Giành lại sự sống cho trẻ bị viêm cơ tim tối cấp

SGGP
Ngày 17-1, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, vừa giành giật lại sự sống cho bệnh nhi N.T.V.A. (15 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) bị viêm cơ tim tối cấp. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mê, môi tái, trụy tim mạch kèm rối loạn nhịp thất. V.A. được chuyển ngay vào Khoa Hồi sức tích cực tiến hành kỹ thuật ECMO (chạy tim phổi nhân tạo). 

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp nặng, sau khi được hỗ trợ bởi hệ thống ECMO nhưng tình trạng huyết động học của bệnh nhân không cải thiện, huyết áp vẫn thấp (huyết áp trung bình 40-50mmHg) đe dọa tính mạng.

Ê kíp đã áp dụng kỹ thuật tăng cung lượng tim, cải thiện tình trạng huyết động học, bên cạnh đó thực hiện hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não và dùng thuốc chống loạn nhịp kèm máy tạo nhịp để kiểm soát rối loạn nhịp tim.

Sau hơn 48 giờ hồi sức căng thẳng và có những lúc tưởng chừng không qua khỏi, tình trạng tim mạch của bệnh nhi đã ổn định dần. Do tình trạng trụy tim mạch kéo dài dẫn đến tổn thương nhiều cơ quan (gan, thận, tiêu hóa, não), bệnh nhi đã được phối hợp lọc máu liên tục để ổn định chức năng các cơ quan.

Sau 2 tuần chạy ECMO, chức năng tim hồi phục, V.A. được cai ECMO thành công nhưng tính mạng vẫn còn nguy hiểm do tình trạng suy đa cơ quan chưa cải thiện. Bệnh nhi tiếp tục được thở máy, lọc máu liên tục, dinh dưỡng, kháng sinh thích hợp trong gần 2 tháng để hỗ trợ chức năng hô hấp, gan, thận, tiêu hóa. Sau hơn 70 ngày, điều kỳ diệu đã đến khi chức năng các cơ quan của bệnh nhi đã hồi phục hoàn toàn. 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.