Gỏi hoa chuối gân bò - chạo cá thìa là

Gỏi hoa chuối gân bò - chạo cá thìa là

Có món ăn được chế biến từ những nguyên vật liệu bình thường và thông dụng thôi nhưng lại có sức hấp dẫn bởi vị rất riêng và lạ. Chạo cá thìa là và gỏi hoa chuối gân bò là một thí dụ mà “Vào bếp cuối tuần” kỳ này giới thiệu đến bạn đọc. Đây cũng là hai món trong thực đơn Món ngon tháng 10-2007 của quán Sông Trăng (1035 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Bình Thạnh).

Gỏi hoa chuối gân bò

Gỏi hoa chuối gân bò - chạo cá thìa là ảnh 1

Vật liệu: 150g gân bò, 150g hoa chuối bào, 1/2 củ hành tây, 1/2 muỗng nhỏ tỏi bằm, 1/2 muỗng ớt bằm, 2 muỗng canh đậu phọng rang giã nhỏ, vài cọng rau răm, nước mắm, chanh, đường, 1/2 gói bánh phồng tôm.

Thực hiện: Luộc gân bò chín, cắt miếng vừa ăn; hoa chuối bào rửa sạch, ngâm nước với chút chanh cho trắng, vớt ra để ráo. Rau răm thái nhỏ.

Làm nước mắm tỏi ớt: cho 2 muỗng nước chanh + 1 muỗng đường vào chén, hòa tan đường, cho nước mắm ngon vào từ từ, nếm độ chua ngọt cho vừa miệng, thêm ớt + tỏi bằm vào, quậy đều. Cho hoa chuối và rau răm vào tô, chế 1/2 phần nước mắm vào trộn đều, cho thêm gân bò + 1/2 phần đậu phọng vào trộn tiếp. Chiên bánh phồng tôm. Khi ăn, gắp gỏi ra đĩa, rắc thêm rau răm và đậu phọng lên trên mặt, chấm thêm với nước mắm chua ngọt và ăn kèm với bánh phồng tôm.

Chạo cá thìa là

Gỏi hoa chuối gân bò - chạo cá thìa là ảnh 2

Vật liệu: 300g phi lê cá thu, 2 khúc mía đã róc vỏ, 1 lòng trắng trứng vịt, 20g rau thìa là, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng tỏi xay. Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm.

Thực hiện: Cá thu rửa sạch, lau thật khô, dùng muỗng inox nạo lấy phần thịt cá cho vào cối, giã nhuyễn. Quết thật kỹ đến khi thịt cá dẻo, dính cối thì nêm chút muối, tiêu, tỏi, hạt nêm, quết tiếp cho thịt cá thấm gia vị. Khi thấy cá dẻo lại, cho lòng trắng trứng vịt vào, quết tiếp cho đến khi cá thật dẻo, dính tay là được. Mía rửa sạch, cắt khúc khoảng 10cm, chẻ dọc làm 4. Thìa là cắt nhuyễn, trộn vào cá. Dùng tay xoa dầu, nắm thịt cá cho dính vào thanh mía, tạo thành miếng dẹp, thoa thêm dầu cho láng mặt cá. Chạo cá nướng than hoặc chiên dầu đều được. Chạo cá ăn nóng chấm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh. 

ANH THƯ

Tin cùng chuyên mục