Giải thưởng đầu tiên dành cho công chức, viên chức

“Công chức, viên chức tận tụy phục vụ nhân dân” là giải thưởng đầu tiên dành cho đội ngũ công chức, viên chức thuộc Khối Dân - Chính - Đảng tại TPHCM. Đây là giải thưởng do Công đoàn Viên chức TPHCM phối hợp Báo SGGP tổ chức. Những nhà tổ chức kỳ vọng gì về hiệu ứng của giải thưởng này?  Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Lương Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức TPHCM, về những nội dung xoay quanh giải thưởng.

Đồng chí Phạm Văn Trường, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP và đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức TPHCM ký kết phối hợp

° PHÓNG VIÊN: Xuất phát từ đâu Công đoàn Viên chức TPHCM và Báo SGGP phối hợp tổ chức giải thưởng này?

° Ông LƯƠNG TUẤN ANH: Số lượng công chức, viên chức toàn khối hiện nay là 17.700 người. Nói đến cán bộ, công chức, một số người nghĩ ngay đến việc “hành dân”. Thực tế này là có, khi một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa quan tâm, chưa tận tụy, thậm chí thái độ cửa quyền, quan liêu, hách dịch, tiêu cực, nhũng nhiễu dân vẫn còn diễn ra tại nhiều nơi.

Tuy nhiên, cũng phải khách quan nhìn nhận, ở đâu đó còn rất nhiều tấm gương công chức, viên chức tận tâm, tận tụy âm thầm lặng lẽ phục vụ nhân dân, vì sự phát triển của TP. Giải thưởng “Công chức, viên chức tận tụy phục vụ nhân dân” do Công đoàn Viên chức TPHCM phối hợp Báo SGGP tổ chức ra đời với mục đích tôn vinh những tấm gương, hình ảnh cao đẹp này. Qua đó, xã hội có cái nhìn toàn diện hơn về hình ảnh của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức TPHCM trong Khối Dân - Chính - Đảng hiện nay. Giải thưởng còn có ý nghĩa động viên đội ngũ công chức, viên chức nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi 7 chương trình đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) đã đề ra.

° Nói như ông thì hình ảnh cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vẫn chưa được nhìn nhận đầy đủ, thậm chí mặt “tối” thấy nhiều hơn các “gương sáng”, vì sao thưa ông?

° Do công tác tuyên truyền của chúng ta chưa đầy đủ, chưa cân bằng thông tin tiêu cực và tích cực. Thời gian qua, báo chí chúng ta làm tốt việc phản ánh mặt chưa được của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức TP. Trong khi đó, những tấm gương sáng lại ít được quan tâm tuyên truyền để động viên, nhân rộng kịp thời.

° Việc xét chọn gương cán bộ công chức tận tụy phục vụ nhân dân để trao giải thưởng sẽ được tiến hành như thế nào, thưa ông?

° Đối tượng tham gia giải thưởng là tất cả công chức, viên chức đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp, sinh hoạt tại các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức TPHCM. Đó có thể là lãnh đạo, các trưởng, phó phòng hoặc chuyên viên, miễn là người có sáng kiến phục vụ nhân dân và được quy ra bằng những hiệu quả cụ thể như: phục vụ nhân dân như thế nào, phục vụ được bao nhiêu người dân, giảm được bao nhiêu giấy tờ, thời gian đi lại của người dân… Hiệu quả cụ thể này là thước đo, để xét chọn.

° Ông có thể nói rõ hơn làm thế nào để giải thưởng đạt tính công bằng?

° Quy chế giải thưởng còn đang tiếp tục hoàn thiện bởi sự góp ý của cơ sở và của các thành viên hội đồng góp ý giải thưởng. Tuy nhiên, xác định mục tiêu chính là lấy phục vụ nhân dân làm thước đo, ngoài các tiêu chuẩn chung mẫu mực mà người cán bộ công chức, viên chức phải đáp ứng thì các cá nhân được xét chọn phải đạt danh hiệu lao động chiến sĩ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; sáng kiến, giải pháp phải được đăng ký và thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả phục vụ quần chúng nhân dân trên 30% so với quy định của ngành nghề đang công tác và được Hội đồng Sáng kiến cấp TP công nhận; sáng kiến, hiến kế phải được ứng dụng và nghiệm thu trong thời gian một năm tính đến thời điểm xét giải...

Chúng tôi cũng có điều khoản quy định, nếu phát hiện cá nhân sau khi nhận giải thưởng có vi phạm hoặc gian dối về thành tích thì sẽ tiến hành thu hồi quyết định trao thưởng, đồng thời sẽ có hình thức xử lý cá nhân và tập thể có liên quan đến việc giới thiệu cá nhân này.

° Hội đồng chấm giải gồm những ai và khi nào thì công bố giải thưởng?

° Để đánh giá một cách khách quan và có cái nhìn toàn diện về sáng kiến tham gia, chúng tôi sẽ thành lập Hội đồng giải thưởng gồm có các đại diện: Công đoàn Viên chức TP, Báo SGGP, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy, Khối Dân - Chính - Đảng TP, Viện Nghiên cứu phát triển TP. Do Khối Dân - Chính - Đảng TP rất đa dạng ngành nghề cho nên tùy theo đối tượng trao giải chúng tôi sẽ mời thêm những chuyên gia có uy tín để thẩm định, đánh giá. Dựa trên cơ sở sẽ không quy định số lượng người đoạt giải, Hội đồng giải thưởng sẽ lựa chọn những hồ sơ có chất lượng nhất, xứng đáng nhất, thật sự đạt được các tiêu chí đưa ra để trao giải.

Một tháng sau khi ra mắt giải thưởng, chúng tôi sẽ triển khai phát động trên toàn hệ thống. Dự kiến giữa năm 2017 sẽ tuyên dương các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

° Xin cảm ơn ông!

Lấy người dân làm thước đo trao giải

Chiều 19-8, Công đoàn Viên chức TPHCM và Báo SGGP tổ chức ra mắt giải thưởng “Công chức, viên chức tận tụy phục vụ nhân dân”. Theo nội dung ký kết, giải thưởng sẽ được công bố và trao định kỳ 2 năm/lần vào các dịp lễ, sự kiện chính trị của đất nước và thành phố.

Công đoàn Viên chức muốn người dân sẽ có góc nhìn toàn diện hơn về hình ảnh cán bộ công chức, viên chức Khối Dân - Chính - Đảng. Ông Lương Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức TP, bày tỏ mong muốn báo đài TP đồng hành sâu rộng hơn với chương trình để các tấm gương công chức, viên chức được lan tỏa.

Cũng tại buổi lễ, Công đoàn Viên chức TPHCM đã tổng kết và khen thưởng 39 công đoàn cơ sở thực hiện tốt việc đóng góp quỹ xã hội 1 ngày lương năm 2016. Trong 6 tháng đầu năm, công chức, viên chức - lao động TP đã trích 1 ngày lương đóng góp được 2,4 tỷ đồng cho quỹ xã hội. Số tiền này đã được phân cho 4 quỹ: Tương trợ công đoàn; Vì người nghèo; Mái ấm công đoàn; Học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Trong  đó, Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã cấp học học bổng cho 200 cháu là con cán bộ, công chức, viên chức - lao động vượt khó, học giỏi từ cấp 1 đến đại học, trị giá mỗi suất học bổng từ 1 - 5 triệu đồng.

THÁI PHƯƠNG - MAI ANH


Động lực để phục vụ dân tốt hơn

Nhân dịp lễ ra mắt giải thưởng “Công chức, viên chức tận tụy phục vụ nhân dân” do Công đoàn viên chức TPHCM phối hợp với Báo SGGP tổ chức, phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến tâm huyết được các đại biểu đóng góp nhằm nâng tầm chất lượng giải thưởng.

Ông Mai Văn Luông (Chủ tịch Công đoàn cơ sở Ban Dân vận Thành ủy):
Phong trào thiết thực

Giải thưởng “Công chức, viên chức tận tụy phục vụ nhân dân” là ý tưởng của Công đoàn viên chức TPHCM phối hợp với Báo SGGP tổ chức thực hiện là phong trào thiết thực. Bởi, khi nội dung, tiêu chí bình chọn gắn với vai trò, trách nhiệm của người cán bộ công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ hàng ngày thì việc bình chọn, khen thưởng sẽ là động lực giúp cho mỗi người công chức, viên chức nỗ lực hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Giải thưởng càng ý nghĩa hơn khi đặt ra trong bối cảnh lãnh đạo Thành ủy, chính quyền TPHCM đang nỗ lực cải cách hành chính, trong đó con người mang yếu tố quyết định. Do vậy theo tôi, khối Công đoàn Viên chức TPHCM tham gia giải thưởng này đầy trách nhiệm cũng là góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của TPHCM, gắn với cuộc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Ông Vũ Hữu Minh (Phó Bí thư Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng):
Nên tính đến thưởng “nóng”

Nếu giải thưởng chỉ dừng lại ở nội dung bản ký kết giữa Công đoàn Viên chức TPHCM và Báo SGGP thì sẽ không đạt yêu cầu, vì còn nhiều vấn đề khác cần được đặt ra. Trong đó, nếu xem giải thưởng này chỉ là hoạt động của Công đoàn Viên chức TP và Báo SGGP thì giải thưởng sẽ thất bại ngay từ đầu. Mỗi công đoàn cơ sở Khối Dân - Chính - Đảng cần xem giải thưởng là công cụ, là thương hiệu và động lực góp phần đưa đơn vị mình hoạt động vững mạnh hơn. Bên cạnh các cá nhân công chức, viên chức có thành tích được các công đoàn cơ sở giới thiệu thì vai trò của Báo SGGP cũng như các cơ quan báo đài khác trong khối Dân - Chính - Đảng rất quan trọng trong việc tìm kiếm, phát hiện, giới thiệu trên báo đài các gương công chức, viên chức từ các đơn vị, sở ngành. Đây cũng nguồn quan trọng cung cấp gương cho việc xem xét, bình chọn. Theo quy chế, giải thưởng sẽ xem xét, bình chọn tôn vinh 2 năm/lần. Tuy nhiên, nếu như có những cá nhân công chức, viên chức có những sáng kiến có hiệu quả cao chẳng lẽ phải đợi đến 2 năm mới xét khen thưởng, nên chăng quy chế cũng đặt ra việc khen thưởng “nóng”. Công đoàn Viên chức TP nên cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp của công đoàn cơ sở trong quá trình thực hiện giải thưởng.

Bà Trương Thị Thanh Phương (Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Văn phòng Thành ủy):
Cần tiêu chí xét chọn theo từng đối tượng

Theo tôi đây là giải thưởng có ý nghĩa thiết thực đối với đội ngũ công chức, viên chức TP. Từ lâu, chúng tôi đã mong muốn có được giải thưởng như thế này để khi triển khai xuống công đoàn thành viên sẽ giúp công đoàn viên có thêm động lực phấn đấu đưa ra nhiều sáng kiến, hiến kế có lợi cho đơn vị và người dân.

Tuy nhiên, vì đặc thù công việc chúng tôi không làm công việc liên quan trực tiếp đến dân nên nếu lấy thước đo là làm lợi bao nhiêu cho người dân thì rất khó chọn được người đáp ứng yêu cầu. Tôi đề xuất nên có thêm tiêu chí xét chọn theo từng đối tượng, lĩnh vực công tác để phù hợp cho công đoàn viên tại các đơn vị làm việc trong khối Đảng bộ. Nói chung, việc tổ chức giải thưởng phải gắn với tính chất, đặc thù, chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị.

Vân Anh - Thái Phương (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lại sáng đèn

- Riêng khu vực TPHCM, từ nay đến Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp cần tuyển dụng hơn 42.000 lao động. Những tỉnh bên cạnh có nhiều khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… cũng đang “nóng máy” để tăng tuyển dụng. Lương bổng công nhân cỡ chục triệu cũng không hiếm, nhưng không chắc là các nhà máy sẽ kiếm đủ người làm.

Giao thông - Đô thị

91.000 tỷ đồng đầu tư 2 tuyến đường sắt phía Nam

Tỉnh Đồng Nai vừa có công văn trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất giao cho địa phương này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện Dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Quy hoạch

Tập trung nguồn lực thực hiện dứt điểm các quy hoạch

Trao đổi với PV Báo SGGP, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, nhận xét: Nhìn chung, quản lý phát triển TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, hàng loạt khu đô thị mới hình thành, chỉnh trang đô thị hiện đại. 

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: