Giảm thủ tục hành chính đầu tư bất động sản

Theo số liệu khảo sát của Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, trung bình mỗi doanh nghiệp (DN) của cả nước phải mất 29,1% thời gian làm việc để thực hiện các thủ tục hành chính.

Trong đó, TP Hà Nội là 44,5% và TPHCM là 38,7%. Về thời gian giải quyết thủ tục hành chính, lĩnh vực nhà đất được thống kê đạt kỷ lục với bình quân mỗi dự án phải mất từ 2 đến 5 năm mới được cấp giấy phép đầu tư! Sự chậm trễ này không chỉ gây thiệt hại DN về chi phí, uy tín, mà còn làm tăng giá thành của mỗi căn hộ lên từ 10% đến 15%.

Qua thực tế thực hiện một số quy định về Luật Đất đai, chúng tôi thấy có nhiều vấn đề không hợp lý và thiếu khả thi. Cụ thể, Nghị định 69/2009/NĐ-CP quy định, các DN thực hiện dự án bất động sản phải đền bù tương đương 100% diện tích cho người dân mới được giao đất. Đây là điều gây khó cho DN vì nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền việc đền bù, giải tỏa sẽ kéo dài.

Đơn cử, tại Dự án của Công ty Thế Kỷ 21 tại quận 2, chủ đầu tư đã đền bù được hơn 95% diện tích trong số 18 ha, nhưng hơn 5 năm qua vẫn chưa được TP phê duyệt dự án. Diện tích còn lại chưa thỏa thuận đền bù là 3.000m2, theo quy định của Nghị định 84 sẽ được TP hỗ trợ thu hồi.

Mặc dù DN kiến nghị nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa được TP giải quyết. Điều này đã làm chậm tiến độ chung của dự án và gây thiệt hại lớn cho DN và khách hàng tham gia dự án. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án bất động sản, chúng tôi kiến nghị TP nên cho chủ đầu tư được giao đất và khởi công dự án trên phần đất đã được đền bù, giải tỏa chứ không nhất thiết phải chờ đền bù xong 100% diện tích.

Một thủ tục khác trong lĩnh vực đầu tư các dự án bất động sản cũng gây khó khăn DN là quy định lập dự án đầu tư theo Nghị định 90 của Chính phủ. Theo đó, trước khi được phê duyệt, chủ đầu tư phải lập dự án đầu tư với các thủ tục rất rườm rà về quy hoạch, kết cấu hạ tầng, tỷ lệ xây dựng trong khi dự án đã được phê duyệt quy hoạch.

Theo chúng tôi, TP cần giảm các thủ tục hành chính trong việc phê duyệt dự án đầu tư. Khi đã có quy hoạch 1/500 và chủ đầu tư bảo đảm được các yêu cầu về quy hoạch chi tiết, kết quả thẩm định dự án là có thể cho khởi công dự án ngay.

Nếu giảm được các thủ tục về lập và phê duyệt dự án đầu tư sẽ góp phần giảm chi phí cho DN, thúc đẩy quá trình thực hiện dự án nhanh hơn.

NGUYỄN VĂN ĐỰC
(Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành)

Các tin, bài viết khác