Hà Lan và “ngôi sao” Van Gaal

Hình ảnh nổi bật của tuyển Hà Lan tại World Cup 2014 tất nhiên là thành tích toàn thắng vòng bảng và là đội ghi bàn nhiều nhất (10 bàn). Nhưng, ấn tượng nhất nếu phải chọn ra, đó là sự đoàn kết, kỷ luật và tinh thần quyết tâm mà đội tuyển sắc da cam đang thể hiện dưới sự lèo lái của thuyền trưởng Luis Van Gaal.

Giới quan sát hẳn không thể quên cách ăn mừng của Robin Van Persie sau khi anh ghi bàn thắng tuyệt diệu trong trận thắng Tây Ban Nha 5-1 ở lượt trận khai màn. Một cảm xúc không thể kềm nén, Van Gaal dang rộng tay chờ người đội trưởng chạy đến để cùng ăn mừng, đầy phấn khích. Van Gaal và Van Persie từ 2 năm qua đã cho thấy đó là một sự tương tác tuyệt vời, trước khi cách mà họ đòi lại món nợ thua trong trận chung kết World Cup 2010 trước Tây Ban Nha như để khẳng định điểm mấu chốt thay đổi Hà Lan hiện tại đến từ 2 cái tên này.

HLV Luis van Gaal (phải) và đội trưởng Robin Van Persie.

Van Gaal được bổ nhiệm sau một kỳ EURO 2012 thất bại toàn diện, khi Hà Lan thua cả 3 trận vòng bảng dưới quyền HLV Bert Van Marwijk. Một tiếng chuông cảnh tỉnh chỉ 2 năm sau khi họ vào đến trận chung kết World Cup. Van Gaal trong lần thứ 2 trở lại dẫn dắt Hà Lan tất nhiên nhận thức được rất nhiều khó khăn trước nhiệm vụ phải thay đổi toàn diện.

Ông đã có những cuộc thảo luận với Wesley Sneijder và Arjen Robben, 2 ngôi sao hàng đầu của đội tuyển, nhưng với Van Persie thì hoàn toàn không. Sự im lặng của tiền đạo này tiếp sau đó đã không thoát khỏi sự quan sát của Van Gaal để rồi 1 tháng sau, trước trận giao hữu giữa Hà Lan và tuyển Bỉ tại Brussels, ông đã thu xếp một buổi nói chuyện riêng và thời điểm đó là khởi đầu cho mọi sự thay đổi.

Van Persie bắt đầu đảm nhận chiếc băng đội trưởng từ Sneijder, với Robben là đội phó. Nhưng, điều mà khó ai nghĩ đến chính là một nhà cầm quân nghiêm khắc và kỷ luật như Van Gaal lại quyết tâm xây dựng đội hình trên chính 2 “thủ lĩnh” mà ông đã chọn. Van Gaal yêu thích sơ đồ 4-3-3, nhưng ông đã chuyển sang sơ đồ 5-3-2 với mục đích là tạo khoảng không tốt nhất cho Van Persie và Robben phát huy hết điểm mạnh của mình.

Tất nhiên, Van Gaal - một người từng bị nhìn nhận như “kẻ độc tài” chỉ thay đổi nếu thấy điều đó là cần thiết. Chính Van Gaal thừa nhận: “Tôi luôn là người đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng điều quan trọng nhất là đội trưởng và đội phó của tôi đồng thuận với ý tưởng đó”.

Cho đến lúc này, sau màn khởi động ấn tượng với thành tích toàn thắng vòng bảng, sau Tây Ban Nha là trận thắng Australia 3-2 và Chilê 2-0, phương pháp của Van Gaal đang cho thấy sự chính xác. Cũng cần nhắc lại, chính Van Gaal từng thất bại và thậm chí không thể giúp Hà Lan giành quyền dự World Cup 2002. Đó là thời điểm mà Van Gaal được cho là mất kiểm soát hoàn toàn. Còn lúc này, mọi cầu thủ Hà Lan đều muốn mang về vinh quang cho đất nước và cho HLV của mình.

Một bầu không khí đầy lạc quan trong đội tuyển Hà Lan mà nếu Van Gaal tiếp tục duy trì xuyên suốt giải đấu, ông và đội trưởng Van Persie hoàn toàn có thể nghĩ về nhiều hơn những màn ăn mừng sắp tới.

VIỆT TÙNG

Các tin, bài viết khác