Thưởng thức bia Bỉ ở Sài Gòn

Thưởng thức bia Bỉ ở Sài Gòn

Không chỉ được xem là “vương quốc” của bia với hơn 500 loại bia khác nhau, Bỉ còn được giới ẩm thực thế giới trao cho ngôi vị số 1 về bia.

“Tuần lễ” bia Bỉ

Giới ẩm thực VN chỉ mới làm quen với khái niệm bia Bỉ với thương hiệu bia Đỏ - một loại bia tươi đặc sắc của Bỉ với màu bia đỏ thẫm và hương thơm nồng nàn. Thế nhưng, bia Đỏ chỉ là một đại diện rất nhỏ của “vương quốc bia” Bỉ.

Với mong muốn giới thiệu nền văn hóa bia độc đáo của Bỉ, mùa Giáng sinh và Tết Dương lịch năm nay, nhà hàng Đồi Xanh 2000 giới thiệu hàng loạt những sản phẩm bia Bỉ lần đầu tiên ra mắt giới ẩm thực Sài Gòn. Một “tuần lễ bia” thu nhỏ với các sản phẩm của các hãng bia nổi tiếng của Bỉ như: Gouden Carolus, Kasteel, Scaldis, Piraat…

Thưởng thức bia Bỉ ở Sài Gòn ảnh 1

Bia Bỉ mùa Giáng sinh. Ảnh: H.M.

Mỗi loại bia được pha chế theo một công thức riêng, có khi được lưu truyền qua hàng thế kỷ. Có ba loại bia chính: bia đỏ, bia đen và bia vàng. Bia ở Bỉ được xem là “quốc hồn quốc túy” và uống bia cũng được nâng lên thành một nghệ thuật! Không ở đâu, người ta cầu kỳ trong cách thưởng thức bia như ở Bỉ.

Mỗi loại bia chỉ được uống bằng một loại ly riêng biệt. Và người ta chỉ cần nhìn ly thôi là đã có thể biết bạn đang uống loại bia gì! Chị Trang Hồng Hương, bà chủ nhà hàng Đồi Xanh 2000 cho biết, khi nhập bia về, hãng bia gởi kèm theo bộ ly và quy định, loại bia gì thì dùng ly gì. Ngay cả miếng lót ly cũng được tặng kèm và dĩ nhiên cũng đồng bộ với từng loại bia!

Ở Bỉ còn có loại bia rất ngon gọi là bia Kwak, chỉ được uống trong một loại ly đặc biệt, giống như cái lọ đựng hoá chất thí nghiệm. Người Bỉ giải thích, ngày xưa loại ly này dùng cho những người đánh xe ngựa. Nếu có uống bia khi đang ngồi trên ngựa thì bia cũng đỡ bị sánh ra ngoài! Ngày nay thì dù không đi xe ngựa người ta vẫn có thể uống loại bia này trong các nhà hàng!

Cũng như bất cứ quán bia nào ở Bỉ, tại “tuần lễ bia Bỉ” ở Đồi Xanh 2000, bạn tha hồ khám phá những cách uống bia lý thú. Thông thường bia được uống trong những ly thủy tinh xinh xắn như ly sinh tố. Bia trắng thì dùng ly cối to. Bia tu viện (sản xuất trong các tu viện theo công thức đặc biệt của các tu sĩ) thì phải uống bằng ly rượu vang khổng lồ…

Bia Bỉ cho mùa

Ở Bỉ, ngoài các loại bia thông thường, còn có bia được sản xuất theo mùa! Có những loại bia được sản xuất đặc biệt cho mùa Giáng sinh và Tết Dương lịch! Nắm bắt thị trường, Đồi Xanh 2000 cũng nhập về một loạt các sản phẩm bia Giáng sinh: bia Gouden Carolux Christmas 75cl của Hãng Gouden Carolus, bia Scaldis Noel Premium 75cl của Hãng Scaldis… Gây sốt trên thị trường châu Âu hiện nay là bia Bush de Noel 25cl, loại bia vẫn được các nhà hàng gọi đùa là “bia Noel cho… tổng thống Bush”! Đây là loại bia đen đặc biệt, hương vị rất đậm đà.

Khác với dân VN uống bia là phải “trăm phần trăm”, ở Bỉ thì khác, bia không chỉ để uống, để say mà để thưởng thức, nhấp nháp, hoặc còn có thể thay rượu chát uống kèm theo bữa ăn để kích thích ngon miệng! Nhấp vào một ngụm bia, vị hoa bia đăng đắng ngấm vào tê lưỡi, mát lạnh trong cổ họng. Uống vào, men lúa mạch thơm nồng, lẩn quẩn trong miệng. Màu bia thì nâu sóng sánh, bọt bia mịn màng. Theo dân sành bia, bia Bỉ uống ngon nhất khi rót ra ly ở độ lạnh vừa phải, khoảng 8-150C. Thích uống đá bạn chỉ nên cho một ít đá nhỏ đủ để lạnh vừa phải! Khi rót bia, đừng tham lam rót hết cả chai vì thường vẫn còn sót lại men bia ở dưới đáy chai! Sành điệu là uống cạn nhưng vẫn ý nhị để lại một tí ở đáy cốc!

Thưởng thức bia Bỉ, bạn có thể đến nhà hàng Đồi Xanh 2000 (12B Nguyễn Hữu Cảnh, Q1) hoặc đặt hàng tại Công ty TNHH Hoa Đào – đơn vị nhập khẩu độc quyền bia Bỉ tại VN (246 Bùi Viện, Q1- ĐT: 9202585). Từ 20-12 đến 10-1-2008, Đồi Xanh 2000 còn có chương trình khuyến mãi giảm 15% cho thực khách đến thưởng thức bia Bỉ. Ngoài ra, còn có khuyến mãi giảm 15% tiền đặt tiệc (không tính nước uống).

ANH KHOA

Tin cùng chuyên mục