Gian nan cải tạo, di dời chung cư cũ

Trên báo ĐTTC ra ngày 12-7 có bài viết “Cải tạo chung cư cũ- Cần công khai để thu hút nhà đầu tư”, đề cập đến nhiều chung cư tại TPHCM đã xuống cấp trầm trọng. Tìm hiểu vấn đề này tại quận 10, chúng tôi nhận thấy với cách làm trì trệ như hiện nay, có thể có chung cư sẽ… sập trước lúc di dời.

Thành phố đổ cho quận

Một góc chung cư Ngô Gia Tự (quận 10 TPHCM). Ảnh: Ngọc Bích

Theo thống kê của Sở Xây dựng, trên địa bàn quận 10 có 35 chung cư, được xây dựng trên 30-40 năm đang trong tình trạng xuống cấp nặng. Các chung cư này có tổng diện tích sàn 245.268 m2, 4.742 hộ với hàng chục ngàn nhân khẩu đang cư ngụ. Nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng như: lô P thuộc chung cư Nguyễn Kim chất lượng chỉ còn dưới 40%; nhiều lô khác của các chung cư Nguyễn Kim, Ấn Quang, Ngô Gia Tự chất lượng cũng chỉ còn trên dưới 50%... Những lô chung cư này cần phải phá đi, xây mới rồi tái định cư cho người dân mới đảm bảo an toàn.

Việc cải tạo, tháo dỡ các chung cư ở quận 10 đã có chủ trương từ nhiều năm nay nhưng việc triển khai vẫn ì ạch. Trong khi đó người dân vẫn cứ phải thấp thỏm sống trong nguy hiểm. Báo cáo với UBND TP, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hiệp cho biết do việc quy hoạch của quận 10 quá chậm, dẫn đến việc triển khai dự án bị ách tắc. Quận 10 chưa công khai các dự án để các nhà đầu tư tham gia tìm hiểu, đầu tư mà chỉ muốn chỉ định thầu.
 
Quận đổ cho quy hoạch

Tuy nhiên trao đổi với PV báo ĐTTC, Chủ tịch UBND quận 10  Huỳnh Khắc Cần giải thích: Khi làm  quy hoạch, quận mời các giáo sư, kiến trúc sư là những người có tên tuổi trong công tác làm quy hoạch tham gia. Nhưng khi mang đồ án lên TP thẩm định thì không đạt, buộc  phải sửa đi sửa lại nhiều lần, trong khi đó cán bộ thẩm định có khi là học trò của những vị này.

Ông Cần dẫn chứng, khu C30 (đường Lý Thường Kiệt) quy hoạch được duyệt rồi, sau đó phải điều chỉnh để phù hợp với trung tâm dịch vụ hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển... và làm đi làm lại gần 2 năm chưa xong. Có những tiêu chí về quy hoạch, như chiều cao, phải mất hai năm mới thống nhất. Nhiều chung cư khi thiết kế còn vướng quy hoạch chi tiết 1/500. Theo ông Cần, trong tháng 8 quận sẽ cố gắng hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500 ở các phường 3,5,7 - nơi có các lô chung cư xuống cấp nặng. Ông Cần cũng cho biết thời gian qua đã có 10 nhà đầu tư đến quận 10 tìm hiểu thông tin để đầu tư chứ không phải quận không công khai.

Từ thực tế của quận 10 cho thấy sự chậm trễ của việc cải tạo di dời chung cư cũ vừa qua là do thủ tục còn quá nhiêu khê. Trách nhiệm của từng sở, ngành và quận chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư muốn tham gia vào lĩnh vực này cũng chưa được tạo điều kiện đúng mức. Một doanh nghiệp cho biết: “Tôi đến Sở Xây dựng  tìm hiểu để đầu tư vào một số chung cư cũ, một lãnh đạo sở hướng dẫn tôi về làm đơn xin tiếp cận thông tin. Với cách làm việc quan liêu như vậy thì chừng nào doanh nghiệp mới có thể đầu tư, trong khi đó hàng loạt chung cư đang… chờ sập”.

 

Từ nay đến năm 2010, Q10 triển khai xây dựng và hoàn thành CC Thành Thái (416 căn), CC Tô Hiến Thành (183 căn), lô B CC Ngô Gia Tự (336 căn), CC Kỳ Hòa I (736 căn), khu A (216 căn) và khu B (452 căn)... Tổng vốn thực hiện các dự án này dự kiến khoảng trên 1.620 tỷ  đồng.

 

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác