“Giải mã" thành công của Thép-Cảng

Hầu hết các đội bóng hạng Nhất và Chuyên nghiệp trong vài năm trở lại đây thường sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-4-2, ít sử dụng lại sơ đồ “cổ điển” là 3-5-2 ( biến hoá thành 5-3-2 ). Tuy nhiên, ở hai vòng đấu vừa qua đã có 1 HLV đã mạnh dạn linh động, điều chỉnh chiến thuật từ 4 trung vệ theo sơ đồ 4-4-2 để chuyển sang lối chơi có sử dụng libero 3-5-2. Đó là TMN.CSG và ở hai lần mạnh dạn điều chỉnh ấy đã đem về cho họ hai trận thắng liên tiếp trước M.HP và P.SLNA. Người tạo ra dấu ấn đó không ai khác là HLV trẻ Đặng Trần Chỉnh.

Pha tranh bóng quyết liệt giữa Niweat (áo trắng, TMN.CSG) và Văn Vinh (22, SLNA).

Nếu như trong trận thắng M.HP, HLV Trần Chỉnh chuyển sang lối chơi 3 trung vệ sau khi vượt lên dẫn trước 2-1 thì trong trận đấu với P.SLNA, ông đã chủ trương xây dựng hệ thống phòng ngự như trên ngay từ đầu trận. Một gương mặt ít được ra sân từ đầu giải, Vĩnh Nghi, đã được trọng dụng và chơi khá tròn vai ở vị trí libero phía sau cặp trung vệ “thép” Nguyên Chương-Niweat.

Nhận định về việc này, HLV Trần Chỉnh cho biết: “Sở dĩ tôi quay trở lại lối chơi có libero là bởi P.SLNA rất sắc sảo ở các bài phản công nên không được để bất kỳ khinh xuất nào”. Trong trận đấu đó, hai cầu thủ chạy cánh Chí Thắng (phải) và Minh Trung (trái) thường dâng cao để tạo áp lực đẩy cặp tiền vệ cánh SLNA phải thường xuyên lui về phòng ngự.

Ở khu trung tuyến, Xuân Thành, Minh Chuyên và Assis đã linh động trong việc hoán chuyển vị trí, hoàn thành tốt vai trò cầu nối trên sân trong cuộc “đấu” ở khu trung tuyến vốn đã được BHL Thép-Cảng vạch ra ngay từ đầu trận. Sự năng động của bộ ba trên đã hạn chế được nhiều tầm hoạt động của cặp tiền vệ trung tâm Minh Đức và Văn Vinh của P.SLNA.

Cũng bởi nguyên nhân đó mà hai tiền đạo Công Vinh và Sanya phải hoạt động khá độc lập, không được sự hỗ trợ tốt từ tuyến hai – đó được xem là lời giải cho thắng lợi chung cuộc của TMN.CSG khi chia cắt được hai tuyến trên của đối phương.

Trong trận đấu ấy, cặp tiền đạo Công Vinh và Sanya hầu như không có được pha bóng nào uy hiếp khung thành thủ môn Công Vương (bàn thua của Thép - Cảng xuất phát từ tình huống đá phạt góc) và khi đã chiếm lĩnh được khu trung tuyến, hàng hậu vệ Thép - Cảng có cơ hội lên tham gia tấn công hơn. Bàn thắng ấn định tỷ số 2-1 công đầu thuộc về trung vệ Niweat khi anh mạnh dạn tham gia tấn công và khơi mào bằng chuyền đường bóng rất đẹp cho Chí Thắng ở biên phải rồi được kết thúc bằng pha dứt điểm hoàn hảo của tiền đạo Jesus.

Lẽ ra Thép -Cảng sẽ có trận thắng lớn hơn nếu một số vị trí thi đấu đúng sức, hai hành lang Chí Thắng và Minh Trung có kỹ thuật cá nhân tốt nhưng thi đấu chưa đủ lực-vị trí đòi hỏi tốc độ và sức mạnh.

Bên cạnh đó, TMN.CSG vẫn còn nhiều hạn chế và hy vọng sẽ được giải mã trong các trận đấu còn lại. Đó là sự hòa nhập của Trung Kiên vẫn chưa tốt nên ít khi được tung ra sân trong đội hình xuất phát, tiếp đến là thể lực của cựu tiền vệ đội Bình Dương, Trịnh Xuân Thành.  

ANH TÚ

Các tin, bài viết khác