Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt

Sáng 8-12, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị giữ vững mối liên kết đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa Việt Nam, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 
Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt ảnh 1

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với các đầu cầu trên cả nước

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là hội nghị nhằm triển khai Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, được tổ chức như một diễn đàn tập hợp các ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế nhằm thống nhất cách hiểu, cách làm trong việc giữ vững chuỗi sản xuất - phân phối, chủ động nguồn cung hàng hóa trong nước, đảm bảo chuỗi cung ứng trong sản xuất và lưu thông trong thời gian tới. 

Sản xuất phục hồi, sức mua hàng Việt tăng trở lại

 Nhấn mạnh vai trò của “hàng Việt”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, mặc dù làn sóng dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân, doanh nghiệp và chuỗi cung ứng sản xuất - phân phối hàng hóa, nhưng đây cũng là khoảng thời gian giúp chúng ta chứng kiến sức sống mãnh liệt của hàng Việt Nam và vai trò vô cùng quan trọng của thị trường trong nước đối với nền kinh tế Việt Nam. 

Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc hội nghị

Khi thế giới phải phong tỏa vì dịch bệnh, nguồn cung và nhu cầu bị gián đoạn, nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm thì thị trường trong nước vẫn giữ vai trò là bức tường thành vững chắc, bảo vệ nền kinh tế khỏi những biến động từ bên ngoài

“Chúng ta có thể nói là đã thành công khi nguồn cung hàng hóa thiết yếu không bị gián đoạn và kiểm soát được giá cả trên thị trường, ngay tại những địa phương có dịch như TPHCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương… và tại các địa phương khi thực hiện Chỉ thị 16 và 16+” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, trong 10 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tuy giảm 8,7% so với cùng kỳ (do các dịch vụ về du lịch, hàng không bị đình trệ) nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 11 đã tăng trưởng 6,2% so với tháng 10.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam"
Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt ảnh 3

Thị trường bán lẻ trong nước đang khởi sắc trở lại trong tháng 11

Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 11 tiếp tục khởi sắc khi các địa phương thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, với mức tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, chỉ số sản xuất hàng hóa 11 tháng vẫn tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2020. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin, với tinh thần đồng hành cùng các doanh nghiệp và các địa phương vượt khó khăn, Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị số 12 về các giải pháp cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tiếp tục cùng các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, lưu thông hiện nay. 

Khẩn trương tái tuyển lao động, không để ách tắc lưu thông

Để duy trì chuỗi sản xuất hàng Việt Nam bền vững, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới theo tinh thần của Nghị quyết số 128 của Chính phủ, nhất là trong những tháng cuối năm, ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất trong tình huống dịch có thể kéo dài. 

Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt ảnh 4

Ông Ngô Khải Hoàn phát biểu

Bên cạnh đó, nhanh chóng tái tuyển dụng và đào tạo lao động, nhất là những ngành thâm dụng cao như da giày, điện tử, chế biến thực phẩm... do thời gian qua thiếu hụt, lao động chuyển dịch về quê; có chính sách linh hoạt về giờ làm thêm, kiến nghị giảm đóng phí công đoàn, trả thêm thù lao cho lao động làm việc tại chỗ, hỗ trợ giữ trẻ cho người lao động...
 
Các doanh nghiệp cũng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhà nước khi triển khai Nghị quyết số 128 của Chính phủ, có kiến nghị kịp thời về những bất cập phát sinh để tránh xảy ra tình trạng cát cứ, ách tắc lưu thông hàng hóa như vừa qua.

Cùng với đó, các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương cũng cần thống nhất khi triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, tránh tình trạng mỗi địa phương làm một kiểu, để đảm bảo đủ nguyên liệu cho sản xuất. 

Thống nhất quy chuẩn, tiêu chuẩn cho hàng Việt

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM đề nghị tiếp tục thực hiện cuộc vận động người dân quan tâm, ủng hộ hàng hóa trong nước, “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Tuy nhiên, “cần nâng chất hàng hóa Việt đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập, chúng ta cũng cần đổi mới cách làm, phải chinh phục thay vì vận động” - ông Phương nói.

Giữ mạch liên kết, đảm bảo chuỗi cung ứng cho hàng Việt ảnh 5

Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương tại đầu cầu TPHCM

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, thực tế hiện nay, do chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng nên chúng ta vẫn đang sản xuất ra những loại hàng hóa với chất lượng không đồng đều. Do hàng kém chất lượng vẫn tiêu thụ được nên giúp người sản xuất không có “áp lực” để nâng cao trách nhiệm, sản xuất ra hàng chất lượng cao. Trong khi thực tế, năng lực của các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sản xuất ra các mặt hàng đáp ứng tiêu chuẩn của hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu... 

“Do đó, với các thị trường như TPHCM, Hà Nội… hoàn toàn có thể đặt ra các tiêu chí và lấy quyền lực thị trường để định hướng, yêu cầu nhà sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu của thị trường ngày càng cao” - ông Phương đề xuất.

Đọc nhiều nhất

Tăng tốc từ tháng 2

Tăng tốc từ tháng 2

Đúng như dự báo, quý 1-2023 với kinh tế Việt Nam, kinh tế TPHCM là “vệt dài” của tháng cuối năm 2022 khi đà suy giảm tiếp tục thể hiện rõ ở mảng công nghiệp và các ngành phụ trợ.

Địa ốc

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.