Gửi tiết kiệm - kênh đầu tư an toàn

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm mạnh nhưng các chuyên gia tài chính cho rằng, gửi tiết kiệm vẫn là giải pháp an toàn. Với mức lãi suất cho kỳ hạn dài trên 12 tháng phổ biến ở mức 7%/năm có thể coi là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản, chứng khoán chưa có dấu hiệu gì khởi sắc.

Khách hàng gửi tiết kiệm tại Ngân hàng An Bình.                 Ảnh: HUY ANH

Tiền vẫn đổ vào kênh tiết kiệm

Tuần qua, các ngân hàng thương mại (NHTM) đang tiếp tục đợt giảm lãi suất huy động mới sau khi đã đồng loạt giảm mạnh vào đầu tháng 11-2014. Điều đáng nói, thông thường tháng cuối năm là thời điểm các ngân hàng đua nhau hút tiền để chi trả, tất toán thì năm nay tình hình ngược lại, các ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất đầu vào. Cụ thể, Vietcombank vừa giảm lãi suất huy động VND lần thứ 4 trong năm ở các kỳ hạn dài từ 24 - 60 tháng, từ 6,3%/năm xuống còn 6,2%/năm. BacA Bank cũng giảm mức lãi suất huy động VND cao nhất 8,2%/năm ở kỳ hạn 36 tháng, xuống còn 7,9%/năm. Sacombank giảm lãi suất kỳ hạn từ 1 - 4 tháng từ 5% - 5,3%/năm, xuống còn 4,7% - 5%/năm; giảm lãi suất kỳ hạn 5 tháng từ 5,5% xuống còn 5,1%/năm. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng điều chỉnh kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng từ 4,9%/năm xuống còn 4,6%/năm; kỳ hạn 3 tháng giảm từ 5,1%/năm còn 4,8%/năm và 6 tháng giảm từ 5,8% còn 5,5%/năm… Ngoài ra, các ngân hàng: Techcombank, VIB, ABBank, Quân đội cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động khoảng 0,1% - 0,3%/năm ở các kỳ hạn.

Lãi suất huy động liên tục giảm nhưng các ngân hàng cho biết, tiền tiết kiệm gửi vào ngân hàng vẫn dồi dào ngay cả khi lãi suất huy động bằng VND phổ biến dưới mức 5,5%/năm, các kỳ hạn dài cao nhất cũng ở mức 6,8% - 7,5%/năm. Techcombank cho biết, mặc dù thời gian qua ngân hàng này giảm lãi suất huy động nhưng tiền gửi tiết kiệm vào không giảm mà còn tăng nhẹ. Tuy nhiên, không còn nhiều khách hàng chọn kỳ hạn dưới 6 tháng. Tương tự, NamA Bank cũng huy động vốn ở mức trên 10% và khách hàng đã chuyển tiền gửi kỳ hạn ngắn sang kỳ hạn dài trên 12 tháng. Theo TS Trần Du Lịch, với mức lạm phát hiện nay thì trần lãi suất 5,5%/năm cho kỳ hạn dưới 6 tháng vẫn thực dương. Hơn nữa, người dân hiện cũng đã chọn những kỳ hạn dài gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất cao hơn. Phân tích tại sao tiền vẫn nằm ở kênh tiết kiệm, TS Trần Du Lịch cho rằng: Không thể nói vàng sẽ không tăng trong tương lai nhưng hiện vàng vẫn xoay quanh mốc 35 triệu đồng/lượng và cao hơn vàng thế giới trên 4 triệu đồng/lượng nên đầu tư vào vàng vẫn rất rủi ro. Tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục kiểm soát và cam kết không điều chỉnh biên độ quá 2% nên khó kiếm lời. Bất động sản mặc dù có ấm lên nhưng chỉ ở phân khúc nhà giá trung bình, hơn nữa cần vốn lớn. Chứng khoán thì không phải ai cũng có thể tham gia, hơn nữa cũng khó mà “lướt sóng” trên thị trường trong thời gian này.

Vốn sẽ chảy vào bất động sản?

Lãnh đạo một ngân hàng thừa nhận, sau khi lãi suất huy động giảm thì có một lượng không nhỏ khách hàng rút tiết kiệm để đầu tư vào bất động sản (BĐS) trong bối cảnh thị trường BĐS đã ấm dần trong thời gian qua và một số phân khúc có giá đã quay về ở mức hợp lý sau khi giảm đến hơn 50% so với đỉnh điểm. Theo vị này, với chính sách nới rộng tín dụng BĐS trong thời gian qua và mới đây là Thông tư 36 của NHNN đã giảm hệ số rủi ro với các khoản vay đối với cho vay BĐS và tăng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường này trong thời gian tới.

Chị Thu Hạnh (quận Bình Thạnh) cho biết, số tiền nhàn rỗi cả USD lẫn VND hơn chục tỷ đồng của gia đình gửi ngân hàng đã được chị chuyển sang đầu tư vào BĐS vì mức lãi suất hiện tại đã không còn hấp dẫn. “Với khoảng 9 tỷ đồng cho khu đất 300m2 trên một trục đường chính ở quận 2 thì trước đây không thể đụng vào nổi. Hơn nữa, tôi quyết định đầu tư vào đất vì đây là thời điểm hợp lý và phù hợp với nhu cầu hiện tại của gia đình” - chị Hạnh cho hay.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc chọn kênh đầu tư nào hiện nay là hợp lý, TS Lê Thẩm Dương cho rằng, gửi tiền tiết kiệm thì đạt được thanh khoản cao, lãi suất thực dương và không bị áp lực vì có bao nhiêu gửi bấy nhiêu. Còn nếu mua BĐS thì mọi thứ lại ngược lại, duy chỉ có yếu tố lãi suất cần phải tính đến. “Nếu là tôi, với điều kiện hiện nay trong ngắn hạn, tôi sẽ gửi tiền tiết kiệm, nhưng sẽ luôn có ý đồ mua BĐS trong một thời điểm thuận lợi nào đó” - TS Dương cho hay.

Nhận định về thị trường BĐS trong thời gian tới, TS Lê Thẩm Dương cũng cho rằng, BĐS thuộc nhóm ngành chu kỳ, lệ thuộc vào sự thăng trầm của nền kinh tế. Do đó, dự báo BĐS thực chất là dự báo biến động nền kinh tế vĩ mô, mà các chỉ báo vĩ mô cho năm tới ít nhất sẽ không có những nhân tố ngược mà nhiều nhân tố thuận. “Trong bối cảnh thị trường BĐS vừa mới chập chững thoát khỏi trạng thái đóng băng, với quy định mở của Thông tư 36 sẽ góp phần để khơi dòng vốn tín dụng vào BĐS, nhất là trong xu hướng nền kinh tế ổn định hơn, nới điều kiện mua nhà cho người nước ngoài”- TS Dương nhận định. Theo TS Dương, giá nhà, đất sẽ ấm lên, thanh khoản cao lên dần trong thời gian tới nhưng điều này sẽ còn tùy thuộc vào từng phân khúc. Chính vì thế, việc lựa chọn kênh đầu tư nào còn tùy thuộc vào động cơ và dòng vốn của mình, tùy thuộc vào thời điểm, mức độ cần thiết hay không cần thiết của chính mình, chứ không hẳn là thời điểm của giá nhà và lãi suất.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến cuối tháng 11-2014, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP đạt 8,9% so với đầu năm, trong đó, tăng trưởng trong lĩnh vực BĐS tăng mạnh. Từ đầu năm đến nay, dư nợ tín dụng BĐS tăng khoảng 20%, chiếm 13% trên tổng dư nợ. Con số này chỉ bao gồm cho cá nhân vay mua, sửa chữa nhà và cho DN BĐS vay chứ chưa tính gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.


NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

" />