Gửi những niềm tin

Hôm nay 22-5, cùng với người dân cả nước, các giới đồng bào ở TPHCM cũng nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; đồng thời gửi gắm kỳ vọng của mình vào những ứng cử viên đủ đức, đủ tài sẽ trở thành đại diện xứng đáng của cử tri. Chúng tôi ghi nhận ý kiến của một số cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Thượng tọa THÍCH THANH PHONG, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại biểu HĐND TPHCM khóa VIII, Trụ trì Tổ đình Vĩnh Nghiêm, quận 3, TPHCM:

Tạo khí thế mới, tinh thần mới

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND lần này trùng vào dịp tổ chức các hoạt động mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2560 và kỷ niệm 35 năm Ngày thống nhất Phật giáo Việt Nam, đã tạo một bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong đông đảo tăng ni, phật tử cả nước. Đồng bào ai nấy cũng vui mừng, tin tưởng kỳ bầu cử lần này sẽ chọn được những người tài đức, có đủ tiêu chuẩn tham gia cơ cấu quyền lực dân cử của đất nước và các địa phương.

Chúng tôi rất tin tưởng, kỳ vọng cuộc bầu cử lần này sẽ thành công tốt đẹp, qua đó tạo khí thế mới, tinh thần mới trong các tầng lớp nhân dân, cùng nhau đoàn kết, phấn đấu cho mục tiêu xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đất nước, TPHCM phát triển phồn vinh.

NGUYỄN THỊ NGỌC - SAYNOP, ngụ 148 Duy Tân, phường 15, quận Phú Nhuận, TPHCM:

Bầu chọn những người đủ đức, đủ tài

Những ngày qua, cộng đồng Chăm chúng tôi rất phấn khởi, tin tưởng và mong đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những người đủ đức, đủ tài tham gia gánh vác trọng trách của đất nước, thành phố và địa phương mình đang sinh sống.

Những năm qua, chúng tôi thấy TPHCM có bước phát triển trên nhiều lĩnh vực, đời sống người dân nhìn chung toàn thành phố và khu vực dân cư cộng đồng Chăm chúng tôi đã có những cải thiện rất lớn. Đảng và Nhà nước cũng như chính quyền thành phố rất quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng Chăm làm ăn sinh sống, sinh hoạt tôn giáo. Nhiều hộ gia đình khó khăn, nhiều em học sinh không có điều kiện… đều được giúp đỡ học hành, khám chữa bệnh, tặng quà nhân các ngày lễ trọng đại của đạo Hồi. Qua đây, chúng tôi xin được bày tỏ tình cảm về sự quan tâm, giúp đỡ này, mong muốn được góp công sức, khả năng của mình để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp kỳ này thành công tốt đẹp.

Giảng viên Xã hội học Trường ĐH Mở TPHCM  LÊ MINH TIẾN: Mong những người được bầu sẽ làm tròn trọng trách

Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND là việc hệ trọng của mỗi quốc gia, vì Quốc hội và HĐND là cơ quan quyền lực cao nhất, là nơi đưa ra các quyết sách lớn, các bộ luật mà dựa vào đó xã hội sẽ vận hành. Vì thế, chất lượng đại biểu phải ở mức rất cao mới có thể tạo ra được cái khung vững chắc cho sự vận hành của đất nước.

Khi đi bỏ phiếu, cử tri kỳ vọng vào tương lai, kỳ vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến, do vậy sẽ bỏ phiếu cho những ứng cử viên có tầm nhìn tốt, phù hợp với mong đợi của đa số dân chúng và có khả năng hiện thực hóa được chương trình hành động của mình. Tất nhiên, mỗi tầng lớp dân chúng tùy vào khả năng nhận thức, mối quan tâm, sự kỳ vọng của mình mà lựa chọn bỏ phiếu cho ứng cử viên phù hợp, nhưng thường thì những gì có tác động đến đa số thì sẽ được ghi nhận nhiều hơn. Hy vọng rằng mỗi cử tri sẽ tìm thấy được người mà mình cho là thích hợp để bầu chọn. Với những người trúng cử, trở thành đại biểu của dân không phải là một thắng lợi của sự nghiệp cá nhân, mà là bắt đầu đảm đương một trách nhiệm hết sức to lớn, với những khó khăn đang chờ mình, cần phải đáp ứng thật tốt những mong mỏi, kỳ vọng của cử tri.

Cử tri BÙI HIỂN, quận Bình Thạnh, TPHCM: Kỳ vọng vào Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ mới

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, trong thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tiến hành hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đồng thời lấy phiếu tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và nơi công tác. Hội đồng bầu cử các cấp cũng đã công khai danh sách ứng cử viên trên các phương tiện thông tin đại chúng và nơi công cộng để mọi cử tri được biết và chuẩn bị cho sự lựa chọn của mình. Trong danh sách ứng cử viên, tôi thấy có không ít ứng cử viên có học vị thạc sĩ, tiến sĩ và học hàm phó giáo sư, giáo sư. Có nhiều người từng là đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đã có kinh nghiệm và được tín nhiệm trong hoạt động dân cử. Do vậy, tôi đặt nhiều kỳ vọng vào chất lượng đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Mong rằng các đại biểu dân cử nhiệm kỳ mới sẽ thực hiện tốt chức năng giám sát các hoạt động của cơ quan nhà nước. Khi có sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội và HĐND các cấp, tình trạng nợ công và nạn tham ô, lãng phí của công mới được kiểm soát. Cùng với việc thực hiện tốt chức năng giám sát, mỗi đại biểu dân cử phải là người tập hợp đoàn kết nhân dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân. Mong những người trúng cử sẽ luôn xứng đáng với sự kỳ vọng của nhân dân.

NSƯT Trịnh Kim Chi: Ngày càng ý thức hơn quyền công dân

Trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, tôi được tổ dân phố, phường gửi tài liệu, mời họp để lắng nghe về các ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử lần này. Bản thân tôi đã nắm được các thông tin cơ bản và có sự nghiên cứu khá kỹ lưỡng nhằm chọn lựa được những người xứng đáng đại diện cho các tầng lớp nhân dân nói chung và các nghệ sĩ nói riêng. Tôi xác định đi bầu cử vừa là quyền công dân vừa là trách nhiệm của người dân nên mỗi lần đến kỳ bầu cử đều tham gia đầy đủ. 

Thuộc thế hệ những nghệ sĩ trưởng thành sau năm 1975, không có cơ hội tham gia kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên kể từ sau khi đất nước thống nhất (bầu cử Quốc hội năm 1976), nhưng tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên được cầm lá phiếu trên tay, khi tròn 18 tuổi (1987). Cảm giác lúc đó bỡ ngỡ lắm, vừa lạ lại vừa thích vì lần đầu tiên thấy mình được trao quyền quan trọng như vậy. Lúc đó, vì còn khá nhỏ nên tôi cũng chưa biết nghiên cứu kỹ về các ứng cử viên nên chỉ lựa chọn theo cảm tính, thấy ai có thành tích nhiều là chọn. Tuy nhiên, càng về các kỳ bầu cử sau này, khi các phương tiện truyền thông đại chúng phát triển; được nghe mọi người trao đổi nhiều hơn, tôi càng thấy tầm quan trọng của việc làm thế nào để chọn được những đại biểu xứng đáng. Tôi rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm hơn trong việc nghiên cứu quá trình hoạt động, thành tích của các ứng cử viên trước khi đặt bút lựa chọn cuối cùng. 

Tôi mong muốn, trong nhiệm kỳ tới, những đại biểu mới đắc cử sẽ có những ý kiến xác đáng tại diễn đàn Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trên địa bàn TPHCM để những sân khấu xã hội hóa như chúng tôi có được những sự hỗ trợ tốt nhất về mặt cơ chế, chính sách...
 
Nhà thơ TRẦN HUY MINH PHƯƠNG: Chọn mặt gửi vàng

Từ nhiều tuần qua, giới văn nghệ sĩ TPHCM đã quan tâm rất nhiều đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Ra đường thấy một số địa phương phát loa tuyên truyền về ngày bầu cử, rồi cờ hoa, pano, áp phích sáng rực thành phố, chứng tỏ ngày hội của toàn dân đang đến rất gần. Từ góc phố đến quán cà phê vỉa hè, bà con đều bàn về các ứng cử viên, xem ai xứng đáng nhất để chọn mặt gửi vàng.

Việc bầu cử rất quan trọng, nó đòi hỏi sự công bằng và sáng suốt của cử tri để chọn ra người tài đức phụng sự dân tộc phát triển. Cũng như những nhà văn, nhà thơ khác, tôi mong muốn những đại biểu được nhân dân và giới văn nghệ sĩ TP bầu chọn sẽ phát huy tối đa quyền và nghĩa vụ của một người đại biểu nhân dân, là tiếng nói của dân, được dân và giới văn nghệ sĩ gửi gắm nói lên tiếng nói, góp phần vào những quyết sách có lợi cho dân. Với riêng giới văn nghệ sĩ, cần lắm những quyết sách làm trong sạch hóa môi trường xuất bản, triệt tiêu sách lậu...

Sinh viên LƯƠNG NGUYỆT LINH, Học viện Hành chính Quốc gia - cơ sở TPHCM:

Để người trẻ sống tốt hơn

Lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu cử tri đi bầu, tôi cảm thấy vô cùng tự hào và ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân. Tôi nghĩ lá phiếu mình cầm trên tay có vai trò không nhỏ trong việc góp phần thúc đẩy đất nước phát triển, xã hội văn minh hơn, mọi người dân đều được sống tốt. Do đó, tôi sẽ cân nhắc, lựa chọn thật kỹ trước khi đặt bút chọn “người đại diện cho tiếng nói của dân”, người đó chắc chắn phải đủ đức đủ tài, một lòng vì nước, hết lòng phục vụ nhân dân, xem dân là người thân ruột thịt.

Là cử tri trẻ tuổi ở TPHCM, tôi gửi gắm đến các ứng cử viên khi trúng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp ở TPHCM trong đợt này cần quan tâm, góp tiếng nói nhiều hơn đến công tác chăm lo, định hướng giới trẻ sống tốt. Trong đó, cần tập trung vào các vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, thêm sân chơi cho thanh niên, giảm nghiện ngập trong học đường, giải pháp để người trẻ không phạm tội… Bởi trên thực tế hiện nay, các yếu tố nói trên vẫn còn rất nhiều tồn tại, lắm hạn chế, kéo theo hậu quả và hệ lụy nhức nhối cho xã hội.


Nhóm PV

Các tin, bài viết khác