Góp ý sửa đổi hiến pháp: Thành lập Tòa bảo hiến

(SGGP). – Theo tin từ Trung tâm Thông tin, Thư viện và Nghiên cứu khoa học của Văn phòng Quốc hội, trang web http://duthaoonline.quochoi.vn nhằm thu thập ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã có gần 1,5 triệu lượt truy cập, trong đó có hàng trăm lượt ý kiến góp ý, dù bản dự thảo chính thức mới được công bố từ ngày 2-1-2013.

Bên cạnh ý kiến của các chuyên gia, đại biểu Quốc hội, nhiều người dân đã tích cực đóng góp ý kiến về dự thảo, có người truy cập, góp ý nhiều lần trong nhiều ngày, đề nghị sửa đổi, bổ sung hàng chục điều khoản thuộc nhiều lĩnh vực, từ lời nói đầu, quốc hiệu, quốc huy cho đến quyền con người, chế độ kinh tế. Một số ý kiến cũng đã thẳng thắn đóng góp cho điều 4 về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam…

Đáng lưu ý, quy định hoàn toàn mới trong dự thảo Hiến pháp sửa đổi về Hội đồng Hiến pháp đã được nhiều người dân quan tâm góp ý khá sâu sắc. Bà Hoàng Thị Vân thẳng thắn: “Theo tôi, cơ chế bảo hiến dự thảo đưa ra khó có thể phát huy được hiệu quả. Hội đồng Hiến pháp vẫn trực thuộc Quốc hội, do Quốc hội bầu ra và chỉ có quyền kiến nghị sửa đổi những văn bản có dấu hiệu vi hiến. Khi Hội đồng kiến nghị bãi bỏ một văn bản luật vi hiến, song lại không được Quốc hội thông qua hoặc bỏ qua kiến nghị đó không xem xét, thì hiệu quả của Hội đồng bảo hiến có thể được phát huy hay không? Các vấn đề liên quan như nhiệm vụ chức năng, nhân sự, kinh phí... cho hoạt động của Hội đồng Hiến pháp sẽ được quy định cụ thể thế nào để đảm bảo tính độc lập, tránh sự ảnh hưởng của Quốc hội”? Độc giả Nguyễn Vân Nam (được khá nhiều ý kiến khác bày tỏ đồng tình) cho rằng: “Việc quan trọng nhất là cần hình thành Tòa bảo hiến và phải đảm bảo tính độc lập của Tòa bảo hiến, vì nếu không độc lập sẽ không phát huy được hiệu quả. Một khi có Tòa bảo hiến mà không hoạt động hiệu quả sẽ làm xã hội xem thường tác dụng của nó; giá trị của hiến pháp vì vậy cũng bị ảnh hưởng”.

Từ một góc nhìn khác, độc giả Lê Trọng Minh bình luận: “Theo tôi nên mở rộng quy mô hoạt động của Hội đồng Hiến pháp xuống địa phương, trước hết là các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Vì ở tầm này, người dân mới chịu trực tiếp hậu quả nếu văn bản vi hiến, và thực trạng này xảy ra nhiều hơn ở địa phương chứ không phải ở trung ương”…

Liên quan đến vấn đề quyền con người, những ý kiến đóng góp vào việc sửa đổi Hiến pháp cũng rất đa dạng, thậm chí tạo nên những cuộc tranh luận thú vị. Độc giả Lê Trọng Minh hoan nghênh việc Điều 21 dự thảo Hiến pháp sửa đổi có nêu: “Mọi người có quyền sống”, vì cho rằng điều này liên quan đến quyền được bảo vệ tính mạng trong pháp luật hình sự, dân sự... Nhưng ông thắc mắc: “Đọc toàn văn Hiến pháp, tôi lại chưa thấy quy định quyền được lựa chọn cái chết hay quyền được chết. Điều này thực sự quan trọng trong việc xác định phạm tội hay không phạm tội trong các trường hợp giết người (theo ý chí của người bị giết), hay các trường hợp họ không còn muốn sống nhưng không thể tự chết được”.

Có quan điểm khác, độc giả Trần Đình Khuyến cho rằng: “Hiến pháp không nên quy định mọi người có quyền sống, vì quyền sống là một quyền tự nhiên của con người. Từ ngàn xưa không có chuyện luật pháp quy định người dân sinh ra có quyền sống hay không”. Độc giả Phạm Thị Trang có cùng đề nghị như ông Trần Đình Khuyến, nhưng từ một góc nhìn khác: “Nếu như ai cũng có quyền được sống thì những kẻ giết người khi chịu án phạt tù xong sẽ lại tiếp tục giết người. Như thế chẳng công bằng. Tôi hiểu rằng Đảng và Nhà nước muốn nâng cao tinh thần nhân đạo nhưng thiết nghĩ việc đưa Điều 21 vào trong Hiến pháp là không cần thiết”.

Ông Phan Trung Lý, Trưởng ban Biên tập Dự thảo Hiến pháp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, tất cả mọi ý kiến, dù có thể khác với quan điểm của ban biên tập, đều được tập hợp và nghiên cứu nghiêm túc. 

A.THƯ

Thông tin liên quan

>> Cần hiến định quyền trưng cầu ý dân

>> Dự thảo HIẾN PHÁP Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 (sửa đổi năm 2013)

>> NGHỊ QUYẾT số 38/2012/QH13 của Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối năm 2020

TPHCM gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối năm 2020

Chiều 23-9, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy với thường trực quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm của các đơn vị đến tháng 12-2020.

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP