị vỡ quai hàm về nước, mấy ai biết trước khi lên máy bay về Việt Nam, bằng ánh mắt và giọng nói thều thào, Cường đã động viên anh trai và đồng đội cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa để mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Còn nhớ trong chuyến tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 23 kéo dài 2 tháng tại đất nước Cuba xa xôi, cả hai anh em phải nén nỗi đau trong lòng để chuyên tâm tập luyện nhằm có thể mang vinh quang về cho quyền Anh Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, và hơn hết là Tổ quốc thân yêu.

Trước khi lên đường chuẩn bị cho chuyến tập huấn dài ngày này, hai anh em Kiên, Cường phải tranh thủ những giờ rảnh trên Trung tâm HLTTQG 1 Nhổn để về nhà chăm lo bố mình đang lâm bệnh nặng. Trước giờ lên đường, bố của hai anh đã động viên 2 anh em cố gắng tập trung luyện tập đừng để vì bệnh tật của bố mà sao lãng. Vâng lời bố, cả hai anh em lên đường với quyết tâm cao nhất nhưng vẫn không giấu vẻ lo âu. Ngày bố mất, cả hai anh em vẫn mướt mồ hôi trên võ đài để rèn giũa thật sắc những đòn đấm của mình.

Tuy nhiên, giác quan về sự mất mát lớn lao này khiến cả 2 anh em trở nên lầm lì và ít nói hơn thường ngày. Vì thế, sau một ngày hội ý, BHL quyết định phải báo tin buồn này đến với 2 anh em rồi động viên cả hai cố gắng vượt qua nỗi đau để chuyên tâm trong công tác tập luyện.

Thấu hiểu gánh nặng mà Tổ quốc giao phó, cả hai anh anh đã tập luyện thật quyết tâm hơn nữa để không phụ lòng mong đợi của người bố quá cố của mình cũng như sự mong mỏi của nhân dân đặt niềm tin vào bản thân mình. Ngày trở về để tham dự giải vô địch châu Á, cả hai được “đặc cách” bay thẳng ra Hà Nội chịu tang và thắp nén nhang trên nắm mộ của bố. Rồi chỉ một ngày sau, cả hai lại phải bay ngay vào TPHCM để cùng đồng đội thượng đài.

2. Rơi vào bảng đấu khó khăn khi phải đánh hai trận mới lọt vào chung kết, đặc biệt trong đó có võ sĩ khá mạnh của chủ nhà Liwanen Esitie, thế nhưng, nữ võ sĩ gốc Đồng Tháp Nguyễn Thị Như Ý đã thể hiện phong độ tuyệt vời như từng đăng quang tại giải Judo Quốc tế TPHCM 2005 (7-2005) để lần lượt hạ các đối thủ Philippines, Myanmar và Thái Lan trước khi bước lên bục đăng quang hạng cân -63kg nữ.

Tấm HCV SEA Games đầu tiên cho võ sĩ Như Ý là hoàn toàn xứng đáng và thuyết phục khi giới chuyên môn Judo Việt Nam đang rất kỳ vọng vào nữ võ sĩ trẻ triển vọng này. Khi bài viết này đến tay độc giả, có lẽ tân vô địch SEA Games 23 đã được BHL thông báo tin buồn lớn: Mẹ của Như Ý đã trút hơi thở cuối cùng cách đây 5 ngày (27-11 tại Đồng Tháp). Vì nhiệm vụ quốc gia, sau khi hội ý rất kỹ, BHL đã không dám thông báo tin buồn này cho Như Ý biết vì chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sức khỏe của Như Ý trước khi bước vào thảm đấu.

Hôm qua, với tấm HCV quý giá giành được, ở nơi suối vàng, có lẽ thân mẫu của nhà vô địch này mãn nguyện bởi con gái mình đã góp phần mang vinh quang về cho Tổ quốc, tỉnh nhà và gia đình. Xin gửi một lời tri ân sâu sắc nhất đến với người mẹ quá cố của Như Ý và lời chia buồn đến nhà vô địch của chúng ta. 

S.H (Từ Cebu)

Các tin, bài viết khác