Giải pháp tài chính hữu hiệu cho doanh nghiệp

Điều hòa nguồn vốn của các đơn vị thành viên để tập trung nguồn lực tài chính là điều các doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Dịch vụ “Quản lý tiền gửi tập trung” của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là giải pháp quản lý tài chính tối ưu nhằm đáp ứng yêu cầu trên.

Tăng hiệu quả vốn nhàn rỗi

Trong tình hình chi phí đầu vào sản xuất kinh doanh có xu hướng tăng cao do nhiều yếu tố khách quan (điện, nước, nhân công…), các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến quản lý dòng vốn sao cho hiệu quả nhất. Với quản lý tài khoản tập trung, Eximbank sẽ hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp tập trung vốn từ nhiều tài khoản phụ về một tài khoản chính hoặc bổ sung vốn từ tài khoản chính cho các tài khoản phụ trong trường hợp tài khoản phụ bị chi vượt số dư hiện có.

Dịch vụ này phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô lớn, có nhiều hệ thống chi nhánh, đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc, kinh doanh đa mặt hàng với hệ thống đại lý bán hàng rộng khắp; hoặc các tổ chức có tài khoản chuyên dụng như tài khoản chuyên thu, chuyên chi, thu cho một dịch vụ nhất định. Điều kiện sử dụng dịch vụ: khách hàng có nhiều đơn vị thành viên và cùng có tài khoản bằng VNĐ mở tại Eximbank.

 Lãi suất áp dụng: tiền gửi trên tài khoản trung tâm sẽ được hưởng lãi suất theo nguyên tắc số dư cuối ngày càng cao thì lãi suất càng cao. Các dịch vụ quản lý của Eximbank là quản lý số dư tiền gửi tối thiểu, tối đa trên tài khoản phụ; quản lý hạn mức thanh toán trên tài khoản phụ; quản lý hạn mức điều chuyển vốn từ tài khoản chính sang tài khoản phụ; quản lý số lần điều chuyển vốn từ tài khoản chính sang tài khoản phụ.

Tiện ích của dịch vụ này là sẽ đơn giản hóa việc quản lý nhiều tài khoản riêng lẻ của doanh nghiệp. Cụ thể: có thể quản lý tài khoản cũng như nắm bắt thông tin về doanh thu, chi phí của từng đơn vị thành viên thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử của Eximbank hoặc thông qua bản sao kê tài khoản tổng hợp. Bên cạnh đó, dịch vụ này làm tăng hiệu quả sử dụng vốn nhàn rỗi của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng được giảm lãi vay thấu chi ngân hàng: linh hoạt đáp ứng nhu cầu vốn cho các đơn vị thành viên mà không phải trả lãi vay thấu chi ngân hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn tiết kiệm tối đa chi phí giao dịch, hành chính khi điều chuyển vốn trong nội bộ hệ thống; được xem xét cấp hạn mức thấu chi khi có yêu cầu; được hỗ trợ tra cứu thông tin tài khoản qua Internet banking.

Nâng cao sức cạnh tranh

Một lãnh đạo của Eximbank cho biết dịch vụ này không chỉ giúp doanh nghiệp hợp nhất các tài khoản riêng lẻ vào tài khoản chính mà còn tận dụng tiền nhàn rỗi nhưng vẫn đảm bảo duy trì số dư tối thiểu hàng ngày theo thỏa thuận của doanh nghiệp cho các đơn vị thành viên.

Trong một nền kinh tế có sự cạnh tranh mạnh mẽ sẽ càng thúc đẩy tăng trưởng vững chắc và các luồng chu chuyển vốn với tốc độ nhanh. Nắm bắt điều này, đối với khách hàng doanh nghiệp, ngoài dịch vụ quản lý tài khoản tập trung, Eximbank còn triển khai các dịch vụ thu hộ tiền mặt, thu tiền hóa đơn, chi hộ tiền mặt, thanh toán hóa đơn, chi hộ lương/hoa hồng đại lý…

Từ dịch vụ quản lý tài khoản tập trung, các doanh nghiệp có thể kết hợp sử dụng thêm nhiều dịch vụ khác. Chẳng hạn, với dịch vụ thanh toán hóa đơn, Eximbank sẽ trích tiền từ tài khoản của khách hàng doanh nghiệp để thanh toán cho các đối tác theo danh sách khoản phải trả gửi định kỳ hoặc đột xuất. Các dịch vụ này giúp doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian chi phí trong việc thanh toán hóa đơn, thu tiền mặt mà còn giảm thiểu rủi ro vận chuyển, kiểm đếm tiền mặt.

Thủy Dương

Các tin, bài viết khác