Giáo dục chuyên nghiệp tại TPHCM mất cân đối cơ cấu đào tạo

* Mới chỉ có 15% học sinh sau THCS chọn học trung cấp chuyên nghiệp

(SGGP). – Ngày 5-10, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức đánh giá hoạt động giáo dục chuyên nghiệp (GDCN) trên địa bàn TP trong năm học qua và triển khai nhiệm vụ năm học 2012 - 2013.

Nhờ phát triển về số lượng, quy mô đào tạo, mở rộng ngành nghề mới, phát triển quan hệ hợp tác quốc tế rộng hơn…, mạng lưới các trường chuyên nghiệp ở TP đã góp phần cung ứng nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật, nghiệp vụ cho thị trường lao động TP và các tỉnh thành khác.

Kết quả phân luồng học sinh năm 2011 có chuyển biến hơn so với năm trước: tỷ lệ học sinh sau THCS chọn học hệ trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) tăng lên 15% (năm 2010: 13,5%). Tuy nhiên, hệ thống trường TCCN còn khập khiễng, cơ sở vật chất còn hạn chế, chất lượng đội ngũ giáo viên chưa đồng đều, giáo viên thỉnh giảng còn chạy sô, dạy ép thời gian… ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Ngoài ra, do hệ thống quản lý về GDCN bị phân tán cũng xảy ra tình trạng mất cân đối cơ cấu đào tạo, trong đó ngành y dược, kinh tế được học sinh chọn nhiều nhất, còn ngành kỹ thuật, cơ khí thì teo tóp. Mục tiêu gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu xã hội chưa cao.

Trong năm học mới 2012 - 2013, TP tiếp tục hoàn thiện quy hoạch mạng lưới các trường chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo TCCN, mở rộng chủ trương đào tạo theo nhu cầu xã hội, có giải pháp phân luồng học sinh sau THCS vào học TCCN… 

KH.BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục