Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt

Sáng 8-12, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị giữ vững mối liên kết đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa Việt Nam, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 
Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt ảnh 1

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với các đầu cầu trên cả nước

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là hội nghị nhằm triển khai Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, được tổ chức như một diễn đàn tập hợp các ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế nhằm thống nhất cách hiểu, cách làm trong việc giữ vững chuỗi sản xuất - phân phối, chủ động nguồn cung hàng hóa trong nước, đảm bảo chuỗi cung ứng trong sản xuất và lưu thông trong thời gian tới. 

Sản xuất phục hồi, sức mua hàng Việt tăng trở lại

 Nhấn mạnh vai trò của “hàng Việt”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, mặc dù làn sóng dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân, doanh nghiệp và chuỗi cung ứng sản xuất - phân phối hàng hóa, nhưng đây cũng là khoảng thời gian giúp chúng ta chứng kiến sức sống mãnh liệt của hàng Việt Nam và vai trò vô cùng quan trọng của thị trường trong nước đối với nền kinh tế Việt Nam. 

Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc hội nghị

Khi thế giới phải phong tỏa vì dịch bệnh, nguồn cung và nhu cầu bị gián đoạn, nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm thì thị trường trong nước vẫn giữ vai trò là bức tường thành vững chắc, bảo vệ nền kinh tế khỏi những biến động từ bên ngoài

“Chúng ta có thể nói là đã thành công khi nguồn cung hàng hóa thiết yếu không bị gián đoạn và kiểm soát được giá cả trên thị trường, ngay tại những địa phương có dịch như TPHCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương… và tại các địa phương khi thực hiện Chỉ thị 16 và 16+” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, trong 10 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tuy giảm 8,7% so với cùng kỳ (do các dịch vụ về du lịch, hàng không bị đình trệ) nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 11 đã tăng trưởng 6,2% so với tháng 10.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam"
Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt ảnh 3

Thị trường bán lẻ trong nước đang khởi sắc trở lại trong tháng 11

Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 11 tiếp tục khởi sắc khi các địa phương thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, với mức tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, chỉ số sản xuất hàng hóa 11 tháng vẫn tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2020. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin, với tinh thần đồng hành cùng các doanh nghiệp và các địa phương vượt khó khăn, Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị số 12 về các giải pháp cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tiếp tục cùng các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, lưu thông hiện nay. 

Khẩn trương tái tuyển lao động, không để ách tắc lưu thông

Để duy trì chuỗi sản xuất hàng Việt Nam bền vững, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới theo tinh thần của Nghị quyết số 128 của Chính phủ, nhất là trong những tháng cuối năm, ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất trong tình huống dịch có thể kéo dài. 

Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt ảnh 4

Ông Ngô Khải Hoàn phát biểu

Bên cạnh đó, nhanh chóng tái tuyển dụng và đào tạo lao động, nhất là những ngành thâm dụng cao như da giày, điện tử, chế biến thực phẩm... do thời gian qua thiếu hụt, lao động chuyển dịch về quê; có chính sách linh hoạt về giờ làm thêm, kiến nghị giảm đóng phí công đoàn, trả thêm thù lao cho lao động làm việc tại chỗ, hỗ trợ giữ trẻ cho người lao động...
 
Các doanh nghiệp cũng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhà nước khi triển khai Nghị quyết số 128 của Chính phủ, có kiến nghị kịp thời về những bất cập phát sinh để tránh xảy ra tình trạng cát cứ, ách tắc lưu thông hàng hóa như vừa qua.

Cùng với đó, các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương cũng cần thống nhất khi triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, tránh tình trạng mỗi địa phương làm một kiểu, để đảm bảo đủ nguyên liệu cho sản xuất. 

Thống nhất quy chuẩn, tiêu chuẩn cho hàng Việt

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM đề nghị tiếp tục thực hiện cuộc vận động người dân quan tâm, ủng hộ hàng hóa trong nước, “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Tuy nhiên, “cần nâng chất hàng hóa Việt đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập, chúng ta cũng cần đổi mới cách làm, phải chinh phục thay vì vận động” - ông Phương nói.

Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt ảnh 5

Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương tại đầu cầu TPHCM

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, thực tế hiện nay, do chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng nên chúng ta vẫn đang sản xuất ra những loại hàng hóa với chất lượng không đồng đều. Do hàng kém chất lượng vẫn tiêu thụ được nên giúp người sản xuất không có “áp lực” để nâng cao trách nhiệm, sản xuất ra hàng chất lượng cao. Trong khi thực tế, năng lực của các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sản xuất ra các mặt hàng đáp ứng tiêu chuẩn của hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu... 

“Do đó, với các thị trường như TPHCM, Hà Nội… hoàn toàn có thể đặt ra các tiêu chí và lấy quyền lực thị trường để định hướng, yêu cầu nhà sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu của thị trường ngày càng cao” - ông Phương đề xuất.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp đi xem đồ thủ công mỹ nghệ được triển lãm tại Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM 2023. Ảnh: Hoàng Hùng

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị kết nối thông tin thị trường xuất khẩu, chủ đề “Nông sản Việt Nam vươn xa”. Các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu nông sản đều khẳng định: xây dựng nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn là tất yếu để có thể đưa nông sản Việt vươn ra thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce chính thức khai trương siêu thị WinMart Novia Phạm Văn Đồng là siêu thị đầu tiên tại khu vực Miền Nam được triển khai theo mô hình WinMart Urban - mô hình được thiết kế dành riêng cho khu vực thành thị, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của đa dạng tầng lớp dân cư.

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Đầu tư

140 tỷ đồng nâng cấp Quảng trường TP Sa Đéc

Dự án này sẽ phục vụ các lễ hội, sự kiện văn hóa - chính trị của TP Sa Đéc, Festival hoa - kiểng tỉnh Đồng Tháp năm 2023 và những năm tiếp theo, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân thành phố, khách du lịch...

Thông tin kinh tế

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN và Ý là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ý quan tâm tới thị trường Việt Nam và càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp Ý.
WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce chính thức khai trương siêu thị WinMart Novia Phạm Văn Đồng là siêu thị đầu tiên tại khu vực Miền Nam được triển khai theo mô hình WinMart Urban - mô hình được thiết kế dành riêng cho khu vực thành thị, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của đa dạng tầng lớp dân cư.
Masan Consumer quảng bá hàng Việt ra thế giới

Masan Consumer quảng bá hàng Việt ra thế giới

Ngày 25-5 Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) đồng hành cùng Sở Công Thương tham gia sự kiện Diễn đàn và Hội Chợ Xuất Khẩu TPHCM, tạo lực đẩy phát triển cho hoạt động xuất khẩu, quảng bá sản phẩm chất lượng Việt ra thế giới, góp phần cùng thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Thời điểm vàng để trải nghiệm vé SkyBoss Business cùng Vietjet

Thời điểm vàng để trải nghiệm vé SkyBoss Business cùng Vietjet

Chào đón những doanh nhân sành điệu, từ nay đến ngày 30-6-2023, Vietjet mời quý hành khách trải nghiệm hạng vé thương gia đẳng cấp trên tàu bay A330 hiện đại với ưu đãi 50% (*), áp dụng hạng vé SkyBoss và SkyBoss Business trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế. Hàng triệu cơ hội bay theo phong cách Người dẫn đầu với nhiều đặc quyền ưu tiên đang chờ đợi quý hành khách tại www.vietjetair.com .