Giải hạng Nhất – Alphanam Fuji 2007

  • Sân Tiền Giang: Tiền Giang – Đồng Nai 0-2
     Lo cho quá trình trẻ hóa

Đội chủ nhà Tiền Giang vắng tuyển thủ Olympic Long Giang vì chấn thương và chỉ ra sân một cầu thủ ngoại Konjan (21) so với 2 ngoại binh của đối phương Đồng Nai. Cả hai đội đều có lối chơi tương đồng nhau khi chọn giải pháp tấn công biên tạt vào trung lộ, nhưng ý đồ chiến thuật của Đồng Nai rõ nét hơn. Họ thường sử dụng các tiền vệ trung tâm dâng cao để làm người kết thúc các tình huống này và hệ quả là 2 bàn thắng đều do các tiền vệ lập công.

Chơi ở giải hạng Nhất, dường như cựu tiền vệ Bình Dương Đinh Cường tỏ ra “có nét” hơn khi thể hiện vai trò thủ lĩnh của mình cho Đồng Nai. Sau khi tung cú sút bị thủ môn đẩy ra ở phút 21, từ tình huống phạt góc sau đó, Đinh Cường đã đánh đầu mở tỷ số cho đội Đồng Nai. Những phút còn lại của hiệp một, cơ hội của Đồng Nai nhiều hơn nhưng chính Tiền Giang suýt san bằng tỷ số nếu như cú sút của Nhật Tân (2) ở phút 26 chạm xà.
 
Sang hiệp hai, Tiền Giang cố gắng tổ chức tấn công nhưng bế tắc trước lối chơi chuyền bổng vào trung lộ do hai tiền đạo tuyến trên thể hình thấp, trong khi hậu vệ ngoại binh của Đồng Nai Thiery cao và càn lướt tốt. Phút 59, từ đường bấm bóng vào trung lộ của Trường Xuyên (14) làm hố hàng hậu vệ Tiền Giang, tiền đạo Joseph Mwansa cắt mặt thủ môn dùng “đầu gối” nâng tỷ số lên 2-0 cho Đồng Nai. Những phút cuối, Tiền Giang có 3 cơ hội rút ngắn cách biệt nhưng Huỳnh Phúc Hiệp (9), Vimon (10) đã bỏ lỡ đáng tiếc.
 
Thất bại đầu tiên chưa khẳng định được điều gì, nhưng với đội hình trẻ hóa bằng các cầu thủ vô địch giải U21 năm trước, Tiền Giang còn nhiều việc phải làm vì trình độ và kinh nghiệm của các cầu thủ trẻ này chưa “chín” so với đấu trường hạng Nhất.
 Quang Trực 

  • Sân Mỹ Đình: Thể Công Viettel – V.Ninh Bình 1-0
     Đầu đã xuôi
     
Quang Vinh (27, TC) trong pha uy hiếp thủ môn Quốc Cường (V. Ninh Bình). Ảnh Quang Minh

Chỉ ghi được duy nhất một bàn thắng trong một thế trận lấn lướt và tạo được nhiều cơ hội ghi bàn, nhưng như thế cũng đã là quá đủ cho chủ nhà Thể Công bởi 3 điểm mới là quan trọng nhất. Còn với Vinakansai Ninh Bình, họ đã gây khó khăn cho đối thủ trong suốt trận đấu, nhưng lại không có được những cơ hội thực sự rõ nét đành phải chấp nhận thất bại đầu tiên.

 Vào trận với quyết tâm cao, nhưng đội chủ nhà lại tỏ ra bế tắc trong tấn công. Tuy vậy, họ cũng đã có được bàn thắng ở phút 22. Trong một pha đi bóng dọc biên phải của Tấn Tài, cầu thủ này chuyền nhanh vào trong cho tiền đạo trẻ Ngọc Duy (24) băng vào sút chéo góc, ghi bàn mở tỷ số. Sau bàn thắng, các cầu thủ quân đội chơi mạch lạc hơn, trong khi hàng tấn công của V.Ninh Nình tỏ ra khá bế tắc khi mà tiền đạo chủ lực Rodrigues (10) bị trung vệ Phước Tứ (3, TC.V) kèm quá chặt.
 
Hiệp 2 diễn ra hay hơn nhưng những cơ hội nguy hiểm lại vẫn thuộc về đội chủ nhà. Phút 69, Văn Nam (6, TC.V) đã đưa được bóng vào lưới V.Ninh Bình nhưng không được trọng tài Lê Quốc Ân công nhận. Phút 76, Phương Nam đột phá qua hàng phòng ngự đội khách, bị phạm lỗi trong vòng cấm nhưng trọng tài chính vẫn khước từ quả phạt đền cho TC.V.
 
Nhìn chung, đây là một chiến thắng khó khăn của TC.V nhưng có được 3 điểm đầu tiên, coi như “đầu đã xuôi”. Vấn đề là “đuôi có lọt” nữa hay không thôi?
 Nguyễn Đức

Các tin, bài viết khác