Gương sáng Thi đua Quyết thắng

Qua phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT) của LLVT TPHCM, xuất hiện nhiều cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ thật sự tỏa sáng trên các lĩnh vực và được Bộ Tư lệnh TPHCM biểu dương khen thưởng. Báo SGGP xin giới thiệu đến bạn đọc một số gương tiêu biểu.

Người “gỡ rối tơ lòng”

Được đào tạo ở Trường Sĩ quan Lục quân 2 về chuyên ngành quân sự, nhưng khi ra trường, chàng sĩ quan trẻ Lê Đức Nhân lại được điều về công tác chính trị ở Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TP). Là một cán bộ chính trị viên đứng lớp giảng dạy cho nhiều người không hề dễ dàng, thậm chí có thể thất bại nếu như người đứng lớp không có kiến thức và thiếu bản lĩnh chính trị. Xác định rõ điều đó, thượng úy trẻ Lê Đức Nhân dốc hết thời gian nghiên cứu phương pháp giảng dạy, nâng cao kiến thức. Theo Nhân, để làm tốt công tác chính trị tư tưởng, đòi hỏi phải nắm bắt diễn biến tư tưởng từng người để qua đó phát hiện ai “có vấn đề” thì tìm cách giúp đỡ, chấn chỉnh ngay.

Qua phong trào TĐQT, nhiều năm liền Thượng úy Lê Đức Nhân, Chính trị viên phó Tiểu đoàn bộ binh 2 - Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP đã được UBND TPHCM, QK7, Bộ Tư lệnh TP, Trung đoàn Gia Định trao tặng các danh hiệu: Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Cán bộ sĩ quan giảng dạy chính trị giỏi cấp TP và QK7; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…

Cây sáng kiến

Là học sinh khóa đầu tiên của Trường Thiếu sinh quân, sau đó lại tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 2, Đại úy Lê Duy Vũ, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự quận 6 được điều về công tác ở Sư đoàn 5 được hơn 2 năm. Sau đó tiếp tục được điều về làm Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự quận 6 cho tới nay. Với hành trang kiến thức “nền” khá vững vàng, Vũ nổi tiếng là “cây sáng kiến xuất sắc” của quận 6, LLVT TP và QK7.

Qua phong trào TĐQT, Vũ đã cống hiến nhiều sáng kiến như: “Thiết bị tạo giả chuyển động súng tiểu liên AK” được đánh giá là sản phẩm loại A. Riêng “Thiết bị kiểm tra đường ngắm bài 1B bằng tia laser có báo điểm” được đánh giá cao nhất. Tháng 10-2011 Bộ Tư lệnh TP đã chọn sáng kiến này tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần 2 do QK7 tổ chức và đoạt giải 3. Chưa dừng lại ở đó, QK7 đã chọn đề tài này ra Hà Nội dự Hội thi “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân” do Hội đồng giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội tổ chức.

Người tô đẹp thêm đất thép

Sinh ra trên quê hương đất thép Củ Chi, lớn lên cô gái Nguyễn Thị Thu Hà vào làm việc tại Khu tưởng niệm Đền Bến Dược. Hàng ngày đón tiếp và thuyết minh về tinh thần yêu nước, ý chí chiến đấu chống giặc ngoại xâm của người dân và du kích vùng đất thép Củ Chi cho du khách trong và ngoài nước, truyền thống yêu nước của người dân đất thép thành đồng đã thấm sâu vào máu thịt cô gái trẻ. Sau mấy năm công tác tại Bến Dược, Thu Hà được điều về Khu địa đạo Bến Đình công tác. Giờ đây cô là Bí thư chi bộ, Trưởng bộ phận địa đạo Bến Đình thuộc Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi.

Tuy không phải là bộ đội nhưng Thu Hà lại làm việc trong môi trường quân đội mang tính đặc thù và nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Để vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, theo Thu Hà là phải có lòng yêu nghề, tình yêu quê hương đất nước mãnh liệt. Rất may, đằng sau Hà còn có chồng và con gái nhỏ động viên. “Mỗi khi đứng trước những đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm, tôi rất đỗi tự hào và cảm thấy mình như hiện thân của những nữ du kích Củ Chi anh hùng năm xưa đã từng được cả thế giới khâm phục…”, Thu Hà xúc động nói.

Minh Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khai giảng 5 lớp cao cấp lý luận chính trị tại TPHCM

Khai giảng 5 lớp cao cấp lý luận chính trị tại TPHCM

Chiều 28-11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức lễ khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung K71.B03 và 4 lớp Hoàn chỉnh chương trình cao cấp lý luận chính trị năm 2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP