Nhìn lại giai đoạn 1 giải vô địch bóng chuyền đội mạnh toàn quốc 1007

Giải mã hiện tượng Hoàng Long Long An

Các tay chắn của Hoàng Long Long An (số 4, 12) ngăn cản pha tấn công của đội Thể Công trong trận CK Cúp Hùng Vương. Ảnh: Quang Minh

Giai đoạn 1 giải vô địch bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc 2007 đã kết thúc với việc đội nam Thể Công bảo vệ thành công ngôi vô địch Cúp Hùng Vương và đội nữ Vital Petechim Thái Bình lần đầu lên ngôi. Tuy nhiên, ấn tượng nhất chính là chuyện những chàng tân binh mới lên hạng đội mạnh Hoàng Long Long An đã có một chuỗi toàn thắng từ đầu đến cuối, và chỉ chịu thua trong gang tấc ở trận chung kết Cúp Hùng Vương trước Thể Công khiến người ta không khỏi bất ngờ. Tại sao họ làm được điều này?

Trước mùa giải đội mạnh, trong khi đội nữ Bình Điền Long An làm lễ xuất quân rầm rộ thì đội nam vẫn âm thầm, miệt mài với những chuyến du đấu dài, tạo cơ hội cho những cầu thủ trẻ tích lũy kinh nghiệm. Bước vào tập ngay từ mùng 4 Tết, sau đó liên tiếp là những chuyến du đấu của Hoàng Long Long An đã giúp khá nhiều các cầu thủ trẻ (đa số sinh sau năm 1980) trưởng thành nhanh chóng. Ngoài ra, lối đánh của đội bóng này khá đa dạng, rất “dai” trong phòng thủ, đánh chồng, đánh nhú bất ngờ. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu của họ vì không giữ được phong độ. Trong trận chung kết gặp Thể Công, sự thiếu kinh nghiệm và những thời điểm chệch choạc trong bắt bước một, chuyền hai khiến Hoàng Long Long An dễ bị “bắt bài”.

Công bằng mà nói, mặt bằng chung của bóng chuyền nam năm nay chỉ ở mức trung bình, nên Hoàng Long Long An mới gặt hái nhiều thành công như vậy. Ngay như đối thủ Thể Công, những người am hiểu đều biết các chủ công Duy Quang, Thái Anh Văn đều đã “xế chiều”, kinh nghiệm nhiều, nhưng sức lực chẳng còn bao nhiêu. Thế nhưng họ vẫn giữ vững ngôi vô địch. Như vậy, nhiều khả năng Hoàng Long Long An sẽ tiếp tục chơi tốt ở vòng 2 năm nay, có điều để trở thành nhà vô địch họ vẫn chưa đủ độ chín.

Phương Hoa

Các tin, bài viết khác

" />