Gỡ vướng cơ chế từ những việc cụ thể

Thời gian qua, UBND TPHCM đã tập trung giải quyết không ít khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và địa phương trên quan điểm là bóc tách, xử lý từng việc cụ thể chứ không chỉ đạo chung chung.
Dự án cầu Rạch Cát đang gặp khó, người dân quận 8, TPHCM đi lại qua cầu cũ bằng sắt. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Dự án cầu Rạch Cát đang gặp khó, người dân quận 8, TPHCM đi lại qua cầu cũ bằng sắt. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Giải quyết từng việc

Thường trực UBND TPHCM sắp có buổi làm việc với UBND quận 8 để tháo gỡ các vướng mắc, kiến nghị của quận. Trước khi diễn ra buổi làm việc này, từ giữa tháng 9-2022, Quận ủy quận 8 đã có báo cáo đề nghị UBND TPHCM hỗ trợ giải quyết các tồn đọng trong triển khai các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn quận, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng bộ quận. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chỉ đạo từng đơn vị liên quan đến các vướng mắc này phải có báo cáo, trả lời cụ thể, để đến khi buổi làm việc diễn ra đã có một số nội dung được giải quyết, còn lại một số nội dung tiếp tục được mang ra bàn hướng giải quyết. 

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 8 Đỗ Hữu Trí, quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ quận vẫn còn một số khó khăn nhất định. Một số dự án do UBND quận 8 quản lý, thực hiện như dự án cầu Rạch Cát; dự án cải tạo, mở rộng Bệnh viện Quận 8 và dự án xây dựng trường học, trụ sở phường đang gặp khó. Tương tự là các dự án do TPHCM thực hiện, như xây dựng bờ kè bờ Bắc Kênh Đôi, mở rộng đường Tạ Quang Bửu, Tùng Thiện Vương - quốc lộ 50… Các nội dung quận 8 kiến nghị đã được UBND TPHCM phân công cho các sở, trong đó chủ yếu là Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT, Sở Tài chính TPHCM xem xét, báo cáo hướng giải quyết. Đây cũng là cách làm trong các buổi làm việc mới đây của Thường trực UBND TPHCM tại các quận, huyện. 

Giữa tháng 8-2022, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã làm việc với UBND huyện Củ Chi để giải quyết các đề xuất, kiến nghị của huyện. Trước đó, huyện báo cáo về nhiều nội dung đã kiến nghị từ lâu mà các sở, ngành chưa phản hồi. Tại buổi làm việc, các sở, ngành phải giải trình cụ thể từng việc mà huyện kiến nghị, như đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, liên doanh, liên kết tại các đơn vị sự nghiệp công lập; hay việc tự chủ tài chính Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện; về dự án cây xanh cách ly khu xử lý rác… Tương tự, trong buổi làm việc với UBND quận 1 vào cuối tháng 9, trước kiến nghị của quận về cấp kinh phí bổ sung cho các dự án, đồng chí Phan Văn Mãi đã giao Sở KH-ĐT TPHCM hướng dẫn, trên tinh thần là kết dư của quận sẽ trả lại quận để thực hiện các công trình cấp bách.

Phát huy vai trò của các tổ công tác

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã dành nhiều thời gian để giải quyết khó khăn vướng mắc của các dự án, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Từ đầu năm tới nay, các cuộc giao ban khối đô thị, họp tổ công tác đầu tư, họp giải quyết vướng mắc dự án diễn ra thường xuyên. Một số dự án đang được tập trung giải quyết như dự án chống ngập do triều, dự án cầu Thủ Thiêm 2… 

Trên cơ sở đề nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Bất động sản TPHCM về xem xét tháo gỡ vướng mắc của 118 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, UBND TPHCM đã họp, phân nhóm các dự án có vướng mắc để giải quyết cụ thể. Trong đó, Sở TN-MT TPHCM được phân công giải quyết nhiều dự án nhất, với 71 dự án. Đến nay, đã có 10 dự án được tháo gỡ, động thổ trong dịp 30-4 và 2-9. Liên quan đến trình tự thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và xây dựng lại nhà chung cư cấp D, từ nỗ lực tháo gỡ của TPHCM, đến nay quy trình đầu tư dự án đã được rút gọn 213 ngày (nếu doanh nghiệp có quyền sử dụng đất) và rút gọn 278 ngày (nếu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, được đầu tư xây dựng không phải bằng vốn đầu tư công). Các buổi họp diễn ra trên tinh thần thảo luận, tranh luận thẳng thắn giữa các đơn vị liên quan.

Chủ trì các buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Mãi nhiều lần khẳng định tinh thần “tháo gỡ để đi tiếp”, đồng thời phát huy vai trò của các tổ công tác. Cụ thể, các tổ công tác về các dự án có vốn lớn, tổ ODA, tổ giải phóng mặt bằng sẽ rà soát, giao ban định kỳ để tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Trước vấn đề tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp, TPHCM đã giao chủ đầu tư xây dựng tiến độ công việc, tiến độ giải ngân từng dự án. Các tổ công tác đầu tư công theo dõi để đôn đốc tháo gỡ; tiến hành giao ban hàng tháng, thực hiện chuyển vốn các dự án để tháo gỡ theo quy định và quy trách nhiệm cho chủ đầu tư.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Bất động sản TPHCM, hầu hết các vướng mắc của các dự án bất động sản trên địa bàn TPHCM thời gian qua là do quy định pháp luật thiếu đồng bộ, còn mâu thuẫn, chồng chéo hoặc chưa có quy định để giải quyết. Hiệp hội đã 4 lần đề đạt lên UBND TPHCM những vướng mắc này và nhận thấy lãnh đạo TPHCM rất lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và nỗ lực giải quyết. Chủ tịch UBND TPHCM đã có không dưới 5 lần ra văn bản chỉ đạo và chủ trì nhiều cuộc họp với các sở, ngành để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Trong số này, một số dự án đã được gỡ vướng như dự án Khu nhà lưu trú Linh Trung 2 thuộc Khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức) khởi công vào tháng 5-2022.

Tin cùng chuyên mục