Ông Stefan Heitmann, Tổng Giám đốc Công ty Zuellig Pharma Việt Nam:

Góp sức vì một cộng đồng khỏe mạnh

Chương trình Chạy bộ Từ thiện Fun Run được Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại VN - British Business Group Vietnam (BBGV) - tổ chức lần đầu vào năm 2000, đến nay đã trở thành sự kiện thể dục cộng đồng hằng năm nhằm gây quỹ từ thiện. Năm 2010 đánh dấu Fun Run lần thứ 11 với sự tham dự của hơn 7.000 người, quyên góp được khoảng 50.000 USD từ các công ty tài trợ và các thành viên tham gia vòng chạy Fun Run. Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ trao đổi với ông Stefan Heitmann, Tổng Giám đốc Công ty Zuellig Pharma Việt Nam - một trong những đơn vị có quá trình gắn bó mật thiết với chương trình này và cũng là đơn vị luôn đồng hành cùng các hoạt động từ thiện xã hội của Báo SGGP nhiều năm qua.

- PV: Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa Chương trình Chạy bộ Từ thiện Fun Run ?

- Ô. Stefan Heitmann: Chương trình Chạy bộ Từ thiện Fun Run là một sự kiện xã hội rất thú vị và phù hợp với mục tiêu, ý nghĩa hoạt động của Zuellig Pharma Việt Nam. Trước tiên, Fun Run với hoạt động chạy bộ thể dục - cũng như Zuellig Pharma hoạt động trong lĩnh vực y tế, đều giúp mang lại sức khỏe tốt cho cộng đồng xã hội Việt Nam; mặt khác Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc - đơn vị tổ chức sự kiện này - hằng năm vẫn dùng tiền quỹ quyên góp được để thực hiện những dự án từ thiện giúp đỡ người dân nghèo Việt Nam và Zuellig Pharma Việt Nam chúng tôi rất vui khi đóng góp vào những hoạt động mang đậm tính nhân ái này.

Ông Stefan Heitmann, Tổng Giám đốc Zuellig Pharma Việt Nam phát biểu cảm tưởng sau vòng chạy Fun Run năm 2010

Kế đến, đây cũng thực sự là một ngày hội gia đình của Công ty. Toàn thể nhân viên Zuellig Pharma tại TPHCM và người thân của mình đều được Công ty hỗ trợ phần đóng góp tham dự. Nhân viên chúng tôi và người thân đến với Fun Run không đến để tranh tài đoạt giải, mà đơn thuần, với niềm vui của gia đình Zuellig Pharma, mọi người cùng chạy, cùng góp phần giúp đỡ người nghèo khó và sau đó quây quần với những hoạt động chung vui.

- Thời điểm đầu tiên Zuellig Pharma tham gia vào năm nào, thưa ông?

- Zuellig Pharma Việt Nam tham gia Chương trình Chạy bộ Từ thiện Fun Run lần đầu vào năm 2005, khi đó chỉ với 22 người. Từ đó số lượng ban đầu, đến nay chúng tôi tham gia nhanh chóng tăng đều hàng năm và năm nay là 532 người.

- Chương trình đã đóng góp những lợi ích thiết thực như thế nào cho cộng đồng và cho nhân viên của Zuellig Pharma?

- Tại Zuellig Pharma, chúng tôi chủ trương chăm lo cho người lao động không chỉ về vật chất mà còn về mặt tinh thần; chia sẻ khao khát của họ về một cuộc sống khỏe mạnh, có ý nghĩa và cơ hội được làm việc, được đóng góp cho cộng đồng và xã hội nói chung. Những hoạt động xã hội mà chúng tôi tham gia, trong đó có Fun Run, thể hiện và hiện thực hóa chủ trương đó của chúng tôi. Số lượng 22 nhân viên tham gia Fun Run cách đây 5 năm và năm nay là 532 người cho thấy chương trình góp phần đáp ứng tốt đời sống tinh thần của nhân viên và gia đình của họ. 

Đối với cộng đồng, chúng tôi cho rằng những đóng góp của chúng tôi - qua sự điều hành của BBGV hoặc các nhà tổ chức khác - sẽ thiết thực như những viên gạch xây nên ngôi trường cho trẻ em bất hạnh, những viên thuốc thiết yếu cho bệnh nhân cơ nhỡ … và mong rằng qua đó, có thêm nhiều nụ cười và niềm tin vào cuộc sống của họ. Ngoài ra, khi tham gia chương trình, chúng tôi cũng góp phần thu hút sự quan tâm, hỗ trợ và nâng cao ý thức về trách nhiệm cộng đồng của mọi người dân trong xã hội đối với hoạt động từ thiện.

- Là một nhà quản trị doanh nghiệp, xin ông cho biết cảm nghĩ riêng của bản thân mình về công tác từ thiện xã hội ?

- Mọi doanh nghiệp đều hoạt động và tồn tại trong một cộng đồng. Với hoạt động cung ứng dược phẩm chất lượng cao, Zuellig Pharma hàng ngày đã và đang tích cực góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân và bệnh nhân Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi còn muốn đóng góp thêm cho sự phát triển của cộng đồng qua nhiều hoạt động khác như tài trợ viên khử khuẩn nước Aquatabs để người dân có nước an toàn sử dụng, tài trợ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng (chương trình do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức), đóng góp Quỹ Vòng tay nhân ái, tham dự Chạy bộ Từ thiện Hà Nội Terry Fox, Chạy bộ vì Trẻ em Hà Nội, Xây nhà tình nghĩa cho người nghèo…

Nhìn chung, chúng tôi nghĩ rằng việc nhân viên công ty tham gia Fun Run cho thấy thiện chí vun đắp cho cộng đồng Việt Nam - nơi chúng tôi sống gắn bó và làm việc lâu dài. Trong nhiều năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc (BBGV) đã sử dụng số tiền đóng góp từ nhiều công ty, bao gồm từ Zuellig Pharma Việt Nam và người tham dự cho những hoạt động từ thiện thiết thực tại đất nước các bạn. Chính vì những lý do thích đáng nêu trên, nên chúng tôi rất vui khi tham gia những hoạt động xã hội hằng năm. Ví dụ như tại Hà Nội, không có Fun Run, nhân viên chúng tôi tại đây đều đã tham gia những cuộc chạy bộ gây quỹ từ thiện như Hà Nội Terry Fox và Chạy bộ vì Trẻ em Hà Nội trong 2 năm qua.

MAI NGUYỄN thực hiện

Các tin, bài viết khác