Triều cường làm ngập sâu ở diện rộng

Giải pháp nào giảm bớt thiệt hại?

Triều cường chiều 19-10, nước dâng cao làm ngập và bể bờ bao nhiều vuông nuôi tôm, cá tại xã Phước Lộc huyện Nhà Bè. Ảnh: T.N.

Từ ngày 15-10 (13-9 Âm lịch) đến 20-10, tại Nhà Bè, triều cường lớn, gây ngập sâu trên diện rộng. Nhiều đoạn đường Lê Văn Lương, Nguyễn Bình, Phạm Hữu Lầu… nhiều nhà dân và vườn cây ngập sâu trong nước khoảng 0,5m. Khu vực Nhà Bè có khá nhiều hộ nuôi thủy sản, nên khi triều cường tràn làm vỡ bờ bao, nhiều tôm, cá trong vuông “bay” theo con nước.

Triều cường gây ngập sâu ở diện rộng, làm cho đường hư hỏng và phải sửa chữa hay làm lại, cây ăn trái và hoa màu chết, người nông dân phải trồng lại, người nuôi mất vốn. Những thiệt hại này đối với từng người, từng gia đình và toàn xã hội là rất lớn. Đó là chưa kể nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh.
 
Để hạn chế thiệt hại do triều cường, theo chúng tôi nên làm đê bao cho khu vực này. Trung ương đầu tư cho hệ thống đê bao các sông lớn, TP và các doanh nghiệp trên địa bàn đầu tư cho hệ thống đê bao các con sông vừa và nhỏ. Huyện và người dân cư trú tại địa bàn đầu tư hệ thống đê bao các con rạch.

Do hệ thống đê bao tại khu vực này khá lớn và dài, một mặt phải sử dụng biện pháp, nhà nước trung ương, chính quyền địa phương, doanh nghiệp tại địa bàn (đóng góp tiền) và người dân (đóng góp tiền) cùng làm. Mặt khác, sử dụng thêm biện pháp “đổi” khai thác du lịch và “đổi” đất, lấy tiền làm đê bao. Đấu thầu khai thác du lịch ven các sông và khai thác đất hai bên hệ thống đê bao để có đủ vốn, thực hiện hệ thống đê bao tại khu vực Nhà Bè.

TỐ NGA

Các tin, bài viết khác